วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สำเร็จครั้งแรกของโลก หมอมะกันปลูกถ่ายมือ 2 ข้างในเด็ก ใช้งานได้จริง

(ภาพจาก Children's Hospital of Philadelphia)

ทีมแพทย์ในสหรัฐอเมริกา ประกาศความสำเร็จในการผ่าตัดปลูกถ่ายมือ 2 ข้างแก่เด็กเป็นครั้งแรกของโลก หลังจากเด็กคนนี้สามารถเขียนหนังสือ, ทานอาหาร และแต่งตัวเองได้แล้ว 18 เดือนหลังเข้ารับการผ่าตัด...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอังคารที่ 19 ก.ค. ทีมแพทย์ของโรงพยาบาลเด็กฟิลาเดลเฟีย ได้อัพเดตอาการอย่างเป็นทางการของเด็กชาย ไซออน ฮาร์วีย์ วัย 10 ขวบ ผู้รับการผ่าตัดปลูกถ่ายมือ 2 ข้างเมื่อเดือน ก.ค.ปี 2015 เป็นครั้งแรก ผ่านวารสาร ‘เดอะ แลนเซต’ (The Lancet)

“18 เดือนหลังการผ่าตัด เด็กคนนี้มีอิสระมากขึ้น และสามารถทำกิจกรรมวันต่อวันได้” แซนดรา แอมารัล แพทย์ของโรงพยาบาลเด็กฟิลาเดลเฟีย ระบุ “เขามีพัฒนาการอย่างต่อเนื่องในขณะที่ทำการบำบัดในแต่ละวัน เพื่อเพิ่มการทำงานของมือ และการเยียวยาทางจิตใจเพื่อช่วยเขารับมือกับสิ่งที่เขาต้องทำหลังจากรับการผ่าตัด”

ทั้งนี้ แขนและขาทั้ง 2 ข้างของฮาร์วีย์ถูกตัดเมื่อตอนที่เขาอายุ 2 ขวบ เพราะเกิดอากาศพิษติดเชื้อ (sepsis) นอกจากนั้นเขายังต้องผ่าตัดปลูกถ่ายไตใหม่ ทำให้ต้องรับยากดภูมิคุ้มกัน เพื่อลดปฏิกิริยาต่อต้านของร่างกายต่ออวัยวะใหม่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งยานี้มีความเสี่ยงเกิดโรคต่างๆ เช่นโรคอ้วน, โรคมะเร็ง และการติดเชื้ออื่นๆ

ฮาร์วีย์ได้รับบริจาคมือ 2 ข้างจากเด็กที่เสียชีวิตในเดือน ก.ค. 2015 และการผ่าตัดก็เริ่มในทันที ซึ่งการผ่าตัดใช้เวลานานถึง 11 ชั่วโมง และใช้ทีมแพทย์ถึง 4 ทีม ซึ่งผลลัพธ์ที่ออกมา ฮาร์วีย์สามารถขยับนิ้วมือของเขาได้ภายในไม่กี่วันหลังผ่าตัด อันเป็นผลจากการสร้างเส้นประสาทขึ้นมาใหม่ ซึ่งแพทย์ระบุว่า จะทำให้เขาสามารถขยับกล้ามเนื้อของมือใหม่ และรับความรู้สึกสัมผัสได้ภายในเวลา 6 เดือน ซึ่งทำให้เขาสามารถทานอาหารและเขียนหนังสือได้

8 เดือนหลังการผ่าตัด ฮาร์วีย์ก็สามารถใช้งานกรรไกร และใช้สีเทียนวาดรูปได้แล้ว และเมื่อครบ 1 ปี เขาก็สามารถใช้มือทั้ง 2 ข้างหวดไม้เบสบอลได้สำเร็จ ขณะที่ผลการสแกนพบว่า สมองของเขากำลังปรับตัวเข้ากับมือคู่ใหม่ และพัฒนาหนทางใหม่ในการควบคุมการเคลื่อนไหวและความรู้สึกของมือคู่นี้

อย่างไรก็ตาม รายงานฉบับนี้เตือนว่า ทีมแพทย์ยังต้องศึกษาเรื่องนี้อย่างระมัดระวัง ก่อนจะมีการผ่าตัดปลูกถ่ายมือในเด็กอย่างกว้างขวาง “การปลูกถ่ายมือ 2 ข้างในเด็กครั้งแรกของโลก สำเร็จได้ด้วยการพิจารณาสถานการณ์อย่างระมัดระวัง”

ทีมแพทย์ในสหรัฐอเมริกา ประกาศความสำเร็จในการผ่าตัดปลูกถ่ายมือ 2 ข้างแก่เด็กเป็นครั้งแรกของโลก หลังจากเด็กคนนี้สามารถเขียนหนังสือ, ทานอาหาร และแต่งตัวเองได้แล้ว 18 เดือนหลังเข้ารับการผ่าตัด... 19 ก.ค. 2560 11:58 19 ก.ค. 2560 12:06 ไทยรัฐ