วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ไผ่บงหวาน” หน่อกินสดได้ราคาดี

โดย นายเกษตร


ไผ่ชนิดนี้ นิยมปลูกเพื่อเก็บหน่อกินในครัวเรือนและปลูกเพื่อเก็บหน่อขายเพิ่มรายได้มาช้านานแต่โบราณแล้ว เป็นไผ่สายพันธุ์ที่มีหน่อสด รสหวานกรอบรับประทานอร่อยมาก สามารถกินแบบสดๆได้เลย ไม่ต้องนำเอาไปต้มหรือลวกให้สุกก่อนเหมือนหน่อไม้ชนิดอื่น ไม่มีรสเฝื่อนหรือรสขมเจือปนเลย รับประทานสดแล้วไม่ทำให้เกิดลิ้นชาเหมือนหน่อไผ่บางสายพันธุ์อย่างแน่นอน จึงถูกตั้งชื่อว่า “ไผ่บงหวาน” ดังกล่าว

ไผ่บงหวาน หรือ BAMBUSA CF.BURMANICA GAMBLE. เป็นไผ่พื้นเมืองของหลายประเทศในแถบภูมิภาคอินโดจีนทั่วไป ในประเทศไทยพบขึ้นตามป่าผสมผลัดใบและพบมากที่สุดทางภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เป็นไผ่ประเภทมีเหง้ากอแน่นขนาดกลาง ต้นสูง 7-15 เมตร ขึ้นไป ลำต้นขึ้นเป็นกอแบบหลวมๆ และมักโค้งงอออกกลางกอ เส้นผ่า ศูนย์กลางลำต้นประมาณ 3.5-10 ซม. ปล้องยาวประมาณ 20-30 ซม. เนื้อไม้ของลำไผ่มีความหนาประมาณ 1-2 ซม. บางครั้งหรือบางต้นอาจตันก็มีเช่นกัน ซึ่งในอดีตนอกจากจะปลูกเก็บหน่อกินและขายแล้ว ลำต้นยังนำไปจักสานทำฝาบ้านและเครื่องใช้ในครัวเรือนหลายอย่างอีกด้วย เนื่องจากเนื้อไม้ทนทานมากนั่นเอง

หน่อ แทงขึ้นจากโคนกอ เมื่อหน่อโตจนสามารถเก็บได้ จะมีน้ำหนักเฉลี่ยระหว่าง 4–5 หน่อต่อ 1 กิโลกรัม ซึ่งหน่อจะมีความเป็นพิเศษคือ สามารถปอกเปลือกหุ้มหน่อออกแล้วใช้มีดคมๆเฉาะหรือเฉือนกินสดๆได้เลย ขายได้ราคาดีมาก รสชาติหวานกรอบอร่อยตามที่กล่าวข้างต้น นำไปปรุงเป็นอาหารได้หลายอย่างตามใจชอบ ไม่มีรสขมหรือรสเฝื่อนเจือปน ทำให้เสียรสชาติแม้แต่น้อย เหมือนกับกินยอดมะพร้าวอ่อนอย่างไรก็อย่างนั้น ให้หน่อดกตามฤดูกาล ขยายพันธุ์ด้วยหน่อหรือต้น

ใคร ต้องการหน่อแท้ติดต่อ “คุณศรีนวล ยอพระกลิ่น” 47/1 หมู่ 7 ต.ไม้เค็ด อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี โทร.08–9939–8951 หรือที่งานเกษตร อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา วันที่ 11-20 ส.ค.60 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

19 ก.ค. 2560 14:13 19 ก.ค. 2560 14:13 ไทยรัฐ