วันอาทิตย์ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไฟช็อต‘ฆ่า’ ด้วนช้างป่า คาไร่อ้อย!

ช้างป่าเขาแหลมชะตาขาดถูกไฟช็อตดับอนาถคาไร่อ้อย เผยมีฉายา “ไอ้ด้วน” อายุประมาณ 20 ปี น้ำหนักกว่า 5 ตัน ออกหากินจนเป็นที่ชินตาของชาวบ้าน แต่ชาวสวนทนไม่ไหวต่อลวดกับแบตเตอรี่พ่วงหม้อแปลงเพิ่มแรงดันไฟหวังขับไล่ช้างไม่ให้บุกรุกสวน แต่กลับถูกไฟช็อตดับเป็นตัวแรก ตำรวจเผยรู้ตัวผู้ก่อเหตุแล้ว ติดต่อขอมอบตัวสู้คดี เตรียมแจ้งข้อหาล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยผิดกฎหมาย

ช้างป่าถูกไฟช็อตตายอนาถรายนี้ เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 18 ก.ค. ร.ต.อ.ซึ่งเฉลี่ย ไตรบุตร รอง สว. (สอบสวน) สภ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา รับแจ้งเหตุพบช้างป่าถูกไฟช็อตตาย บริเวณไร่อ้อยชายเขาแหลม หมู่ 14 ต.คลองตะเกรา หลังรับแจ้งรายงานผู้บังคับบัญชา จากนั้นไปตรวจสอบพร้อมด้วย พ.อ.ชายธนัญชา วาจรัต ผบ.หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 13 ร.ท.เดชสิทธิ์ ดำรง รอง ผบ.ร้อยทหารพรานที่ 1036 นายดุสิต เมตรมณี ผช.หน.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน และนายสุริยกมล ไวยหงส์ ปลัดอำเภอท่าตะเกียบ

ที่เกิดเหตุเป็นถนนลูกรังริมไร่อ้อย พบซากช้างป่าเพศผู้ อายุประมาณ 20 ปี น้ำหนักประมาณ 5 ตัน มีงา 2 ข้าง ยาวประมาณ 40 ซม. หางด้วน สภาพนอนตะแคงขวาขวางถนน หัวหันไปทางป่าอ้อย บริเวณกลางงวงมีบาดแผลถูกไฟไหม้ 2-3 จุด ปลายงวงมีเส้นลวดขนาด 3 มม. รัดอยู่ เมื่อตรวจสอบเส้นลวดมีความยาว 200 เมตร มุ่งหน้าไปยังกระท่อมไม่มีเลขที่ ต่อเข้ากับหม้อแปลงเพิ่มแรงดันไฟฟ้า และพ่วงกับแบตเตอรี่อีกทอดหนึ่งวางอยู่ข้างกระท่อม เบื้องต้นไม่พบผู้ใด เจ้าหน้าที่ตรวจยึดไว้เป็นหลักฐาน

นายดุสิตเปิดเผยว่า ช้างป่าตัวดังกล่าวมีชื่อว่า “ไอ้ด้วน” เป็นที่รู้จักของชาวบ้าน รวมกลุ่มอยู่กับโขลงช้างประมาณ 10-12 ตัว มักออกจากป่ามาหากินอยู่นอกเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า และไม่ยอมกลับเข้าป่า กลางวันจะพากันขึ้นไปอาศัยอยู่บนเขาแหลม ตกเย็นจะแยกกลุ่มพากันออกหากินพืชไร่ และแหล่งน้ำของชาวบ้านเป็นประจำจนเป็นภาพชินตา ชาวสวนส่วนใหญ่จะใช้วิธีผูกโยงลวดเข้ากับหม้อแปลงไฟฟ้าและแบตเตอรี่ เพื่อป้องกันช้างและสัตว์ป่าเข้าไปกินพืชไร่ ที่ผ่านมาไม่เคยมีเหตุช้างป่าถูกไฟฟ้าช็อตตาย อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่เชื่อว่าช้างถูกไฟฟ้าช็อตตาย จะเคลื่อนย้ายซากช้างไปที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน เพื่อผ่าพิสูจน์อย่างละเอียดอีกครั้ง

ร.ต.อ.ซึ่งเฉลี่ยเปิดเผยว่า สอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ไร่อ้อยบริเวณที่เกิดเหตุเป็นของนายนที พรมชาต อายุ 45 ปี ปลูกอ้อยเนื้อที่ 9 ไร่ สลับมันสำปะหลัง ขณะนี้ติดต่อเข้ามอบตัวในวันที่ 19 ก.ค.นี้ เบื้องต้นจะดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.ป่าไม้และสัตว์ป่า ข้อหาล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยผิดกฎหมายต่อไป

ช้างป่าเขาแหลมชะตาขาดถูกไฟช็อตดับอนาถคาไร่อ้อย เผยมีฉายา “ไอ้ด้วน” อายุประมาณ 20 ปี น้ำหนักกว่า 5 ตัน ออกหากินจนเป็นที่ชินตาของชาวบ้าน แต่ชาวสวนทนไม่ไหวต่อลวดกับแบตเตอรี่พ่วงหม้อแปลงเพิ่มแรงดันไฟหวังขับไล่ช้าง... 19 ก.ค. 2560 08:05 ไทยรัฐ