วันเสาร์ที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกรนเฟลล์ฯไฟลามเร็ว พบแผ่นตกแต่งตึก ติดไฟง่ายกว่ามาตรฐาน 14 เท่า

มหาวิทยาลัยในอังกฤษ ชี้สาเหตุทำให้อพาร์ตเมนต์ เกรนเฟลล์ ทาวเวอร์ ไฟไหม้เร็วมาก พบแผ่นตกแต่งอาคารรอบนอก ติดไฟง่ายกว่ามาตรฐานความปลอดภัยถึง 14 เท่า จนให้พลังความร้อนเท่ากับการนำต้นสนมาจุดไฟเผากว่า 50 ตัน

เมื่อ 19 ก.ค.60 สำนักข่าวบีบีซี รายงานความคืบหน้าการติดตามหาสาเหตุที่ทำให้เพลิงไหม้อพาร์ตเมนต์ เกรนเฟลล์ ทาวเวอร์ ในกรุงลอนดอนเมื่อ 14 มิ.ย. ลุกลามอย่างรวดเร็วมาก เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 80 ศพ บาดเจ็บกว่า 70 ราย ว่า แผ่นตกแต่งผนังอาคารด้านนอก อาคารเกรนเฟลล์ ทาวเวอร์ เป็นวัสดุที่ติดไฟได้ง่ายและให้ความร้อนสูงเกินกว่ามาตรฐานความปลอดภัยถึง 14 เท่า โดยจากการศึกษาวิจัยของมหาวิทยาลัยลีดส์ในอังกฤษ ยังระบุว่า พลังงานความร้อนจากแผ่นตกแต่งผนังอาคารด้านนอกที่ตึกเกรนเฟลล์ ทาวเวอร์ ที่ถูกไฟไหม้นั้น มีพลังความร้อนเท่ากับการเผาต้นสนจำนวนถึงประมาณ 51 ตันเลยทีเดียว

จากการศึกษาของมหาวิทยาลัยลีดส์ ชี้ว่า แผ่นตกแต่งอาคารด้านนอก ซึ่งไส้ตรงกลางทำจากโพลีเอทิลีน (พีอี) หรือพลาสติก ทำให้ไฟลุกลามอย่างรวดเร็ว เหมือนกับน้ำมัน โดยมีการคาดประมาณว่า แผ่นตกแต่งผนังอาคารด้านนอกที่ตึกเกรนด์เฟลล์นั้น มีปริมาณโฟมที่ติดไฟ รวมน้ำหนักถึง 18 ตัน และใช้วัสดุโลหะ เคลือบชั้นนอก น้ำหนัก 8 ตัน ติดรอบอาคาร

ทั้งนี้ ทางบริษัทที่รับงานติดตั้งแผ่นตกแต่งผนังอาคารที่ตึกเกรนเฟลล์ ทาวเวอร์ ที่มีการซ่อมแซมปรับปรุงตึกและเสร็จเรียบร้อยเมื่อปี 2559 กล่าวว่า แผ่นตกแต่งผนังอาคารแห่งนี้ผ่านกฎเกณฑ์มาตรฐานทั้งหมดของอังกฤษ จึงนำมาติดตั้ง

มหาวิทยาลัยในอังกฤษ ชี้สาเหตุทำให้อพาร์ตเมนต์ เกรนเฟลล์ ทาวเวอร์ ไฟไหม้เร็วมาก พบแผ่นตกแต่งอาคารรอบนอก ติดไฟง่ายกว่ามาตรฐานความปลอดภัยถึง 14 เท่า จนให้พลังความร้อนเท่ากับการนำต้นสนมาจุดไฟเผากว่า 50 ตัน 19 ก.ค. 2560 10:57 ไทยรัฐ