วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คุก 2 ปี 6 เดือน ‘เจนภพ’ เสี่ยเบนซ์ ขับชนไฟลุกคลอก2นศ.ป.โท ไม่รอลงอาญา (คลิป)

ศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา อ่านคำพิพากษาคดีเสี่ยซิ่งเบนซ์ชนรถเก๋ง 2 นศ.ปริญญาโท มจร. ไฟลุกคลอกเสียชีวิต 2 ศพ เมื่อกว่า 1 ปีที่ผ่านมา ให้จำคุกจำเลยเป็นเวลา 2 ปี 6 เดือน โดยไม่รอลงอาญา...

จากคดี นายเจนภพ วีรพร ขับรถเบนซ์สีดำ ทะเบียน ษง 3333 กทม. ชนรถยนต์ฟอร์ด ทะเบียน ฆย 6911 กทม. จนเกิดไฟลุกไหม้ ส่งผลให้ นายกฤษณะ ถาวร หรือ โต้ง และนางสาวธันฐภัทร์ ฮ้อแสงชัย หรือ เบนซ์ 2 นักศึกษาปริญญาโท เสียชีวิตพร้อมกันในซากรถ เหตุเกิดบนถนนพหลโยธิน มุ่งหน้า จ.สระบุรี หมู่ 8 ต.เชียงรากน้อย อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา ใกล้สะพานต่างระดับบางปะอิน เมื่อวันที่ 13 มีนาคม 59 ที่ผ่านมา 

คดีนี้พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา รับสำนวนการสอบสวนคดีจากพนักงานสอบสวน สภ.พระอินทร์ราชา เมื่อวันที่ 26 เม.ย. 60 และสั่งฟ้อง นายเจนภพ วีรพร ผู้ต้องหา ในวันที่ 28 พ.ค. 60 ในฐานความผิด รวมทั้งสิ้น 8 ข้อหา ประกอบด้วย 1. ขับรถโดยประมาทอันอาจเกิดอันตรายแก่บุคคลและทรัพย์สิน เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย 2. ขับรถด้วยความเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด 3. ขับรถในขณะเมาสุราหรือของเมาอย่างอื่น เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย

4. เป็นผู้ขับรถเสพยาเสพติดให้โทษตามกฎหมายว่าด้วยยาเสพติดให้โทษ เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย 5. ขับรถในขณะหย่อนความสามารถในอันที่จะขับ 6. ขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยหรือความเดือดร้อนของบุคคลอื่น 7. ฝ่าฝืนและไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของพนักงานเจ้าหน้าที่ หรือพนักงานสอบสวนที่สั่งให้มีการทดสอบและตรวจสอบผู้ขับรถตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 8. ฝ่าฝืนและไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของพนักงาน ซึ่งสั่งการตามอำนาจที่มีกฎหมายกำหนด โดยไม่มีเหตุหรือข้อแก้ตัวอันสมควร

นอกจากนี้ ยังมีคำขอท้ายฟ้องเพิ่มดังนี้ 1. ขอให้ศาลเพิกถอนใบอนุญาตขับรถยนต์ส่วนบุคคลฉบับที่ 41006330 ของนายเจนภพ 2. ขอให้ศาลใช้วิธีการเพื่อความปลอดภัยกับ นายเจนภพ วีรพร ดังนี้ 2.1 ขอศาลสั่งให้ส่ง นายเจนภพ ไปคุมตัวไว้สถานพยาบาลเพราะการปล่อยตัวนายเจนภพ ซึ่งมีจิตบกพร่อง โรคจิตฟั่นเฟือน และไม่ต้องรับโทษหรือได้รับการลดโทษจะเป็นการไม่ปลอดภัยแก่ประชาชนตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 48 2.2 ขอศาลกำหนดในคำพิพากษาว่า นายเจนภพ จะต้องไม่ดื่มสุราและเสพยาเสพติดให้โทษภายในเวลากำหนดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 49 และแจ้งสิทธิแก่ญาติของ นายกฤษณะ ถาวร และ นางสาวธันฐภัทร์ ฮ้อแสงชัย ผู้ตายทั้งสอง 1. สิทธิค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญาตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทน และค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 2. สิทธิเรียกค่าสินไหมทดแทน ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 44/1

ต่อมา เวลา 09.00 น. วันที่ 19 ก.ค. ที่ศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ศาลได้นัดอ่านคำพิพากษาในคดีนี้ โดยมีคำพิพากษาโดยสรุปให้จำคุก นายเจนภพ วีรพร จำเลย เป็นเวลา 2 ปี 6 เดือน โดยไม่รอลงอาญา ส่วนรายละเอียดคำพิพากษา จะรายงานให้ทราบต่อไป. 

ศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา อ่านคำพิพากษาคดีเสี่ยซิ่งเบนซ์ชนรถเก๋ง 2 นศ.ปริญญาโท มจร. ไฟลุกคลอกเสียชีวิต 2 ศพ เมื่อกว่า 1 ปีที่ผ่านมา ให้จำคุกจำเลยเป็นเวลา 2 ปี 6 เดือน โดยไม่รอลงอาญา... 19 ก.ค. 2560 11:22 19 ก.ค. 2560 13:42 ไทยรัฐ