วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชิงชัยเพชรยอดมงกุฎ ปี 60 เจ้าคุณธงชัยฯ ย้ายสนามแข่งพุทธฯ มาวัดราชบพิธ

การแข่งขันชิงชัยเพชรยอดมงกุฎ ปี 60 “เจ้าคุณธงชัย” ย้ายสนามแข่งพุทธศาสนาจากเดิมเคยแข่งที่ ร.ร.เทพศิรินทร์ มาที่วัดราชบพิธ เพื่อถวาย “สังฆราช” ดึง “คณิต – วิทย์” กลับมาแข่งใหม่...

เมื่อวันที่ 18 ก.ค.2560 พระพรหมมังคลาจารย์ (เจ้าคุณธงชัย) วัดไตรมิตรวิทยาราม ประธานมูลนิธิร่มฉัตรและประธานสถาบันขงจื่อเส้นทางสายไหมทางทะเล เปิดเผยว่า มูลนิธิร่มฉัตร กำหนดจัดการแข่งขันโครงการเพชรยอดมงกุฎ ประจำปี 2560 ใน 13 วิชาสำคัญ เพื่อเฟ้นหาเด็กเก่งจากทั่วประเทศ โดยกำหนดจัดการแข่งขันระหว่างเดือน ส.ค. – ธ.ค.2560 โดยการแข่งขันปีนี้มีการเปลี่ยนแปลงจากเดิมในปี 2559 ที่ไม่มีการแข่งขันคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์และพระพุทธศาสนา แต่ปีนี้ ทั้ง 3 วิชา จะกลับมาแข่งขันกันใหม่ โดยโปรแกรมการแข่งขัน มีดังนี้

ภาษาจีน แข่งวันที่ 6 ส.ค.ที่ ม.ธุรกิจบัณฑิตย์ โดยปีนี้ได้รับความสนใจมีผู้สมัครมากกว่า 4 พันคน วิทยาศาสตร์ แข่งวันที่ 19 ส.ค.ที่ ร.ร.สุรศักดิ์มนตรี เคมี – ฟิสิกส์ – ชีววิทยา แข่งวันที่ 20 ส.ค.ที่ ร.ร.สุรศักดิ์มนตรี เศรษฐศาสตร์ แข่งวันที่ 2 – 3 ก.ย.ที่ ร.ร.สตรีวิทยา 2 ภาษาอังกฤษ แข่งวันที่ 9 – 10 ก.ย.ที่ ร.ร.ฤทธิยะวรรณาลัย เศรษฐศาสตร์ ระดับอุดมศึกษา แข่งวันที่ 8 ต.ค.ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ประวัติศาสตร์ แข่งวันที่ 25- 26 พ.ย.ที่ ร.ร.สตรีวิทยา ภาษาญี่ปุ่น แข่งวันที่ 2 ธ.ค.ที่ ม.เทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ ภาษาไทย แข่งวันที่ 9 – 10 ธ.ค.ที่ ร.ร.สันติราษฎร์วิทยาลัย คณิตศาสตร์ แข่งวันที่ 16 – 17 ธ.ค.ที่ ร.ร.สามเสนวิทยาลัย และพุทธศาสนา แข่งวันที่ 23 - 24 ธ.ค.ที่ ร.ร.วัดราชบพิธฯ เพื่อถวายสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราชฯ จากเดิมเคยแข่งที่ ร.ร.เทพศิรินทร์

พระพรหมมังคลาจารย์ กล่าวต่อว่า การแข่งขันเพชรยอดมงกุฎ ถือว่ามีความสำคัญ เพราะอยากจะเห็นการศึกษาไทยพัฒนาและอยากช่วยประเทศชาติ ในรอบหลายสิบปีที่ผ่านมา อาตมานำเด็กเก่งๆ จากโครงการเพชรยอดมงกุฎ ส่งมอบให้กระทรวงศึกษาธิการเพื่อส่งไปสอบแข่งขันในเวทีโลก จนได้รับรางวัลกลับมามากมาย ตรงนี้อาจกล่าวได้ว่าเด็กที่ได้รับรางวัลต่าง ๆ นั้น ล้วนผ่านกระบวนการของเพชรยอดมงกุฎทั้งสิ้น

การแข่งขันชิงชัยเพชรยอดมงกุฎ ปี 60 “เจ้าคุณธงชัย” ย้ายสนามแข่งพุทธศาสนาจากเดิมเคยแข่งที่ ร.ร.เทพศิรินทร์ มาที่วัดราชบพิธ เพื่อถวาย “สังฆราช” ดึง “คณิต – วิทย์” กลับมาแข่งใหม่... 19 ก.ค. 2560 01:09 ไทยรัฐ