บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไปเขมรมาอีกรอบครับ! มีของฝากติดมือเช่นเคย

โดย ซูม

ผมแวบไปกัมพูชามาอีกรอบหนึ่งครับ เมื่อวันอาทิตย์กับวันจันทร์ที่แล้ว ห่างจากการไปเยือนครั้งก่อน เมื่อเดือนกันยายน 2559 ประมาณ 10 เดือนพอดิบพอดี

คราวก่อนผมไปกับทีมนักข่าวนักเขียนของไทยรัฐชุดใหญ่ ในฐานะแขกรับเชิญของสถานทูตไทยและรัฐบาลกัมพูชา มีโอกาสได้พบท่านรองนายกรัฐมนตรี เตีย บันห์ และรัฐมนตรีสำคัญๆหลายกระทรวง ได้ความรู้ ได้ข้อมูลสำคัญๆมาหลายกระตั้ก

เที่ยวนี้ไปในฐานะแขกรับเชิญของ SCG หรือปูนซิเมนต์ไทย สปอนเซอร์ใหญ่ของทีมฟุตบอล SCG เมืองทองยูไนเต็ด ที่ยกทีมไปแข่งยกทีมกับทีมรวมดารากัมพูชา K-Cement All Stars ใช้เวลาอยู่ในสนามฟุตบอลเป็นส่วนใหญ่

แต่ก็ยังมีเวลาตระเวนเที่ยวรอบพนมเปญอีก 1 วันเต็มๆ เมื่อวันจันทร์ เพราะเลือกกลับบ้านด้วยเที่ยวบินทุ่มเศษ ตระเวนได้เกือบทั้งวัน

ขออนุญาตสรุปสิ่งละอันพันละน้อย ที่พบเห็นในเวลาจำกัด เพื่อเป็นการ “อัพเดต” ให้เห็นภาพล่าสุดของกัมพูชาเพิ่มเติมจากคราวก่อนก็ละกัน

ในแง่ ฟุตบอล คงทราบแล้วว่า ทีม SCG เมืองทองยูไนเต็ด เอาชนะทีมรวมดารา K-Cement ของเขมรไป 4-0 แม้จะขาดนักเตะดังไป 5-6 คน ที่ติดภารกิจรับใช้ประเทศไทย ในศึกฟุตบอลคิงส์คัพ...แต่เท่าที่ไป (แค่ 14 คน) ก็เหนือกว่า นักเตะกัมพูชา ซึ่งส่วนใหญ่เป็นทีมชาติอายุต่ำกว่า 23 ปีของเขาอย่างมาก

คนดูกัมพูชามาดูแน่นมาก แน่นอย่างเหลือเชื่อ ประมาณ 35,000-38,000 คน เกือบเต็มความจุของสนามกีฬาแห่งชาติของเขา ซึ่งจุได้ 45,000 คน เลยทีเดียว

แฟนบอลกัมพูชาส่วนใหญ่รู้จักนักเตะไทย โดยเฉพาะวัยรุ่นชื่นชอบ ชาริล ซับปุยส์ อย่างมาก มีเด็กสาวๆมายืนรอขอลายเซ็น และถ่ายภาพเซลฟี่หลายร้อยคน หลังการแข่งขัน

สำหรับสปอนเซอร์รายใหญ่ของทีมบอลเขมร K-Cement ความจริงก็คือบริษัทปูนซิเมนต์ของไทยเรานี่เอง ตั้งโรงงานอยู่ที่เมืองกำปอต มี SCG ถือหุ้นอยู่ 92.75 เปอร์เซ็นต์

ทุกวันนี้ K-Cement ซึ่งเป็นโรงปูนใหญ่ที่สุดของเขมรครองตลาดอยู่กว่า 50 เปอร์เซ็นต์ และขยายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ในแง่ ภาพส่วนรวมเศรษฐกิจ รายงานล่าสุดบอกว่าเศรษฐกิจเขมรปีนี้ยังจะโตในอัตราร้อยละ 7 ต่อไป นักเศรษฐศาสตร์ใหญ่จาก IMF ที่มาเยี่ยมพนมเปญเมื่อเดือนก่อนยังยืนยันว่าดูตัวเลขหลายๆอย่างของกัมพูชาแล้ว ปีนี้ไม่น่าหนีร้อยละ 7 ตามที่คาดไว้

จาก 2 ตาที่เห็นพนมเปญยังคงเต็มไปด้วยการก่อสร้างตึกสูง ซึ่งโผล่ออกมาอีกหลายตึก และหลายตึกก็เริ่มสูงขึ้นกว่าที่เห็นเมื่อคราวที่แล้ว

ถามผู้รู้ว่าเศรษฐกิจเขมรจะมีโอกาสเป็นฟองสบู่ไหมเนี่ย...เห็นตึกสูงๆโผล่แล้วเสียวเหลือเกินว่าใครจะมาซื้อ? ผู้รู้บอกว่าก็มีคำเตือนจากผู้ห่วงใยอยู่เหมือนกัน ว่ารัฐบาลเขมรจะต้องระวัง เพราะอาจเกิดฟองสบู่ได้ในอนาคต แต่สำหรับปัจจุบันน่าจะยังโอเคอยู่ เพราะตึกส่วนใหญ่ จะลงทุนโดยจีน และคนจีนนั่นแหละที่มาซื้อ

สำหรับร้านค้าทั่วๆไปโผล่ขึ้นเยอะมากเที่ยวนี้ คือร้านกาแฟ Amazon ของ ปตท.เรานี่แหละครับ คราวที่แล้วดูเหมือนจะมี 1 หรือ 2 แห่ง ซึ่งขายดีมาก อย่างที่ผมเล่าไว้

คราวนี้เห็น Amazon หลายแห่งเลย น่าจะ 4-5 แห่งละมัง เพราะไปไหนๆก็เจอ...ถือเป็นความสำเร็จในการบุกตลาดเพื่อนบ้านของกาแฟไทยยี่ห้อนี้

ของฝากชิ้นสุดท้ายงวดนี้ ได้แก่ “ทุเรียน” ครับ...ในช่วงที่เราไป พอดีเป็นฤดูทุเรียน ที่มีทุเรียนวางขายหลายแห่งในพนมเปญ...มัคคุเทศก์ของเราเล่าว่า “ทุเรียนกัมพูชา” ราคาแพงที่สุด และขายดีที่สุด แพงกว่า ทุเรียนไทย เสียอีก โดยมีทุเรียนเวียดนามรั้งท้าย

ได้ยินว่าทุเรียนไทยเรายังเป็นรองทุเรียนเขมรในตลาดเขมรทำให้พวกเราหูผึ่ง...ตัดสินใจให้เขาขับรถพาไปกินทุเรียนเขมรทันทีทันควัน

สรุปแล้วเรายังมีความเห็นพ้องกันว่าทุเรียนของเรายังอร่อยกว่าของเขาเยอะครับ นุ่มกว่า หวานแหลมกว่า แถมกินแล้วเรอได้ดังกว่าทุเรียนที่ไหนล่ะ จะมาสู้ทุเรียนไทย.

“ซูม”