วันเสาร์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลระนอง ออกหมายจับมือปราบดัง‘รณพงษ์’ เบี้ยวฟังฎีกา คดีไฟช็อตผู้ต้องหา

โดนหมายจับอีกราย พล.ต.ต.รณพงษ์ ทรายแก้ว มือปราบคนดัง ไม่มาฟังคำพิพากษาฎีกา ถูกฟ้องเป็นจำเลยในคดีใช้ไฟฟ้าช็อตผู้ต้องหาที่ระนองเมื่อปี 45 ศาลชั้นต้นยกฟ้อง ศาลอุทธรณ์ พิพากษากลับจำคุก 15 ปี พร้อม "พ.ต.อ.อนุชน ชามาตย์"...

วันที่ 19 ก.ค. ศาลจังหวัดระนองได้นัดฟังคำพิพากษาศาลฎีกา ระหว่าง นายวิโรจน์ สุวรรณี โจทก์ ที่ 1 กับพวกรวม 3 คน ยื่นฟ้อง พล.ต.ต.รณพงษ์ ทรายแก้ว (รองผู้บัญชาการกองกฎหมายและคดีสำนักงานตำรวจแห่งชาติ) จำเลยที่ 1 กับพวกรวม 14 คน ในคดีบังคับใช้ไฟฟ้าช็อตให้นายวิโรจน์ สุวรรณี โจทก์ที่ 1 และ นายวินัย ขุนแผ้ว โจทก์ที่ 2 ให้การซัดทอดนายกรีฑา ยกย่อง โจทก์ที่ 3 (ปัจจุบันนายกรีฑา เป็นนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองบางริ้น) ว่าเป็นผู้จ้างวานให้ใช้ปืนยิงนายเกษม คงตุก สมาชิกสภา อบต.บางริ้น เสียชีวิตเมื่อวันที่ 11 ต.ค.45 เหตุเกิดที่ ต.บางริ้น อ.เมืองระนอง 

เมื่อถึงเวลานัดอ่านคำพิพากษา เวลา 10.15 น. ฝ่ายโจทก์ในคดีนี้เดินทางมาศาล ประกอบด้วย นายวินัย ขุนแผ้ว นายกรีฑา ยกย่อง และครอบครัวของนายวิโรจน์ สุวรรณี แต่ปรากฏว่าทางฝ่ายจำเลยคือ พล.ต.อ.รณพงษ์ ทรายแก้ว จำเลยที่ 1 ไม่มาฟังคำพิพากษา ส่วน พ.ต.อ.อนุชน ชามาตย์ จำเลยที่ 2 ยังคงหลบหนีและถูกออกหมายจับไปแล้วก่อนหน้านี้

ศาลพิเคราะห์เห็นว่า จำเลยที่ 1 ได้ทราบกำหนดนัดฟังคำพิพากษาศาลฎีกาแล้ว แต่จำเลยที่ 1 ไม่มาศาลตามนัด โดยไม่แจ้งล่วงหน้าหรือเหตุขัดข้อง ศาลเชื่อว่าจำเลยที่ 1 จงใจหลบหนีไม่มาฟังคำพิพากษาศาลฎีกา จึงให้ออกหมายจับจำเลยที่ 1 เพื่อนำตัวมาฟังคำพิพากษาศาลฎีกา และให้ปรับนายประกันเต็มสัญญาประกันจำนวน 6 แสนบาท พร้อมกันนี้ให้เลื่อนนัดฟังคำพิพากษาอีกครั้ง ในวันที่ 11 ตุลาคม 2560 นี้ 

สำหรับคดีนี้โจทก์ได้ยื่นฟ้อง พ.ต.อ.รณพงษ์ ทรายแก้ว ผกก.สส.ภ.8 (ยศและตำแหน่งในขณะนั้น) พ.ต.ท.พิศิษฐ์ วิเศษวงศ์ พ.ต.ท.ธานี นาคหกวิค ด.ต.อนุชิต สุวรรณเติมเต็ม ด.ต.ทรงวุฒิ ครุฑชนะพงษ์ ด.ต.มนตรี ทองสุบรรณ จ.ส.ต.ธนวัฒน์ มะยงค์ จ.ส.ต.สุรพงศ์ สุขสำเภา จ.ส.ต.สุรพงษ์ ยินดี ส.ต.อ.สุวัฒน์ อินทร์สุวรรณ จ.ส.ต.สุชาติ พิมพ์ทอง ส.ต.อ.อดุลย์ สุทธิงาม และ ส.ต.ต.สุรชัย ขวัญแก้ว เป็นจำเลยที่ 1-14 ในความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ ความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ในการยุติธรรม ความผิดต่อร่างกายและความผิดต่อเสรีภาพ

คำฟ้องของโจทก์ระบุว่า จำเลยทั้งหมดร่วมกระทำจับกุมเพื่อบังคับใช้ไฟฟ้าช็อตให้นายวิโรจน์ สุวรรณี โจทก์ที่ 1 และนายวินัย ขุนแผ้ว โจทก์ที่ 2 ให้ซัดทอดนายกรีฑา ยกย่อง โจทก์ที่ 3 ว่าเป็นผู้จ้างวานให้ใช้ปืนยิงนายเกษม คงตุก สมาชิกสภา อบต.บางริ้น เสียชีวิตเมื่อวันที่ 11 ต.ค.45 เหตุเกิดที่ ต.บางริ้น อ.เมืองระนอง

คดีนี้ศาลชั้นต้นพิพากษายกฟ้องจำเลยทั้ง 14 คน ต่อมาโจทก์ยื่นอุทธรณ์ ศาลพิพากษาแก้เป็นว่า จำเลยที่ 1 และจำเลยที่ 2 มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 มาตรา 200 วรรค 2 มาตรา 295 มาตรา 296 มาตรา 309 วรรคแรก มาตรา 310 ทวิ ประกอบมาตรา 83 และจำเลยที่ 1 มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 297 (8) ประกอบมาตรา 83 อีกบทหนึ่ง การกระทำของจำเลยที่ 1 และที่ 2 เป็นกรรมเดียวผิดกฎหมายหลายบท ให้ลงโทษฐานเป็นเจ้าพนักงานผู้มีอำนาจสืบสวนคดีอาญา หรือจัดการให้เป็นไปตามกฎหมายอาญา เพื่อจะแกล้งให้โจทก์ที่ 3 ต้องรับโทษ อันเป็นกฎหมายบทที่มีโทษหนักที่สุด ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 90 ให้ลงโทษจำคุกคนละ 15 ปี นอกจากที่แก้ ให้เป็นไปตามคำพิพากษาศาลชั้นต้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับจำเลยที่ 1 คือ พล.ต.ต.รณพงษ์ ทรายแก้ว อดีตรอง ผบช.ภ.8, ผบก.ภ.จ.นครศรีธรรมราช นายตำรวจมือปราบคนดัง เคยนำกำลังเข้ากวาดล้างเครือข่ายยาเสพติดและสิ่งผิดกฎหมายในเรือนจำนครศรีธรรมราช จนตกเป็นข่าวครึกโครมเมื่อปี 55 ส่วน พ.ต.อ.อนุชน ชามาตย์ จำเลยที่ 2 อดีตรอง ผบก.สส.ภ.8, รองผบก.ภ.สุราษฎร์ธานี ถูกออกหมายจับไปแล้วก่อนหน้านี้ และยังคงหลบหนี หลังจากศาลนัดอ่านคำพิพากษาฎีกา เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน ที่ผ่านมา แต่เจ้าตัวไม่มาฟังคำพิพากษา ศาลจึงได้ออกหมายจับ.

โดนหมายจับอีกราย พล.ต.ต.รณพงษ์ ทรายแก้ว มือปราบคนดัง ไม่มาฟังคำพิพากษาฎีกา ถูกฟ้องเป็นจำเลยในคดีใช้ไฟฟ้าช็อตผู้ต้องหาที่ระนองเมื่อปี 45 ศาลชั้นต้นยกฟ้อง ศาลอุทธรณ์ พิพากษากลับจำคุก 15 ปี พร้อม "พ.ต.อ.อนุชน ชามาตย์"... 19 ก.ค. 2560 13:17 ไทยรัฐ