วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบ'เม่นทากาศ'ขาใหญ่ค้ายาลำพูน ค้นบ้านเจอไม้เถื่อนซุกอีกเพียบ

ภาพจาก ร.ท.นันท์พิพัชญ์ คำวงค์ปิน 

ทหาร-ตำรวจ ขยายผลรวบ "เม่นทากาศ" ขาใหญ่แก๊งยานรกใน จ.ลำพูน บุกตรวจค้นบ้านไม่พบของกลางยาเสพติด แต่กลับพบไม้สักเถื่อน ไม้มะค่าโมง รวม 300 กว่าแผ่น ซุกเต็มบ้านเจอข้อหาเพิ่มหนักอีก 1 กระทง...

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 19 ก.ค.60 ร.ท.นันท์พิพัชญ์ คำวงค์ปิน รอง ผบ.ร้อย.รส.ที่ 2 (ร.7 พัน.1) ร่วมกับ พ.ต.ท.พนม สมชาติ รอง ผกก.สส.สภ.เวียงหนองล่อง พร้อมด้วย พ.ต.ท.ยุทธศาสตร์ สิงคราช สว.สส. ร.ต.อ.มนตรี จันทร์ทิพย์ รอง สว.สส. ได้จับกุมตัว นายอนุรักษ์ ยืนธรรม หรือฉายา "เม่นทากาศ" อายุ 39 ปี บ้านเลขที่ 117/1 ม.6 ต.ทากาศ อ.แม่ทา จ.ลำพูน ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดลำพูน ที่ จ 169/2560 ลง 13 ก.ค.60 ในข้อกล่าวหาว่ามียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีนและไอซ์) ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายและจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต หลังจับกุมเจ้าหน้าที่ได้ขยายผลต่อเนื่องเข้าตรวจค้นบ้าน ร.ต.ต.นิคม ยืนธรรม อายุ 68 ปี ซึ่งเป็นบิดาของ นายอนุรักษ์ ยืนธรรม บ้านเลขที่ 277 ต.ทาขุมเงิน อ.แม่ทา จ.ลำพูน ผลการตรวจค้นไม่พบยาเสพติด แต่พบไม้แปรรูปซุกซ่อนไว้ในบ้านจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้ประสานเจ้าหน้าที่ป่าไม้ อ.แม่ทา จ.ลำพูน ร่วมตรวจสอบเบื้องต้นพบไม้แปรรูป เป็นจำพวกไม้มะค่าโมงจำนวน 326 แผ่น ไม้สักจำนวน 53 แผ่น รวมไม้แปรรูปทั้งหมด 379 แผ่น จึงได้ตรวจยึดพร้อมแจ้งข้อหาเพิ่มเติมเกี่ยวกับ พ.ร.บ.ป่าไม้ แก่ นายอนุรักษ์ ยืนธรรม อีก 1 คดี

พ.ต.ท.ยุทธศาสตร์ สิงคราช สว.สส. สภ.เวียงหนองล่อง จ.ลำพูน กล่าวว่า "เม่นทากาศ" ฉายาในวงการยาเสพติด ที่รู้กันในกลุ่ม มีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับยาเสพติดมานานแล้ว โดยมีการนำยาเสพติดในพื้นที่ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ มาปล่อยขายให้กับกลุ่มวัยรุ่นในพื้นที่ อ.เมืองลำพูน และ อ.เวียงหนองล่อง จ.ลำพูน บ่อยครั้ง โดยมักจะใช้รถยนต์ ทั้งโตโยต้าคัมรี่ และยี่ห้อมิตซูบิชิรุ่นปาเจโร สลับสับเปลี่ยนกันส่งยาเสพติดหลายครั้งที่เจ้าหน้าที่ไล่ติดตามจับกุม แต่ก็พลาดทุกครั้ง เนื่องจากรถยนต์มีประสิทธิภาพสูง สามารถหลบหนีการจับกุมได้อย่างรวดเร็ว ครั้งล่าสุดก่อนถูกจับกุมนายเม่นทากาศได้ส่งยาเสพติด ให้เครือข่ายในพื้นที่ อ.เวียงหนองล่อง จ.ลำพูน แต่ก็ไหวตัวหลบหนีการจับกุม และทิ้งยาบ้า จำนวน 2,017 เม็ด ยาไอซ์จำนวน 10 ถุง วางไว้ข้างถนนสายท่าลี่-สบทา โดยใช้รถยนต์ยี่ห้อมิตซูบิชิ รุ่นปาเจโร สีดำ ทะเบียน ญม 6132 กทม. ใช้ในการหลบหนี หลังจากนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.เวียงหนองล่อง จึงได้ขอหมายศาลจังหวัดลำพูนที่ จ.169/2560 ลง 13 ก.ค.60 สามารถจับกุมได้ในพื้นที่ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ก่อนจะนำตัวมาขยายผลในพื้นที่ จ.ลำพูน เพื่อจับกุมผู้ร่วมขบวนการมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

ทหาร-ตำรวจ ขยายผลรวบ "เม่นทากาศ" ขาใหญ่แก๊งยานรกใน จ.ลำพูน บุกตรวจค้นบ้านไม่พบของกลางยาเสพติด แต่กลับพบไม้สักเถื่อน ไม้มะค่าโมง รวม 300 กว่าแผ่น ซุกเต็มบ้านเจอข้อหาเพิ่มหนักอีก 1 กระทง... 19 ก.ค. 2560 10:08 19 ก.ค. 2560 10:16 ไทยรัฐ