วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไปเขมรมาอีกรอบครับ! มีของฝากติดมือเช่นเคย

โดย ซูม

ผมแวบไปกัมพูชามาอีกรอบหนึ่งครับ เมื่อวันอาทิตย์กับวันจันทร์ที่แล้ว ห่างจากการไปเยือนครั้งก่อน เมื่อเดือนกันยายน 2559 ประมาณ 10 เดือนพอดิบพอดี

คราวก่อนผมไปกับทีมนักข่าวนักเขียนของไทยรัฐชุดใหญ่ ในฐานะแขกรับเชิญของสถานทูตไทยและรัฐบาลกัมพูชา มีโอกาสได้พบท่านรองนายกรัฐมนตรี เตีย บันห์ และรัฐมนตรีสำคัญๆหลายกระทรวง ได้ความรู้ ได้ข้อมูลสำคัญๆมาหลายกระตั้ก

เที่ยวนี้ไปในฐานะแขกรับเชิญของ SCG หรือปูนซิเมนต์ไทย สปอนเซอร์ใหญ่ของทีมฟุตบอล SCG เมืองทองยูไนเต็ด ที่ยกทีมไปแข่งยกทีมกับทีมรวมดารากัมพูชา K-Cement All Stars ใช้เวลาอยู่ในสนามฟุตบอลเป็นส่วนใหญ่

แต่ก็ยังมีเวลาตระเวนเที่ยวรอบพนมเปญอีก 1 วันเต็มๆ เมื่อวันจันทร์ เพราะเลือกกลับบ้านด้วยเที่ยวบินทุ่มเศษ ตระเวนได้เกือบทั้งวัน

ขออนุญาตสรุปสิ่งละอันพันละน้อย ที่พบเห็นในเวลาจำกัด เพื่อเป็นการ “อัพเดต” ให้เห็นภาพล่าสุดของกัมพูชาเพิ่มเติมจากคราวก่อนก็ละกัน

ในแง่ ฟุตบอล คงทราบแล้วว่า ทีม SCG เมืองทองยูไนเต็ด เอาชนะทีมรวมดารา K-Cement ของเขมรไป 4-0 แม้จะขาดนักเตะดังไป 5-6 คน ที่ติดภารกิจรับใช้ประเทศไทย ในศึกฟุตบอลคิงส์คัพ...แต่เท่าที่ไป (แค่ 14 คน) ก็เหนือกว่า นักเตะกัมพูชา ซึ่งส่วนใหญ่เป็นทีมชาติอายุต่ำกว่า 23 ปีของเขาอย่างมาก

คนดูกัมพูชามาดูแน่นมาก แน่นอย่างเหลือเชื่อ ประมาณ 35,000-38,000 คน เกือบเต็มความจุของสนามกีฬาแห่งชาติของเขา ซึ่งจุได้ 45,000 คน เลยทีเดียว

แฟนบอลกัมพูชาส่วนใหญ่รู้จักนักเตะไทย โดยเฉพาะวัยรุ่นชื่นชอบ ชาริล ซับปุยส์ อย่างมาก มีเด็กสาวๆมายืนรอขอลายเซ็น และถ่ายภาพเซลฟี่หลายร้อยคน หลังการแข่งขัน

สำหรับสปอนเซอร์รายใหญ่ของทีมบอลเขมร K-Cement ความจริงก็คือบริษัทปูนซิเมนต์ของไทยเรานี่เอง ตั้งโรงงานอยู่ที่เมืองกำปอต มี SCG ถือหุ้นอยู่ 92.75 เปอร์เซ็นต์

ทุกวันนี้ K-Cement ซึ่งเป็นโรงปูนใหญ่ที่สุดของเขมรครองตลาดอยู่กว่า 50 เปอร์เซ็นต์ และขยายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ในแง่ ภาพส่วนรวมเศรษฐกิจ รายงานล่าสุดบอกว่าเศรษฐกิจเขมรปีนี้ยังจะโตในอัตราร้อยละ 7 ต่อไป นักเศรษฐศาสตร์ใหญ่จาก IMF ที่มาเยี่ยมพนมเปญเมื่อเดือนก่อนยังยืนยันว่าดูตัวเลขหลายๆอย่างของกัมพูชาแล้ว ปีนี้ไม่น่าหนีร้อยละ 7 ตามที่คาดไว้

จาก 2 ตาที่เห็นพนมเปญยังคงเต็มไปด้วยการก่อสร้างตึกสูง ซึ่งโผล่ออกมาอีกหลายตึก และหลายตึกก็เริ่มสูงขึ้นกว่าที่เห็นเมื่อคราวที่แล้ว

ถามผู้รู้ว่าเศรษฐกิจเขมรจะมีโอกาสเป็นฟองสบู่ไหมเนี่ย...เห็นตึกสูงๆโผล่แล้วเสียวเหลือเกินว่าใครจะมาซื้อ? ผู้รู้บอกว่าก็มีคำเตือนจากผู้ห่วงใยอยู่เหมือนกัน ว่ารัฐบาลเขมรจะต้องระวัง เพราะอาจเกิดฟองสบู่ได้ในอนาคต แต่สำหรับปัจจุบันน่าจะยังโอเคอยู่ เพราะตึกส่วนใหญ่ จะลงทุนโดยจีน และคนจีนนั่นแหละที่มาซื้อ

สำหรับร้านค้าทั่วๆไปโผล่ขึ้นเยอะมากเที่ยวนี้ คือร้านกาแฟ Amazon ของ ปตท.เรานี่แหละครับ คราวที่แล้วดูเหมือนจะมี 1 หรือ 2 แห่ง ซึ่งขายดีมาก อย่างที่ผมเล่าไว้

คราวนี้เห็น Amazon หลายแห่งเลย น่าจะ 4-5 แห่งละมัง เพราะไปไหนๆก็เจอ...ถือเป็นความสำเร็จในการบุกตลาดเพื่อนบ้านของกาแฟไทยยี่ห้อนี้

ของฝากชิ้นสุดท้ายงวดนี้ ได้แก่ “ทุเรียน” ครับ...ในช่วงที่เราไป พอดีเป็นฤดูทุเรียน ที่มีทุเรียนวางขายหลายแห่งในพนมเปญ...มัคคุเทศก์ของเราเล่าว่า “ทุเรียนกัมพูชา” ราคาแพงที่สุด และขายดีที่สุด แพงกว่า ทุเรียนไทย เสียอีก โดยมีทุเรียนเวียดนามรั้งท้าย

ได้ยินว่าทุเรียนไทยเรายังเป็นรองทุเรียนเขมรในตลาดเขมรทำให้พวกเราหูผึ่ง...ตัดสินใจให้เขาขับรถพาไปกินทุเรียนเขมรทันทีทันควัน

สรุปแล้วเรายังมีความเห็นพ้องกันว่าทุเรียนของเรายังอร่อยกว่าของเขาเยอะครับ นุ่มกว่า หวานแหลมกว่า แถมกินแล้วเรอได้ดังกว่าทุเรียนที่ไหนล่ะ จะมาสู้ทุเรียนไทย.

“ซูม”

19 ก.ค. 2560 09:44 19 ก.ค. 2560 09:44 ไทยรัฐ