วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นร.บ้านโคกเมืองสุดเจ๋ง คว้าเหรียญทองแข่งระบำนางกอย 7 ปีซ้อน

เครดิตภาพจาก คณะคุณครูโรงเรียนบ้านโคกเมือง

นักเรียน ร.ร.บ้านโคกเมือง จ.บุรีรัมย์ สุดเจ๋งคว้าเหรียญทองการแข่งขันศิลปหัตถกรรมชุด ระบำนางกอย ระดับภาค 7 ปีซ้อน  สร้างความภูมิใจแก่ครู ผู้ปกครอง และนักเรียน ทั้งหวังปลูกฝังอนุรักษ์ให้เด็กรักนาฏศิลป์ไทย...

เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่18 ก.ค.2560 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปโรงเรียนบ้านโคกเมือง พบนางนภาทิพย์ อังกุละศรี ครูผู้ฝึกสอน กล่าวว่า โรงเรียนบ้านโคกเมือง ตำบลสะแก อำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์ได้มีการสนับสนุนส่งเสริมให้เด็กนักเรียนร่วมอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมและนาฏศิลป์ไทยอย่างจริงจัง โดยการฝึกสอนให้นักเรียนเล่นดนตรีไทย และรำไทย ต่อเนื่องมานานกว่า 10 ปี ให้นักเรียนชายเล่นดนตรีไทย ส่วนนักเรียนหญิงก็จะฝึกให้ “ระบำนางกอย” เพราะถือเป็นท่ารำพื้นฐานของนาฏศิลป์ไทย และมีการแต่งกายที่โดดเด่นแปลกตา

ผู้ฝึกสอน เด็กตั้งแต่ชั้น ป.1 ในท่าพื้นฐานจนเกิดความคล่องแคล่ว และเมื่อถึงชั้น ป.3 ก็จะให้ร่วมออกแสดงตามงานต่างๆ ทั้งในโรงเรียนและชุมชน รวมถึงเป็นตัวแทนเข้าร่วมประกวด แข่งขันศิลปหัตถกรรมระดับภาคอย่างต่อเนื่องด้วย ด้วยท่ารำที่อ่อนช้อย สวยงามคล่องแคล่ว รวมถึงการแต่งกายที่แปลกตา คล้ายกับตัวละครเงาะป่าก็ทำให้เด็กนักเรียนสามารถคว้ารางวัลเหรียญทองในการแข่งขันศิลปหัตถกรรมชุด“ระบำนางกอย” ระดับภาคได้ถึง 7 ปีซ้อนสร้างความภาคภูมิใจให้กับคณะครู ผู้ปกครอง และเด็กนักเรียนเป็นอย่างมาก เพราะถึงแม้จะเป็นโรงเรียนขนาดเล็กมีนักเรียนเพียง 64 คน แต่ความสามารถไม่เล็กเลยทีเดียวสร้างความสุขและรอยยิ้มให้กับเด็กทุกครั้งที่ได้แสดงระบำนางกอย ทั้งนี้การส่งเสริมให้เด็กเล่นดนตรีไทยและระบำนางกอย ยังเป็นการปลูกฝังให้เด็กเยาวชนร่วมอนุรักษ์นาฏศิลป์ไทยในอีกทางหนึ่งด้วย

นายสมภาร กุลสิงห์ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านโคกเมือง กล่าวว่า ทั้งผู้บริหาร คณะครูและผู้ปกครองต่างรู้สึกภาคภูมิใจเป็นอย่างมากที่เด็กนักเรียนสามารถคว้าเหรียญทองจากการแข่งขันศิลปหัตถกรรมชุด“ระบำนางกอย” ระดับภาคได้ถึง 7 ปีซ้อนถึงแม้จะไม่สามารถเข้าร่วมแข่งขันระดับประเทศได้ เนื่องจากติดเงื่อนไขที่เป็นโรงเรียนขนาดเล็ก และนอกจากจะสร้างความภาคภูมิใจแล้วยังเป็นการปลูกฝังให้เด็กเยาวชนได้ร่วมอนุรักษ์นาฏศิลป์ไทยให้คงไว้อีกด้วย

ผอ.โรงเรียนบ้านโคกเมือง กล่าวต่อว่า สำหรับความเป็นมาของระบำนางกอย เป็นระบำชุดหนึ่งที่อยู่ในละครเรื่อง “เงาะป่า”บท พระพันธ์ในพระบาทสมเด็จ พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยเป็นตอนก่อนนางเอกชื่อลำหับจะแต่งงานกับพระเอกชื่อ ฮเนา การร่ายรำของฮเนาในรูปแบบของการรำฉุยฉายตามด้วยขบวนของเหล่าสาวเผ่าเงาะ (ชาวกอย)ที่เตรียมพร้อมจะไปร่วมพิธีแต่งงานหลังจากจบการร่ายรำส่วนท่ารำก็สื่อให้เห็นถึงความอิ่มเอมใจและความภาคภูมิใจในการแต่งการของฮเนาผู้เป็นเจ้าบ่าวที่จะเข้าพิธีแต่งงานกับลำหับหญิงที่ตนหลงใหลใฝ่ฝัน.

นักเรียน ร.ร.บ้านโคกเมือง จ.บุรีรัมย์ สุดเจ๋งคว้าเหรียญทองการแข่งขันศิลปหัตถกรรมชุด ระบำนางกอย ระดับภาค 7 ปีซ้อน สร้างความภูมิใจแก่ครู ผู้ปกครอง และนักเรียน ทั้งหวังปลูกฝังอนุรักษ์ให้เด็กรักนาฏศิลป์ไทย... 19 ก.ค. 2560 03:27 19 ก.ค. 2560 03:30 ไทยรัฐ