วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โละกรอบรัฐจัดแจงปฏิรูปศึกษา

นพ.จรัส สุวรรณเวลา ประธานคณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการอิสระฯว่า ที่ประชุมได้เชิญนายศุภชัย เจียรวนนท์ กรรมการอิสระฯ ในฐานะหัวหน้าทีมภาคเอกชน คณะกรรมการภาครัฐและเอกชนเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ หรือประชารัฐ มาให้ความคิดเห็นและข้อมูลเกี่ยวกับการดำเนินโครงการโรงเรียนประชารัฐในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา ซึ่งพบว่ามีบริษัทเอกชนขนาดใหญ่ของประเทศมาร่วมโครงการ โดยนำบุคลากรที่เป็นผู้นำรุ่นใหม่มาช่วยถ่ายทอดประสบการณ์การบริหารจัดการ เพื่อนำไปปรับใช้ในการบริหารและพัฒนาโรงเรียน ถือเป็นการทดลองระบบครั้งใหญ่ของประเทศ ที่จะนำไปเป็นรูปแบบปฏิรูปการศึกษาในอนาคต โดยสร้างความมีส่วนร่วมทั้งผู้ปกครอง ชุมชน และภาคธุรกิจในพื้นที่ เป้าหมายเพื่อลดความเหลื่อมล้ำ

“การปฏิรูปการศึกษาครั้งนี้จะเป็นการสร้าง ระบบการมีส่วนร่วม ซึ่งต้องเปลี่ยนแนวคิดที่ว่ารัฐต้องเป็นผู้ให้ฝ่ายเดียว ส่วนที่คนที่มีกำลังหรือมีฐานะต้องเข้ามาช่วยเหลือรัฐในการจัดการศึกษา มากขึ้น เพราะความเสมอภาคไม่ใช่ความเหมือน ซึ่งแต่ละคนมีความจำเป็นไม่เท่ากัน” นพ.จรัสกล่าว.

นพ.จรัส สุวรรณเวลา ประธานคณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการ ศึกษา เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการอิสระฯว่า ที่ประชุมได้เชิญนายศุภชัย เจียรวนนท์ กรรมการอิสระฯ ในฐานะหัวหน้าทีมภาคเอกชน... 19 ก.ค. 2560 02:52 ไทยรัฐ