วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถูกกว่าซื้อ ตปท. ! วศ.ทบ.ใช้ยางไทยผลิตหน้ากากกันแก๊สพิษใช้เอง

วศ.ทบ.เร่งผลิตหน้ากากกันแก๊สพิษจากยางพารา แทนการสั่งซื้อจาก ตปท. เหตุถูกกว่า คาดสิ้นปีผลิต ทดสอบมาตรฐาน นำแจกจ่ายกำลังพล ตามนโยบายนายกฯ 

เมื่อวันที่ 19 ก.ค.60 พล.ต.วิโรจน์ ศิลาอาสน์ เจ้ากรมวิทยาศาสตร์ทหารบก (วศ.ทบ.) กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ตนได้เรียกประชุมด่วนหน่วยงานต่างๆในกองทัพบก และเชิญ รศ.วีรชัย พุทธวงศ์ นักวิชาการด้านเคมีจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) เข้าร่วมด้วย เพื่อมาหารือถึงการดำเนินการผลิตหน้ากากป้องกันเคมี-ชีวะ หรือหน้ากากกันแก๊สพิษขึ้นมาใช้เอง แทนการซื้อจากต่างประเทศ เนื่องจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ต้องการให้เร่งนำยางพาราในประเทศมาผลิตยุทโธปกรณ์ใช้เอง และในการเยี่ยมชมผลงานวิจัย ซึ่งนำไปจัดแสดงที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 11 ก.ค.ที่ผ่านมา นายกฯยังได้ย้ำเรื่องการผลิตยุทโธปกรณ์ใช้เอง โดยบอกว่าไปทำอะไรกันอยู่ เราทำได้เองและถูกกว่า โดยใช้วัสดุในประเทศ ใช้ยางพาราของเราผลิตและทำเลย โดยให้ของบประมาณกลางผลิตออกมาก่อน ดังนั้น วศ.ทบ.ของบประมาณกลางของรัฐบาลจำนวน 150 ล้านบาท เพื่อดำเนินการผลิตอย่างเร่งด่วน

พล.ต.วิโรจน์ กล่าวต่อว่า ปัจจุบันกองทัพบกต้องสั่งซื้อหน้ากากป้องกันสารเคมีและแก๊สพิษ เพื่อนำมาใช้ปฏิบัติงานในพื้นที่เสี่ยงภัยจากสารเคมีรั่วไหล จากต่างประเทศในปริมาณมากต่อปี และมีแนวโน้มว่าราคาหน้ากากจะสูงขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้น วศ.ทบ.จึงได้ทำวิจัยร่วมกับนักวิชาการจากมก.เพื่อดำเนินการผลิตหน้ากากฯ ขึ้นมาใช้เองเป็นครั้งแรกของประเทศไทย โดยเบื้องต้นจะขอใช้งบฯ กลางของรัฐบาลประมาณ 500 ล้านบาท เพื่อผลิตหน้ากากฯ จำนวน 50,000 อัน ราคาต่อชิ้นไม่เกิน 10,000 บาท ซึ่งถูกกว่าการไปสั่งซื้อจากต่างประเทศหลายเท่า เช่น สั่งซื้อจากประเทศเกาหลีชิ้นละ 20,000-60,000 บาท หากเปรียบเทียบกับราคาในปัจจุบันที่ต้องใช้เงินภาษีมากถึง 4,000 ล้านบาท

พล.ต.วิโรจน์ กล่าวต่อว่า สำหรับขั้นตอนการผลิตหน้ากากฯ จะเป็นขบวนการที่ผลิตในประเทศโดยโรงงานของคนไทย ตั้งแต่การขึ้นรูปหน้ากากฯ และการผลิตชิ้นส่วนไส้กรอง โดยมี วศ.ทบ.เป็นผู้ควบคุมมาตรฐานการผลิตให้สอดคล้องกับผลงานวิจัยและมาตรฐานหน้ากากฯ ขององค์การป้องกันแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต้ และตรงตามความต้องการจริงของกำลังพลในกองทัพบก โดยจะจัดซื้อยางพาราจากชาวสวนยางของไทย เพื่อมาเป็นวัสดุในการผลิตหน้ากากฯ คาดว่า วศ.ทบ.จะเริ่มผลิตหน้ากากฯ และทดสอบจนผ่านมาตรฐานสามารถนำแจกจ่ายให้แก่กำลังพลในกองทัพบกได้ประมาณสิ้นปีนี้ ตามความต้องการของนายกฯ ที่ต้องการให้เร่งดำเนินการ
 
รายงานข่าว แจ้งว่า โครงการทุนวิจัยด้านพัฒนายุทโธปกรณ์ของกองทัพ เป็นความร่วมมือระหว่างทางกองทัพบก และสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา หรือ สกอ.โดยมี รศ.วีรชัย พุทธวงศ์ นักวิชาการด้านเคมี มก. และนายทหารจาก วศ.ทบ. เป็นหัวหน้าโครงการและผู้รับทุน แต่มีข่าวว่าขณะนี้โครงการดังกล่าวอาจจะต้องยุติ เนื่องจากมีนายทหารกลุ่มหนึ่งต้องการแปรงบฯ จากโครงการนี้ เพื่อไปจัดซื้อที่นอนยางจากต่างประเทศ

วศ.ทบ.เร่งผลิตหน้ากากกันแก๊สพิษจากยางพารา แทนการสั่งซื้อจาก ตปท. เหตุถูกกว่า คาดสิ้นปีผลิต ทดสอบมาตรฐาน นำแจกจ่ายกำลังพล ตามนโยบายนายกฯ 19 ก.ค. 2560 14:15 19 ก.ค. 2560 14:34 ไทยรัฐ