วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กบฏแยกดินแดนเหิม! ประกาศแผนตั้งประเทศใหม่ ‘รัสเซียน้อย’ แทนที่ยูเครน

กลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนฝักฝ่ายรัสเซียในภาคตะวันออกของยูเครน ประกาศแผนตั้งประเทศใหม่แทนที่ยูเครน โดยใช้ชื่อว่า รัสเซียน้อย ท่ามกลางเสียงประณามจากหลายประเทศ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนในภาคตะวันออกของประเทศยูเครน ประกาศแผนการก่อตั้งประเทศใหม่ภายใต้ชื่อ ‘มาโลรอสซิยา’ (Malorossiya) พร้อมทั้งเปิดเผยภาพตัวอย่างธงชาติและแผนที่ของประเทศ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าครอบคลุมดินแดนทั้งหมดของประเทศยูเครน ยกเว้นดินแดนไครเมีย ที่ถูกรัสเซียควบรวมไปแล้ว

นายอเล็กซานเดอร์ ซาคาร์เชนโก ผู้นำของสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสก์ (ดีเอ็นอาร์) ซึ่งกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนประกาศจัดตั้งขึ้นเองแต่เพียงฝ่ายเดียว เป็นผู้ประกาศแผนดังกล่าวเมื่อวันอังคารที่ 18 ก.ค. โดยวางแผนจะจัดการลงคะแนนเสียงประชามติเพื่อถามประชาชนว่าต้องการให้จัดตั้งประเทศ มาโลรอสซิยา หรือ รัสเซียน้อย (Little Russia) ขึ้นมาหรือไม่

ตามแถลงการณ์ซึ่งเผยแพร่โดยสำนักข่าวโดเนตสก์ ซาคาร์เชนโกระบุว่า รัฐใหม่นี้จะครอบคลุมดินแดนยูเครนทั้งหมด ไม่ใช่แค่เพียง 2 แคว้นที่พวกเขายึดครอง (โดเนตสก์ และ ลูฮานสก์)

ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวล่าสุดของกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนฝักฝ่ายรัสเซีย ยิ่งบ่อนทำลายข้อตกลงสันติภาพปี 2015 ซึ่งเปราะบางอยู่แล้วมากยิ่งขึ้นไปอีก โดยนายเยฟเกน มาร์ชุค ทูตยูเครนผู้เจรจากับฝ่ายกบฏบอกกับสื่อท้องถิ่นว่า คำประกาศของฝ่ายกบฏอาจปิดกั้นการเจรจาทั้งหมด

ขณะที่รัฐบาลฝรั่งเศสออกมาประณามแผนของฝ่ายกบฏ รวมทั้งเรียกร้องให้รัสเซียเพิ่มความพยายามป้องกันไม่ให้ความขัดแย้งขยายตัวขึ้นมากกว่าที่เป็นอยู่ ส่วนโฆษกรัฐบาลเยอรมนี ก็ออกมาประณามกบฏแบ่งแยกดินแดนเช่นกัน โดยระบุว่า เป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้อย่างสิ้นเชิง

กลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนฝักฝ่ายรัสเซียในภาคตะวันออกของยูเครน ประกาศแผนตั้งประเทศใหม่แทนที่ยูเครน โดยใช้ชื่อว่า รัสเซียน้อย ท่ามกลางเสียงประณามจากหลายประเทศ... 19 ก.ค. 2560 08:13 19 ก.ค. 2560 08:20 ไทยรัฐ