วันอังคารที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อิเหนาต่อเรือรบขาย

อินโดนีเซีย เป็นอีกหนึ่งประเทศเพื่อนบ้านอาเซียนที่ซุ่มพัฒนาของใช้เอง เช่น เครื่องบินเล็ก เพื่อเป็นช่องทางขนส่งลำเลียงผู้โดยสารและสินค้าจากเกาะแก่งต่างๆที่ถนน หนทาง หรือสะพานสร้างเชื่อมต่อถึงยากหรือทำแล้วอาจไม่คุ้มค่าลงทุน ปัจจุบันอยู่ระหว่างทดสอบการบินและสมรรถนะของเครื่องบิน

แต่ยังมีอีกแขนงที่หลายคนอาจไม่รู้ว่า อินโดนีเซียมีบริษัทต่อเรือรบทำขายด้วย โดยมีฟิลิปปินส์เป็นลูกค้ารายแรก สั่งซื้อเรือรบ 2 ลำ โดยบริษัทต่อเรือ “พีที พีเอแอล” (PT PAL) ของรัฐบาลอินโดนีเซีย ต่อเสร็จและส่งมอบให้กองทัพเรือฟิลิปปินส์แล้วเรียบร้อย

เป็นเรือรบขนส่งทางทะเลเชิงยุทธศาสตร์ (เอสเอสวี) รุ่นดาเวา เดล ซูร์-602 และบีอาร์พี ตาร์ลัค (601)

เรือรบทั้งสองลำถูกนำไปใช้ในปฏิบัติการขนส่งเป็นกองหนุนของกองทัพฟิลิปปินส์ เป็นศูนย์บัญชาการลอยน้ำ รวมทั้งยังถูกใช้เพื่อภารกิจด้านมนุษยธรรมและการค้นหา-ช่วยเหลือ ยามเกิดภัยพิบัติ

บูดิมาน ซาเลาะห์ ประธานฝ่ายอำนวยการของ “พีที พีเอแอล” เผยว่า ตอนนี้ บริษัทได้คำสั่งซื้อจากหลายประเทศในทวีปแอฟริกา ทั้ง ไนจีเรีย เซเนกัล กายอานาบิสเซา และ กาบอง ส่วน มาเลเซีย เป็นเพื่อนบ้านอาเซียนอีกหนึ่งประเทศที่สั่งซื้อเรือรบจากพีทีฯ

มาเลเซียสั่งต่อเรือยกพลขึ้นบน (แอล-พีดี) ที่ลำเลียงเฮลิคอปเตอร์ได้ 5 ลำ

“คนเห็นฟิลิปปินส์ใช้เรือรบของพีทีฯ เลยสนใจอยากได้ไปใช้บ้าง” นายบูดิมานบอก

ฟิลิปปินส์ยังสั่งซื้อเรือเพิ่มอีก 5 ลำ แบ่งเป็นเรือเอสเอสวี 2 ลำ เรือโรงพยาบาลเอสเอสวี 1 ลำ และเรือติดขีปนาวุธขนาดความ ยาวลำเรือ 60 เมตร รุ่นเคซีอาร์-60 อีก 2 ลำ ส่วนกลุ่มประเทศแอฟริกาก็มีสั่งซื้อทั้งเรือรบแบบเอสเอสวี เคซีอาร์-60 และแบบแอลพีดี

แม้จะเริ่มมีคำสั่งซื้อเข้ามาเยอะ แต่บูดิมานยืนยันอู่ต่อเรือของพีทีฯยังเหลือพื้นที่อีกเยอะ อยากให้มีการทำตลาดช่วยหาลูกค้าเพิ่มเพื่อใช้พื้นที่อู่ต่อเรือให้เหมาะสม เรื่องนี้จำเป็นต้องได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล

แม้ศักยภาพและคุณภาพอาจยังไม่ล้ำหน้าเท่าของบริษัทต่อเรือยักษ์ใหญ่ระดับโลก แต่ถือว่าคุณภาพใช้ได้ ไม่เช่นนั้นคงไม่มี คนสั่งซื้อไปใช้ พัฒนาไปเรื่อยๆเดี๋ยวเข้าที่เอง เดี๋ยวดีเอง เดี๋ยวคุณภาพเยี่ยมเอง.

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

19 ก.ค. 2560 09:10 19 ก.ค. 2560 09:10 ไทยรัฐ