วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จัดกำลังเข้ม รับตัว ‘เณรคำ’

ผู้ร้ายข้ามแดน บินจากสหรัฐฯ ถึงไทยคํ่าวันนี้ ดีเอสไอ-สอบ 5ข้อหาฉกรรจ์

ดีเอสไอยัน “เณรคำ-วิรพล สุขผล” ถึงสนามบินสุวรรณภูมิ ประเทศไทยในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน 4 ทุ่มวันที่ 19 ก.ค. แน่นอน เตรียมคุมตัวไปสอบต่อ 1 คืน ก่อนพาไปฝากขังผัดแรก พร้อมทำหนังสือค้านประกันตัว ชี้เจ้าตัวไม่สามารถแต่งกายเลียนแบบพระ เพราะขาดจากความเป็นพระแล้ว หากขัดขืนต้องโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ด้านเหยื่อถูก “เณรคำ” ข่มขืนจนมีลูกชายด้วยกัน ออกมาเรียกร้องให้รับผิดชอบค่าเลี้ยงดูในฐานะพ่อ เพราะทุกวันนี้อยู่กันอย่างอดๆอยากๆ ที่ จ.ศรีสะเกษ

กรณีสำนักงานอัยการสูงสุดและกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ส่งเจ้าหน้าที่เดินทางไปรับตัวนายวิรพล สุขผล หรือเณรคำ อดีตประธานสงฆ์สำนักสงฆ์วัดป่าขันติธรรม จ.ศรีสะเกษ ในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน หลังเจ้าตัวไม่อุทธรณ์คำสั่งศาลแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา สั่งให้ส่งตัวกลับมาดำเนินคดีในประเทศไทย รวม 5 ข้อหา ประกอบด้วย 1.พรากผู้เยาว์ 2.กระทำชำเราเด็กหญิงอายุต่ำกว่า 15 ปี 3.ฉ้อโกงประชาชน 4.ฟอกเงิน และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ทั้งหมดอยู่ระหว่างเตรียมการตามขั้นตอนคุมตัวกลับมายังประเทศไทย

ความคืบหน้า ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 18 ก.ค. พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจาก พ.ต.ท.ไพศิษฎ์ สังคหะพงศ์ ผบ.สำนักกิจการต่างประเทศและคดีอาชญากรรมระหว่างประเทศ (ผบ.สตท.) ที่เดินทางไปประเทศสหรัฐอเมริการ่วมกับทีมอัยการ ว่านายวิรพล หรือเณรคำไม่อุทธรณ์คำสั่งศาลแคลิฟอร์เนียและเตรียมเอกสารการส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดน จากนั้นจะคุมตัวขึ้นเครื่องบินจากประเทศสหรัฐอเมริกามาลงที่สนามบินสุวรรณภูมิ ประเทศไทย ในวันที่ 19 ก.ค. เวลาประมาณ 22.00 น. โดยมีชุดปฏิบัติการพิเศษของดีเอสไอ รักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ก่อนนำตัวไปดำเนินการต่อที่ดีเอสไอทันที

“ขณะนี้ผมประสานงานกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งเจ้าหน้าที่สนามบินสุวรรณภูมิ ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง และตำรวจพื้นที่ เพื่อดูแลความปลอดภัย อำนวยความสะดวกในการนำตัวนายวิรพลมาควบคุมที่ดีเอสไอ 1 คืน ระหว่างนั้นต้องสอบปากคำ ก่อนแจ้งข้อหาพรากผู้เยาว์ กระทำชำเราเด็กหญิงอายุต่ำกว่า 15 ปี ฉ้อโกงประชาชน ฟอกเงิน และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พร้อมเตรียมทำหนังสือคัดค้านการประกันตัวส่งให้ศาลพิจารณาระหว่างฝากขังผัดแรก ทั้งนี้ยังประสานสำนักงานพระพุทธศาสนา (พศ.) มาสอบถามเรื่องปาราชิกนายวิรพลด้วย” พ.ต.อ.ไพสิฐกล่าว

ด้าน พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ รองโฆษกดีเอสไอ เผยว่า นายวิรพลจะแต่งกายสงฆ์ หรือชุดใดกลับประเทศไทยยังไม่ทราบ เป็นสิทธิส่วนบุคคล แต่ทราบว่าตั้งแต่ปี 56 เจ้าคณะจังหวัดศรีสะเกษ มีคำสั่งในที่ประชุมคณะสงฆ์ผู้พิจารณาอธิกรณ์ได้มีมติปรับอาบัติให้นายวิรพล หรือเณรคำ ขาดจากความเป็นพระภิกษุสงฆ์ตาม พ.ร.บ.สงฆ์ ม.26 ที่ระบุว่าพระภิกษุรูปใดล่วงละเมิดพระธรรมวินัยและมีคำวินิจฉัยถึงที่สุด ต้องสึกภายใน 24 ชม. หลังทราบคำวินิจฉัยนั้น

“หากนายวิรพลฝ่าฝืนแต่งกายสงฆ์กลับมาประเทศไทย ต้องเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.สงฆ์ ม.43 ที่ระบุว่าผู้ใดฝ่าฝืน ม.15 จัตวา วรรคสอง ม.26 ม.27 วรรคสามและ ม.28 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี” พ.ต.ต.วรณันกล่าว

บ่ายวันเดียวกัน นายสมชาติ วงศ์ธราธร ทนายความ เดินทางไปเยี่ยม น.ส.เอ (นามสมมติ) อายุ 31 ปี ลูกความ ที่เป็น 1 ในเหยื่อกามของนายวิรพล สุขผล หรือเณรคำ จนมีลูกชายด้วยกัน 1 คน ที่บ้านใน อ.เมืองศรีสะเกษ ก่อนเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่าตนรับหน้าที่ยื่นฟ้องเณรคำต่อศาลจังหวัดอุบลราชธานี เรียกค่าเสียหายให้ น.ส.เอ ฐานถูกข่มขืนและพรากผู้เยาว์เป็นเงิน 100 ล้านบาท รวมทั้งฟ้องเรียกค่าเลี้ยงดูลูกชายของนายวิรพล ที่ศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดศรีสะเกษ เป็นเงิน 40 ล้านบาท รายละเอียดของคดีไม่ขอพูดถึงเพราะเกรงจะเสียรูปคดี ขณะที่ น.ส.เอกล่าวว่า ต้องการให้นายวิรพลออกมารับผิดชอบค่าเลี้ยงดูลูกชายในฐานะพ่ออย่างอื่นไม่ต้องการอะไร ทุกวันนี้ตนกับลูกมีความเป็นอยู่ลำบาก ขายของชำเล็กๆน้อยๆ หาเช้ากินค่ำอยู่ที่บ้านมีรายได้ไม่มาก ตอนนี้ลูกชายอายุ 15 ปี เรียนอยู่ชั้น ม.2 ที่เรียนช้าเพราะต้องย้ายที่อยู่ไปมาบ่อยครั้ง

ต่อมาเวลา 17.30 น. เรือโทสมนึก เสียงก้อง โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวถึงการรับตัวนายวิรพล สุขผล หรือเณรคำ ว่าขณะนี้ยังต้องรอข้อมูลรายละเอียดที่ชัดเจนจากทีมอัยการในฐานะผู้ประสานงานกลางอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ทั้งนี้ ทีมโฆษกอัยการสูงสุดเตรียมแถลงรายละเอียดของเรื่องนี้ในเวลา 10.00 น. วันที่ 19 ก.ค. ที่ห้องประชุม 303 อาคารสำนักงานอัยการสูงสุด ศูนย์ราชการ ถนนแจ้งวัฒนะ

ดีเอสไอยัน “เณรคำ-วิรพล สุขผล” ถึงสนามบินสุวรรณภูมิ ประเทศไทยในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน 4 ทุ่มวันที่ 19 ก.ค. แน่นอน เตรียมคุมตัวไปสอบต่อ 1 คืน ก่อนพาไปฝากขังผัดแรก พร้อมทำหนังสือค้านประกันตัว... 19 ก.ค. 2560 08:02 19 ก.ค. 2560 08:02 ไทยรัฐ