วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 20/07/60

โดย ไต้ฝุ่น


หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด ยังไม่มีการปรับ ครม. ฉบับนี้ประจำวันพฤหัสบดีที่ 20 กรกฎาคม 2560............

เพื่อนพ้องน้องพี่แฮปปี้ถ้วนหน้า เมื่อ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกมาการันตี ไม่มีการปรับ ครม. ยังไม่ได้คิดอะไรสักอย่าง เมื่อจะอยู่กันอย่างนี้ต่อไป ก็อย่ารำคาญเสียงวิพากษ์วิจารณ์ เศรษฐกิจตกต่ำ การเอื้อประโยชน์บางกลุ่ม วันก่อน สถาบันนิด้า ร่วมกับ เครดิตบูโร สำรวจพบว่า คนไทยส่วนใหญ่รายได้ต่ำ ไม่มีเงินออมหลังเกษียณ แล้วจะไม่ให้ประชาชนบ่นได้อย่างไร............


บรรทัดนี้ “ไต้ฝุ่น” เห็นด้วยกับรัฐบาลที่ เปลี่ยนแปลงกฎเกณฑ์แต่งตั้งกรรมการรัฐวิสาหกิจใหม่ จากเดิมที่แต่งตั้งพรรคพวกไปเสวยสุข กอบศักดิ์ ภู่ตระกูล ผู้ช่วยรัฐมนตรีสำนักนายกฯ แถลง กรกฎาคมนี้จะมีบอร์ดรัฐวิสาหกิจครบเทอม 20 แห่ง ต้องตั้งใหม่ จะใช้หลักเกณฑ์และความรู้ที่จำเป็น (Skill Matrix) มาประกอบการสรรหาและแต่งตั้งบอร์ดใหม่ ส่วนบอร์ดเดิมให้คงไว้จนกว่าจะครบวาระ............

ส่วน กรรมการอื่น ที่ไม่ใช่กรรมการโดยตำแหน่ง ให้ผู้มีอำนาจเสนอชื่อ ผู้ทรงคุณวุฒิที่มีประสบการณ์การทำงานในภาคธุรกิจไม่น้อยกว่า 1 ใน 3 เพื่อให้รัฐวิสาหกิจมีกรรมการที่มีความรู้ความสามารถมากขึ้น ไม่ใช่มีแต่พวกเส้นสายรัฐวิสาหกิจก็ไปไม่รอด............


และ ห้ามแต่งตั้งสมาชิก สนช. ข้าราชการการเมือง ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เป็นกรรมการใน บอร์ดรัฐวิสาหกิจ เพิ่ม ตามเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญ แต่ยังให้มี ผู้แทนกระทรวงการคลัง ในฐานะ ผู้ถือหุ้น เป็นบอร์ดรัฐวิสาหกิจได้คนละไม่เกิน 3 แห่ง ............

เมื่อ หลักการดีขึ้น ก็ต้อง จับตาดูกันต่อไป รัฐวิสาหกิจต่างๆ ที่มีการแต่งตั้ง ทหาร ตำรวจ เข้าไปเป็นบอร์ดในช่วงที่ผ่านมา เมื่อครบเทอมจะมีการแต่งตั้งเข้าไปอีกหรือไม่ เพราะ ทหาร ตำรวจ มีหน้าที่ในการรบป้องกันประเทศ และจับโจรผู้ร้าย ไม่ใช่ไปบริหารธุรกิจ............


ฮัดเช้ย รัฐบาลแต่งตั้ง คณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ ไปแล้ว สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ เพิ่งจะลงมติผ่านเรื่อง การปฏิรูปงบประมาณตำรวจ เห็นข้อมูลที่ พล.ต.อ.วรพงษ์ ชิวปรีชา ประธานอนุกรรมการพูดในสภาแล้ว “ไต้ฝุ่น” ก็ได้แต่ สงสารตำรวจ สงสารประชาชนผู้เสียภาษี ทำไม??? รัฐบาลจึงทอดทิ้งตำรวจที่ต้องทำหน้าที่ปกป้องอาชญากรรมให้ประชาชนได้ถึงขนาดนี้ ทีเอาเงินหลายแสนล้านไปเอื้อประเทศอื่น อนุมัติกันอย่างรวดเร็วหน้าตาเฉย............

พล.ต.อ.วรพงษ์ ระบุว่า ทุกวันนี้ กำลังตำรวจยังขาดอยู่ 43,708 อัตรา รถยนต์ขาดอยู่ 18,892 คัน จากความจำเป็นที่ต้องมี 24,775 คัน รถจักรยานยนต์ขาด 12,626 คัน จากจำนวนที่จำเป็นต้องมี 49,658 คัน มิน่า เวลาไปแจ้งความ ตำรวจจึงไม่สนใจออกไปดูคดี เพราะไม่มีรถไปทำคดีนี่เอง ยิ่งเป็นบ้านนอกห่างไกลปืนเที่ยง ก็ยิ่งว้าเหว่............


พล.ต.อ.วรพงษ์
ระบุว่า การขาดแคลนดังกล่าว ส่งผลให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ไม่สามารถจัดวางกำลังในสายงานต่างๆ โดยเฉพาะ ในเขตพื้นที่นครบาล มีกำลังสายตรวจอยู่เพียง 12,204 คน ส่งผล โดยตรงต่อประสิทธิภาพการป้องกันอาชญากรรม............

“ไต้ฝุ่น” เห็นตัวเลข กำลังสายตรวจตำรวจนครบาลแล้ว ก็ได้แต่อึ้งไปเลย คำนวณเป็นตัวเลขง่ายๆ พื้นที่นครบาล 50 เขต น่าจะมี ประชากรตามทะเบียนบ้านราว 5-6 ล้านคน แต่มีตำรวจสายตรวจเพียง 12,204 คน เท่ากับว่า ตำรวจสายตรวจ 1 คน ต้องดูแลป้องกัน อาชญากรรมให้กับประชาชนกว่า 409,000-491,000 คน อุแม่เจ้า แล้วจะไปป้องกันอาชญากรรมได้ยังไง กรุงเทพฯจึงเต็มไปด้วยอาชญากรรมมากมาย “ไต้ฝุ่น” ได้แต่หวังว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะนำข้อมูลเหล่านี้ไปใช้ประโยชน์ในการบริหารบ้านเมือง เพื่อความผาสุกของประชาชน อย่างที่ ท่านให้สัญญา เกือบทุกวัน............


พายุฝนเริ่มมาเยือนแล้ว
แต่ กรุงเทพมหานคร ก็ยังไม่มีการ ลอกท่อระบายนํ้าที่อุดตัน แต่อย่างใด ทองเปลว กองจันทร์ รองอธิบดีกรม ชลประทาน ออกมาเตือน ช่วงนี้ทั่วทุกภาคจะมีฝนตกชุกหนาแน่น ถ้าพื้นที่ใดเจอปัญหา นํ้าท่วม ให้โทร.แจ้ง 1460 ศูนย์ปฏิบัติการนํ้าอัจฉริยะ SWOC ปีนี้จะได้ พิสูจน์กันเสียทีว่า ศูนย์ปฏิบัติการนํ้าอัจฉริยะ มีความ อัจฉริยะจริงหรือไม่ เพราะ “ไต้ฝุ่น” เห็นวัดแถว อยุธยา ที่เคยถูกนํ้าท่วมทุกปี กำลังก่อกำแพงกั้นแม่นํ้าเจ้าพระยาป้องกันนํ้าท่วมซํ้าซาก แล้วจ้า............

09.00 น. วันนี้ ศ.นพ.สุชัย เจริญรัตนกุล เป็นประธานเปิดงานประชุมวิชาการเรื่องปอดอุดกั้นเรื้อรัง สำหรับเภสัชกรและพยาบาลทั่วประเทศ ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น............


14.00 น. วันนี้ กมล สุโกศล ประธานกรรมการบริหาร กลุ่มโรงแรมสุโกศล แถลงข่าว การจัดคอนเสิร์ตการกุศล That’s Entertainment III เพื่อระดมทุนบำรุง ศูนย์สมเด็จพระเทพรัตนฯ แก้ไขความพิการบนใบหน้าและกะโหลกศีรษะ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ที่โรงแรมเดอะ สุโกศล การแสดงจะมีขึ้นในวันที่ 17-19 สิงหาคม ............

14.30 น. พิชพิมพ์ ปัทมสัตยาสนธิ รองกรรมการผู้จัดการสายงานพัฒนาผลิตภัณฑ์อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ จัดงานประกาศผลและมอบรางวัล ผู้ชนะการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ ในโครงการ สตอเรจ โซลูชั่น ดีไซน์ คอนเทสต์ 2017 บาย อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ ที่อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ สาขาเกษตร-นวมินทร์ ............


ผศ.ดร.พรทิพย์ พุกผาสุข
ประธานกรรมการ การประกวดสุนทรพจน์ อุดมศึกษาเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เปิดการเสวนา เคล็ดลับและการเตรียมตัว วันเสาร์ที่ 22 กรกฎาคม เวลา 09.00 น. ร.ต.ชนสร เฉลิมทรัพย์ ผู้ชนะเลิศประจำปี 2559 จะไปแสดงสุนทรพจน์ด้วย ที่สมาคมนิสิตเก่าจุฬาฯ............

บนแผงวันนี้ Wallpaper TIMELESS TECH กลไกและกาลเวลา, มุมมองมนุษยศาสตร์ สังคม และการศึกษา โดย ศ.กิตติคุณ ปรีชา ช้างขวัญยืน, 250 กิจกรรมสร้างทักษะวิทยาศาสตร์ สำหรับเด็กปฐมวัยและประถมศึกษา โดย เป๊กกี้ แอชบรูกค์, เรียนภาษาจีนด้วยตนเองจากนิทานคุณธรรม โดย เขียน ธีระวิทย์ พุทธคุณ มาสันติสุข และ สิริธร โกวิทวีรธรรม............

"ไต้ฝุ่น"

19 ก.ค. 2560 12:38 19 ก.ค. 2560 14:04 ไทยรัฐ