วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นิสัยเสียๆ ที่ทำให้หลายคนไม่ได้พัฒนาไปไหน

โดย Nuttaputch

เราพูดเรื่องการพัฒนาตัวเองกันเยอะพอสมควรในยุคนี้ ส่วนหนึ่งก็เพราะการแข่งขันที่สูงขึ้นเช่นเดียวกับที่หลายๆ คนก็อยากก้าวหน้ามากกว่าเดิม ซึ่งการพัฒนาตัวเองนั้นก็เกิดขึ้นได้กับทุกๆ คน แต่ทั้งนี้ก็มีปัจจัยที่ถ่วงไว้และทำให้บางคนไม่ได้พัฒนาอย่างที่ตัวเองอยากเป็น

จากประสบการณ์ของผมนั้น ผมมักเห็นคนจำนวนมากพูดกันเรื่องว่า “อยากพัฒนา” หรือ “จะพัฒนา” แต่กลับกลายเป็นว่าสิ่งที่พวกเขาประพฤติและทำในชีวิตประจำวันนั้นตรงกันข้ามซะอย่างนั้น และนิสัยเหล่านี้นี่เองที่เป็นต้นเหตุให้พวกเขาหยุดอยู่กับที่หรือเผลอๆ อาจจะถอยหลังกว่าเดิมเสียด้วยซ้ำ

1. คิดว่าตัวเองประสบความสำเร็จแล้ว

หนึ่งในสิ่งที่ทำให้หลายๆ คนหยุดนิ่งก็คือการที่พวกเขาคิดเอาว่าตัวเองนั้นประสบความสำเร็จแล้ว และที่เป็นอยู่นั้นถือว่าดีแล้ว เอาอดีตเป็นตัวตั้งสำหรับทุกๆ อย่างและไม่มองว่าตัวเองจะสามารถไปได้มากกว่านี้หรือไม่ สิ่งที่น่ากลัวคือยิ่งคนยึดติดกับความสำเร็จนี้มากขึ้นเท่าไร ก็จะยิ่งปิดตัวเองมากขึ้นเท่านั้น แถมเผลอๆ กลายเป็นสร้างอีโก้ให้กับตัวเองหนักขึ้นๆ อีกต่างหาก

2. คิดว่าตัวเองเก่งแล้ว

ผมเชื่อว่าหลายๆ คนก็มักจะเจอคนประเภทที่คิดว่าตัวเองรู้ไปหมดทุกเรื่อง และสิ่งที่ตัวเองรู้นั้นคือคำตอบที่ดีที่สุดพร้อมกับมองว่าที่คนอื่นรู้นั้นไม่อาจจะเทียบกับที่ตัวเองรู้ได้ แน่นอนว่าคนเหล่านี้นอกจากสร้างความเบื่อหน่ายให้กับเพื่อนร่วมงานด้วยกันแล้ว มันยังเป็นการทำร้ายตัวเองในเวลาเดียวกันด้วย เพราะนั่นคือการสร้างภาพลวงให้กับตัวเองโดยที่ไม่ได้อยู่กับความจริงที่ว่าท้ายที่สุดแล้วมันก็จะมีเรื่องอีกหลายเรื่องที่เราควรเรียนรู้จากคนอื่น ควรฟังจากคนอื่น และควรแลกเปลี่ยนจากคนอื่น เพื่อเติมเต็มและทำให้ที่เรารู้นั้นดีขึ้นไปจากเดิม การทะนงคิดว่าตัวเองเก่งและเจ๋งรวมทั้งความมั่นใจที่มากเกินไปนั้นจึงไม่ใช่เรื่องที่ดีเลย

3. ผัดวันประกันพรุ่ง

คนอีกประเภทที่มักมีปัญหาในการพัฒนาตัวเองคือแม้ว่าใจอาจจะเปิดรับการพัฒนาแต่ก็ดันเจอนิสัยที่ “ขอเลื่อนไปก่อน” หรือไม่ก็ “เดี๋ยวค่อยทำ” อยู่เรื่อยจนสุดท้ายก็ไม่ได้ทำสักที การผัดวันประกันพรุ่งนี้จึงเป็นอุปสรรคที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งของการพัฒนาตัวเองอยู่พอสมควร ซึ่งจะว่าไปแล้วนั้นมันก็อาจจะเกิดจากทั้งความขี้เกียจ บ้างก็คิดว่าเรื่องการพัฒนาตัวเองนั้นไม่ได้สลักสำคัญขนาดนั้น หรือไม่ก็ไม่ได้รู้สึกเดือดร้อนกับเรื่องนี้มากนั่นเอง

4. รักสบายจนเคยตัว

การพัฒนาตัวเองนั้นฟังดูดีแต่พอทำจริงๆ ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับหลายๆ คนเพราะเอาเข้าจริงมันก็ต้องมีการลงทุนลงแรงกันพอสมควร ซึ่งไอ้การที่ต้อง "ออกแรง​" เนี่ยแหละที่ทำให้หลายๆ คนถอดใจหรือพักความคิดกันระหว่างกันได้ง่ายๆ ส่วนหนึ่งก็เพราะกิจกรรมและงานที่เพิ่มขึ้นมานั้นกลายเป็นสิ่งที่สร้างความเหน็ดเหนื่อยจากชีวิตประจำวันจนสุดท้ายก็รู้สึกว่าไม่อยากทำ อยากกลับไปสบายๆ เหมือนเดิมมากกว่า

5. ขออยู่ใน Comfort Zone

ข้อนี้เองก็ต่อเนื่องมาจากข้อที่แล้ว เพราะหลายๆ คนเองก็ไม่อยากพัฒนาอะไรเมื่อพบว่าการพัฒนาตัวเองนั้นคือการที่ตัวเองต้องทำบางสิ่งใหม่ๆ ต้องท้าทายบางอย่างมากกว่าเดิม การออกจากกรอบเดิมๆ และหลายๆ คนก็เกิดการกลัวว่ามันจะไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับตัวเองจนขอกลับไปใช้วิถีชีวิตแบบเดิมๆ ต่อไปดีกว่า เนื่องจากมันเป็นที่ที่ตัวเองโอเคอยู่แล้ว

ที่หยิบมาเล่า 5 นิสัยข้างต้น เป็นเพียงส่วนหนึ่งของนิสัยที่เรามักจะพบเจอกันบ่อยๆ และทำให้หลายๆ คนไม่ได้พัฒนาตัวเองไปไหนกับเขาสักที ก็หวังว่าผู้อ่านจะไม่ได้ทำอย่างที่กล่าวมากันนะครับ

Facebook : Nuttaputch

Nuttaputch

เราพูดเรื่องการพัฒนาตัวเองกันเยอะพอสมควรในยุคนี้ ส่วนหนึ่งก็เพราะการแข่งขันที่สูงขึ้นเช่นเดียวกับที่หลายๆ คนก็อยากก้าวหน้ามากกว่าเดิม 19 ก.ค. 2560 10:07 19 ก.ค. 2560 10:28 ไทยรัฐ