วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หลอนเว่อร์! Ghost House ไทยแลนด์แดนสวรรค์ ของกองหนังต่างชาติ

บรื๋อ!!! แค่ตัวอย่างหนังนิดๆ ก็หลอนแหลกสะท้านทรวงแล้ว โกสต์เฮาส์ Ghost House หนังฝรั่งเรื่องผีไทยที่พวกเราคุ้นตา แต่นำเสนอได้น่าดูยิ่ง เป็นทีมฝรั่งที่ยกกองมาถ่ายทำในไทยหลายที่ เรื่องราวผีไทยๆ ความเชื่อไทยๆ ในมุมมองชาวต่างชาติ หลายคนแค่เผลอคลิกดูตัวอย่างหนัง ก็อยากดูเต็มๆ เรื่องแล้ว ว่าจะเด็ดขาดน่ากลัวลากไส้ได้ขนาดไหน 

ที่มาที่ไปของหนังเรื่องนี้ โกสต์เฮาส์ Ghost House แล้วขยายภาพมุมกว้างๆ ของกองหนังต่างชาติที่ยกกองมาถ่ายทำในไทย บอกเลยว่าน่าสนใจอย่างยิ่ง ณ๊อบ ศฐาณพงศ์ ลิ้มวงษ์ทอง ผู้บริหารจากบริษัท ณ๊อบโปรดักชั่นส์ จำกัด Nob Productions โปรดิวเซอร์จากหนังสารคดีเรื่อง ปู่สมบูรณ์ ผู้กำกับหนังเรื่องสวีตบอย Sweet Boy และที่สำคัญยังเป็น กรรมการสมาคมผู้บริหาร การผลิตภาพยนตร์ต่างประเทศ

ประเด็นหนังผีสุดหลอนที่ตามหลอกว่อนเน็ตเรื่อง โกสต์เฮาส์ Ghost house ที่กองหนังต่างประเทศยกกองมาถ่ายทำในไทยหลายที่นั้น สร้างความน่าสนใจและแปลกตาให้กับแฟนหนังอย่างยิ่ง เพราะนำเสนอผีไทยแลนด์ในมุมที่เราคุ้นเคย แต่ถ่ายทอดออกมาได้ชวนน่าติดตาม โดยหนังเรื่อง โกสต์เฮาส์ เป็นการร่วมกันทำงานระหว่างทีมต่างชาติ กับทีมไทยบริษัท Benetone ซึ่งทีมไทยเป็นทีมใหญ่รู้จักกันดีในแวดวงว่า ผลิตงานให้กองหนังต่างชาติมานานหลายเรื่องและหลายปีแล้ว

ณ็อบ ศฐาณพงศ์ กล่าวถึงประเด็นความหลอนแรง ทะลุใจคนดูจากเรื่อง โกสต์เฮาส์ Ghost house ซึ่งบริษัทมงคลเมเจอร์ ซื้อมาแล้วมีกำหนดจะเข้าโรงฉายในไทย 17 สิงหาคม นี้แล้ว

"สมัยนี้ผู้สร้างหนัง ต่างต้องหาวิธีคิดการนำเสนอที่คมคายแปลกใหม่ เพื่อสร้างความสนใจแก่ผู้ชม นักวิจารณ์ สื่อมวลชน ยิ่งหนังเงินทุนไม่เยอะหรือฟอร์มเล็กแล้ว เนื้อเรื่องคุณต้องโดนก่อน มีชัยไปกว่าครึ่ง ในต่างประเทศปีๆ หนึ่งผลิตหนังในบ้านเขากันเยอะมากๆ สหรัฐอเมริกามีมากกว่า 800 เรื่องต่อปี จีนมีเกือบ 700 เรื่อง ญี่ปุ่นไม่น้อยกว่า 600 เรื่องต่อปี แสดงให้เห็นถึงการเข้าถึงแหล่งเงินทุน และมีช่องทางจัดจำหน่ายที่แข็งแรง ซึ่งเมื่อผู้สร้างได้ผลิตภาพยนตร์มากขึ้น สิ่งเหล่านี้จะก่อให้เกิดประสบการณ์ของบุคลากรสร้างสรรค์งานใหม่ๆ และได้มีโอกาสฝึกฝนทักษะเสมอ ส่งผลให้งานสร้างและวงการหนังบ้านเขาพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

"มาพูดถึงภาพยนตร์ โกสต์เฮาส์ Ghost house เป็นหนังของสหรัฐอเมริกาที่มีบริษัทไทย (บ.Benetone) ร่วมสร้างเนื้อเรื่องจึงได้การปรุงแต่งให้เข้ากับประเทศไทยได้อย่างดี ผมได้เห็นตัวอย่างหนังแล้ว เขาทำออกมาได้อย่างน่าติดตาม ฉลาดในการนำเสนอภาพที่มีพลัง และยังทำให้เห็นงานสร้าง ที่ลงทุนใช้อุปกรณ์ถ่ายทำที่มีคุณภาพ มีองค์ประกอบศิลป์ที่เข้ากัน รวมถึงเรื่องทำสีภาพ ที่ให้อารมณ์ร่วมชวนขนหัวลุกครับ เมื่อทุกอย่างลงตัวขนาดนี้แล้ว นักแสดงที่มีคาแรกเตอร์ที่เหมาะสม ยิ่งจะทำให้หนังน่าเชื่อ โดยไม่จำเป็นว่าจะต้องใช้นักแสดงที่มีชื่อเสียงมากเลยครับ"

ไทยแลนด์กำลังเนื้อหอมสุดๆ หนังต่างชาติกำลังแห่เข้ามาถ่ายทำในไทยเพียบ "จากข้อมูลของกองกิจการภาพยนตร์ และวีดิทัศน์ต่างประเทศในครึ่งปีแรก ประเทศไทยมีกองถ่ายทำชาวต่างชาติ 369 กองถ่าย และจำนวนนี้เป็นถ่ายทำภาพยนตร์มากถึง 34 เรื่อง และแน่นอนก็มีภาพยนตร์ต่างชาติที่มาแอบถ่าย แบบไม่ขออนุญาตอีกจำนวนหนึ่ง ส่วนใหญ่ที่เข้ามาถ่ายในประเทศไทยจะเป็นหนังอิสระ งบประมาณน้อยกว่า 1 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งแสดงให้เห็นว่ามนต์เสน่ห์ของประเทศไทย ได้ดึงดูดผู้สร้างชาวต่างชาติรายใหม่ และได้สร้างความประทับใจ ที่สร้างไว้กับผู้สร้างชาวต่างชาติรายเก่าและรายใหม่ได้ตลอดเวลา

"ส่วนตัวมองว่าผู้สร้างหนังชาวต่างชาติ ถ้ามีโอกาสก็อยากมาถ่ายทำในเมืองไทยเพราะ 1. ค่าครองชีพทั่วไป อาหาร ผลไม้ น้ำดื่ม หาซื้อได้ง่ายทุกตรอกซอกซอยในราคาถูกอร่อยด้วย เมื่อเทียบกับหลายประเทศ หรือโรงแรมที่พักของไทยเราก็ดี เรามีเรตราคาหลายระดับให้เลือก 2. บุคลากรคนไทย มีความรู้ความสามารถ ประสบการณ์ไม่เป็นรองใคร ทำงานเก่งในระดับโลกก็มีหลายคน ตั้งใจทำงาน ค่าแรงอาจไม่ได้ถูกนะ แต่ก็มีความเหมาะสมที่ชาวต่างชาติสามารถรับได้ เรายินดีให้บริการทุกระดับประทับใจ แต่ก็ต้องจ่ายเงินมาด้วยนะ

"3. อุปกรณ์การถ่ายทำเอื้ออำนวย ผู้สร้างชาวต่างชาติมาตัวเปล่าได้เลย เรามีผู้ให้บริการเช่าอุปกรณ์ถ่ายทำทุกอย่าง กล้อง ไฟ ฯลฯ หลายระดับให้ผู้สร้างหนังชาวต่างชาติเลือกใช้ได้ 4. สถานที่ถ่ายทำมีความหลากหลายและสวยงาม ทั้งป่าไม้ น้ำตก ทะเล สวยๆ ทั้งนั้น ตรงนี้อยากให้ทางผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง และทางรัฐต้องบริหารจัดการดูแลให้ดีๆ ด้วย เพราะธรรมชาติบอบบาง ถ้าทำเสียหายไปแล้ว ก็ยากจะฟื้นฟูให้เหมือนเดิมได้ และพวกสถาปัตยกรรมอาคารพวกวัด วังต่างๆ 5. แหล่งท่องเที่ยวการแสดงโชว์ต่างๆ ที่ผู้สร้างหนังชาวต่างชาติ ก็อยากมาเที่ยวกันสักครั้ง หรือมาเที่ยวอีกหลายๆ รอบ

"6. การถ่ายทำที่ประเทศไทยง่าย สะดวกกว่า เพราะเราไม่มีองค์กรมาควบคุม เช่น ถ้าสตันต์แมนต้องแสดงฉากเสี่ยงตาย ประเทศไทยไม่ต้องขออนุญาตใครองค์กรไหน อยู่ที่ใจของผู้แสดงคนนั้นจะเล่นได้ไหม แล้วก็คอยดูความปลอดภัยกันเองตามประสบการณ์ หรือในแง่เนื้อหาภาพยนตร์ ถ้าเขาจะถ่ายในประเทศตามเรื่องก็คงถ่ายไม่ได้ แต่มาถ่ายที่ประเทศไทยได้ อย่างหนังหลายเรื่องที่สมมติไทยให้เป็นพม่า, กัมพูชา, เวียดนาม และประเทศอื่นๆ

"7. วัฒนธรรม นิสัยของคนไทยเข้าได้กับทุกเชื้อชาติ ความมีน้ำใจ ชอบช่วยเหลือ หนังมีเงินมาไม่มากเราก็ช่วยๆ ให้เขาทำจนได้ 8. รัฐบาลไทยให้การส่งเสริมการถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศในประเทศไทย เช่น ปีนี้เป็นปีแรกที่เราจะคืนเงินให้ 15% ++ ถ้าชาวต่างชาติเข้ามาถ่ายหนัง และใช้จ่ายในไทยเกิน 50 ล้านบาทขึ้นไป หรือทาง ททท. (การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย) ก็ยังสนับสนุนเงินทุนให้ชาวต่างชาติที่มาถ่ายหนัง ละครในไทยด้วยครับ

"ส่วนปัญหาของการถ่ายทำหนังต่างประเทศในประเทศไทยตอนนี้ น่าจะเป็นเรื่องของกฎหมายที่ไม่อำนวยความสะดวกแก่การถ่ายทำ หรือบางอย่างก็ไม่ได้เข้าใจธรรมชาติของงานหนังต่างประเทศ ซึ่งตอนนี้กลายเป็นแบบ ระบบทำความเข้าใจกับหน่วยงานภาครัฐ หรือระบบช่วยเหลือกันเพื่อให้ผ่านไปที ! จนสะสมเป็นปัญหามานาน และที่ทำๆ กันอยู่ก็เพราะปฏิบัติตามๆ กันมา ผมเชื่อว่าถ้าเรามีหน่วยงานที่มีอำนาจเบ็ดเสร็จ เรื่องการอนุญาตถ่ายภาพยนตร์ต่างประเทศ รัฐบาลจะดึงผู้สร้างหนังต่างประเทศเข้าระบบ ทำให้เกิดรายได้มหาศาลแก่ประเทศไทยมากขึ้น และจำนวนกองถ่ายต่างประเทศก็จะมากขึ้นด้วย จากเดิมแต่ละปีมีประมาณ 600-700 กองถ่าย".

บรื๋อ!!! แค่ตัวอย่างหนังนิดๆ ก็หลอนแหลกสะท้านทรวงแล้ว โกสต์เฮาส์ Ghost House หนังฝรั่งเรื่องผีไทยที่พวกเราคุ้นตา แต่นำเสนอได้น่าดูยิ่ง เป็นทีมฝรั่งที่ 19 ก.ค. 2560 06:27 19 ก.ค. 2560 12:14 ไทยรัฐ