วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' ยังไม่ทราบหลัง 'พระพยอม' ปูดซื้อขายตำแหน่งวงการสงฆ์

"วิษณุ" ยังไม่ทราบข่าวซื้อขายตำแหน่งวงการสงฆ์ ชี้ พศ.รับผิดชอบอยู่ เผย ก.ม.ขายฝากที่ดินแก้ไขไป 10 ปีแล้ว ปชช.ฟ้องศาลขอความเป็นธรรมได้

เมื่อนที่ 19 ก.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ พระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว ออกมาเปิดเผยว่า มีการซื้อขายตำแหน่งเจ้าคณะตำบลจนถึงเจ้าคณะภาคว่า ตนยังไม่ได้รับรายงานเรื่องดังกล่าว จึงยังไม่สามารถตอบอะไรได้ ซึ่งหากเกิดขึ้นจริงสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ก็เป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบดูแลในเรื่องนี้อยู่แล้ว

นอกจากนี้ นายวิษณุ ยังกล่าวถึงกรณีปัญหาการขายฝากที่ดิน ที่ทำให้ผู้ขายฝากไม่ได้รับที่ดินคืน ถือเป็นช่องโหว่ทางกฎหมายที่ก่อให้เกิดปัญหาอื่นๆตามมาอย่าง กรณีฆ่ายกครัว 8 ศพ ที่จังหวัดกระบี่ว่า กฎหมายดังกล่าวแก้ไปตั้งแต่ 10 ปีที่แล้ว สมัยที่ นายชวน หลีกภัย ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ทั้งประมวลกฎหมายแพ่ง และพระราชบัญญัติข้อสัญญาไม่เป็นธรรม ซึ่งหากประชาชนมีปัญหาอะไร ก็สามารถฟ้องศาลเพื่อขอความเป็นธรรมได้ ทั้งนี้กระทรวงยุติธรรมมีช่องทางการเยียวยาผ่านศูนย์ช่วยเหลือลูกหนี้อยู่แล้ว

"วิษณุ" ยังไม่ทราบข่าวซื้อขายตำแหน่งวงการสงฆ์ ชี้ พศ.รับผิดชอบอยู่ เผย ก.ม.ขายฝากที่ดินแก้ไขไป 10 ปีแล้ว ปชช.ฟ้องศาลขอความเป็นธรรมได้ 19 ก.ค. 2560 12:12 ไทยรัฐ