วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พท.บี้ 'บิ๊กตู่' ใช้ ม.44 เปิดโกดังข้าวพิสูจน์ความจริง ปัดป้องคดี 'ปู'

"เพื่อไทย" เกาะติด จี้ "บิ๊กตู่" ตั้ง คกก.สอบระบายสต๊อกข้าว ชี้ส่อเกิดเวียนเทียนข้าวสัตว์ให้คนกิน ปัดไม่เกี่ยวป้องคดี "ยิ่งลักษณ์"

เมื่อวันที่ 19 ก.ค. 60 ที่พรรคเพื่อไทย นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร อดีต รมช.เกษตร คณะทำงานตรวจสอบการระบายข้าว พรรคเพื่อไทย พร้อมด้วย นายสมคิด เชื้อคง อดีต ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ร่วมกันแถลงข่าวถึงกรณีรัฐจำหน่ายข้าวให้บริษัทกาญจนาอาหารสัตว์ จ.ราชบุรี ในราคาที่ต่ำ ซึ่งอาจมีความไม่โปร่งใสในการระบายข้าวครั้งที่ 1/2560

โดย นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า ได้เรียกร้อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) ใช้มาตรา 44 เปิดโกดังบริษัทดังกล่าวเพื่อพิสูจน์ความจริง เนื่องจากบริษัทนี้ซื้อข้าวหอมมะลิจาก บจก.ประสิทธิ์ชัยอุบล จ.อุบลราชธานี 14,035 ตัน แต่มีกำลังการผลิตสูงสุดวันละ 11 ตัน ต่อให้โรงงานนี้ผลิตข้าว 7 วันต่อสัปดาห์ จะต้องใช้เวลาในการผลิตอาหารสัตว์มากถึง 7 ปี ถ้าใช้เวลาผลิตมากขนาดนี้ ข้าวคงขึ้นรา เน่าเสียไปหมดแล้ว นอกจากนี้ มีผู้หวังดีถ่ายภาพโรงงานขายอาหารสัตว์แห่งนี้ ไม่พบข้าวอยู่เลย มีเพียงรถบรรทุกเพียง 2 คันหน้าโรงงานเท่านั้น ซึ่งเพียงพอต่อการขนข้าวจำนวนมากหรือไม่

นายยุทธพงศ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้โรงงานขายอาหารสัตว์ดังกล่าว ยังประมูลซื้อข้าวสารในสต๊อกของรัฐอีก 3 แห่ง คือ 1. หจก.โรงสีเจริญธัญญกิจใหม่ สรรคบุรี จ.ชัยนาท 9,937 ตัน 2. บจก.ล้อพูนผลไรซ์มิลล์ จ.นครสวรรค์ 5,914 ตัน 3. โกดังนายสมบูรณ์ ทรัพย์รวงทอง จ.ชัยนาท จำนวน 9,036 ตัน รวมกับโกดังใน จ.อุบลราชธานี จะมีปริมาณข้าวรวมกว่า 38,924 ตัน ซึ่งโรงงานอาหารสัตว์แห่งนี้จะต้องใช้เวลาผลิตมากถึง 20 ปี ถึงจะนำข้าวมาผลิตอาหารสัตว์ได้ทั้งหมด ซึ่งจะเป็นไปได้อย่างไร ตั้งข้อสังเกตว่ามีการนำข้าวที่ประมูลเป็นอาหารสัตว์ไปเวียนเทียนขายเป็นข้าวสำหรับคนหรือไม่ เห็นได้ชัดว่ามีความไม่โปร่งใสเกิดขึ้นหรือไม่ นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ ในฐานะประธานคณะทำงานดำเนินการระบายข้าวในสต๊อกของรัฐจะแสดงความรับผิดชอบอย่างไร และขอให้นายกฯ ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบในเรื่องดังกล่าว รวมทั้งขอให้ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน รีบมาตรวจสอบเรื่องนี้ และในวันที่ 20 ก.ค.จะนำสื่อมวลชนลงพื้นที่ จ.ราชบุรี เพื่อพิสูจน์ว่าข้าวจำนวนดังกล่าวอยู่ที่ไหน ทั้งนี้ ยืนยันว่าที่ออกมาตรวจสอบไม่ได้เกี่ยวข้องกับคดีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โดยที่ออกมาตรวจสอบเพราะรัฐบาลเพิ่งระบายข้าวในช่วงนี้ ขออย่ามองเป็นประเด็นการเมืองเพราะเป็นการตรวจสอบการทุจริต เพื่อปกป้องภาษีของประชาชน

"เพื่อไทย" เกาะติด จี้ "บิ๊กตู่" ตั้ง คกก.สอบระบายสต๊อกข้าว ชี้ส่อเกิดเวียนเทียนข้าวสัตว์ให้คนกิน ปัดไม่เกี่ยวป้องคดี "ยิ่งลักษณ์" 19 ก.ค. 2560 12:49 19 ก.ค. 2560 13:05 ไทยรัฐ