วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สามารถ' แจงโทษวางเหรียญให้รถไฟวิ่งทับ ฝาก รฟท.พิจารณา เคส 'นาธาน'

"สามารถ" โพสต์เฟซบุ๊ก ชี้จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าวางเหรียญให้รถไฟวิ่งทับในอเมริกา อย่างเคส "นาธาน บาร์ทลิ่ง" ฝากผู้บริหาร รฟท.พิจารณา  

เมื่อวันที่ 19 ก.ค.60 นายสามารถ ราชพลสิทธิ์ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะผู้เชี่ยวชาญการขนส่งระบบรางได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวในหัวข้อ "อะไรจะเกิดขึ้น? ถ้าวางเหรียญให้รถไฟวิ่งทับในอเมริกา" ว่า "เป็นที่รู้กันโดยทั่วไปแล้วว่า นายนาธาน บาร์ทลิ่ง ชาวอเมริกัน ซึ่งเป็นยูทูบเบอร์ เจ้าของแชนแนล My Mate Nate ถูกการรถไฟแห่งประเทศไทยแจ้งความดำเนินคดีทั้งทางอาญาและทางแพ่ง กรณีนำเหรียญของประเทศต่างๆ ไปติดไว้บนรางรถไฟแล้วให้รถไฟวิ่งทับ เพื่อทดสอบว่าเหรียญของประเทศใดทนทานที่สุด ต่อจากนี้ไปเราควรจะติดตามดูว่า นายนาธาน บาร์ทลิ่ง จะถูกลงโทษอย่างไร ผู้ติดตามเรื่องนี้คงอยากทราบว่า ถ้าเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นในประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นบ้านเกิดเมืองนอนของ นายนาธาน บาร์ทลิ่ง ที่นั่นจะมีบทลงโทษอย่างไร

ผมได้สรุปบทลงโทษมาจากหนังสือ "Compilation of State Laws and Regulations Affecting Highway-Rail Grade Crossings (2013)" ยกตัวอย่างแค่ 5 รัฐ โทษจำไม่เกิน 10 ปี-ปรับหนักไม่เกินหมื่นเหรียญ" ได้ความว่าผู้ที่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับรางรถไฟ เช่น วางวัตถุ สิ่งของไว้บนรางรถไฟ เป็นต้น จะถูกลงโทษในแต่ละรัฐไม่เหมือนกัน ดังนี้ 1.รัฐฟลอริดา จำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 5,000 เหรียญสหรัฐ หรือทั้งจำและปรับ 2.รัฐไอดาโฮ จำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือปรับไม่เกิน 50,000 เหรียญสหรัฐ หรือทั้งจำและปรับ 3.รัฐแมรี่แลนด์ จำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือปรับไม่เกิน 5,000 เหรียญสหรัฐ หรือทั้งจำและปรับ 4.รัฐวอชิงตัน จำคุกไม่เกิน 10 ปี (ไม่พูดถึงโทษปรับ) 5.รัฐเวสต์เวอร์จิเนีย หากความเสียหายมีมูลค่าไม่เกิน 1,000 เหรียญสหรัฐ และไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ จะถูกจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือถูกปรับไม่น้อยกว่า 500 เหรียญสหรัฐ แต่ไม่เกิน 5,000 เหรียญสหรัฐ หรือทั้งจำและปรับ หากความเสียหายมีมูลค่าเกิน 1,000 เหรียญสหรัฐ หรือมีผู้ได้รับบาดเจ็บ จะถูกจำคุกไม่น้อยกว่า 1 ปี แต่ไม่เกิน 10 ปี หรือถูกปรับไม่น้อยกว่า 1,000 เหรียญสหรัฐ แต่ไม่เกิน 10,000 เหรียญสหรัฐ หรือทั้งจำและปรับ

ทั้งนี้ผู้บริหารของการรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.) ได้เห็นบทลงโทษของประเทศสหรัฐอเมริกาแล้ว คงพิจารณาได้ว่าบทลงโทษตามกฎหมายของเราเหมาะสมแล้วหรือไม่ หรือควรจะปรับปรุงแก้ไข เรื่องนี้ขอฝากไปที่การรถไฟฯ ด้วยครับ" นายสามารถ ระบุ

"สามารถ" โพสต์เฟซบุ๊ก ชี้จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าวางเหรียญให้รถไฟวิ่งทับในอเมริกา อย่างเคส "นาธาน บาร์ทลิ่ง" ฝากผู้บริหาร รฟท.พิจารณา 19 ก.ค. 2560 12:47 19 ก.ค. 2560 15:45 ไทยรัฐ