วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เป็นเรื่อง! ตร.ซาอุฯ จับกุมสาวนุ่งกระโปรงสั้น-เอวลอย อัดคลิปลงเน็ต (คลิป)

ตำรวจซาอุฯ จับกุมหญิงคนหนึ่ง หลังมีภาพของเธอนุ่งกระโปรงสั้น และใส่เสื้อเอวลอย ปรากฏในคลิปวิดีโอ ซึ่งถือเป็นการทำผิดกฎการแต่งกายของผู้หญิงในซาอุดีอาระเบีย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจของประเทศซาอุดีอาระเบียจับกุมตัวหญิงชาวซาอุฯ รายหนึ่ง ฐานแต่งกายผิดกฎของศาสนาอิสลาม หลังจากมีผู้โพสต์คลิปวิดีโอลงบนเว็บไซต์ ทวิตเตอร์ โดยแสดงให้เห็นภาพเธอสวมกระโปรงสั้นและเสื้อเอวลอย เดินเที่ยวที่ป้อมโบราณแห่งหนึ่ง เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

การแต่งตัวของหญิงผู้นี้ หากเป็นในสหรัฐฯ จะถูกมองว่าเป็นเรื่องธรรมดา แต่ซาอุดีอาระเบียเป็นประเทศอิสลามที่มีกฎการแต่งกายของผู้หญิงที่เข้มงวดและอนุรักษนิยมมาก นอกจากนี้ ผู้หญิงในซาอุดีอาระเบียยังถูกจำกัดสิทธิ์หลายอย่าง ทั้งบทบาททางการเมืองและกฎหมาย รวมทั้งถูกห้ามขับรถด้วย

เมื่อวันอังคาร สถานีโทรทัศน์ของซาอุฯ รายงานว่า หญิงคนนี้ถูกตำรวจควบคุมตัวแล้ว และคดีถูกส่งต่อให้อัยการดำเนินการต่อแล้ว อย่างไรก็ตาม จนถึงตอนนี้ยังไม่มีรายงานเกี่ยวกับชะตากรรมของหญิงสาวรายนี้ แต่เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นเคยส่งจดหมายลายลักษณ์อักษรแก่รัฐบาลและตำรวจ เพื่อขอให้ลงโทษทุกคนที่เกี่ยวข้องกับการถ่ายทำคลิปวิดีโอดังกล่าวด้วย

ทั้งนี้ หลังคลิปวิดีโอของผู้หญิงคนนี้ถูกเผยแพร่ออกมา ก็มีผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตมากมายเข้าไปแสดงความคิดเห็น โดยส่วนใหญ่เป็นไปในเชิงวิพากษ์วิจารณ์ เช่น ‘เคารพกฎหมายบ้าง’ แต่บางส่วนก็ตั้งข้อสังเกตว่า หญิงชาวต่างชาติส่วนใหญ่ในซาอุดีอาระเบีย ก็สามารถแต่งกายตามแบบตะวันตกได้โดยไม่ถูกลงโทษใดๆ และหากผู้หญิงในคลิปเป็นชาวต่างชาติคงได้รับเสียงชื่นชมแทน

ตำรวจซาอุฯ จับกุมหญิงคนหนึ่ง หลังมีภาพของเธอนุ่งกระโปรงสั้น และใส่เสื้อเอวลอย ปรากฏในคลิปวิดีโอ ซึ่งถือเป็นการทำผิดกฎการแต่งกายของผู้หญิงในซาอุดีอาระเบีย... 19 ก.ค. 2560 08:57 19 ก.ค. 2560 11:11 ไทยรัฐ