วันเสาร์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.191-ป.ป.ง.บุกอายัดทรัพย์ รร.หลงหม่าพัทยา โยงอั้งยี่-ทัวร์ศูนย์เหรียญ

'ผู้การโจ๊ก' นำกำลังตำรวจ และ ปปง.นำหมายเข้าอายัดทรัพย์สินโรงแรมหลงหม่า พัทยา หลังผู้บริหารตกเป็นผู้ต้องหาอั้งยี่ เป็นคนต่างด้าวลักลอบสวมบัตรประชาชน และดำเนินธุรกิจนำเที่ยวศูนย์เหรียญ จ้างไกด์เถื่อนชาวจีนโดยผิดกฎหมาย...

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 18 ก.ค. พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ 191 พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัดกองบัญชาการสอบสวนกลาง ประกอบด้วย ตำรวจ บก.สปพ. , บก.ปอศ. , บก.ปคบ. , บก.ทท. , บก.ตม. , ตำรวจ สภ.นาจอมเทียน , เจ้าหน้าที่ ปปง. , กรมสรรพากร , กรมธุรกิจการค้า และเจ้าหน้าที่ทหาร กว่า 50 นาย เดินทางเข้าตรวจสอบที่โรงแรมหลงหม่า พัทยา ตั้งอยู่เลขที่ 79/34-45 ซอยจอมเทียนฮอลิเดย์ ย่านชายหาดจอมเทียน เขตรอยต่อเมืองพัทยา พื้นที่หมู่ 1 ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ ภายหลังสืบทราบว่าสถานที่ดังกล่าว มีนายอนุชิต เหมารุ่งโรจน์ เป็นผู้บริหาร และเปิดให้บริการห้องพักในลักษณะโรงแรมโดยไม่ได้รับอนุญาต

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ. เปิดเผยว่า สำหรับนายอนุชิต เหมารุ่งโรจน์ พื้นเพเป็นชาวจีน แต่ลักลอบสวมบัตรประชาชนไทย เข้ามาประกอบธุรกิจนำเที่ยวในนามบริษัท ไทย ทง ยี่ ลักษณะต่ำกว่าทุน หรือทัวร์ศูนย์เหรียญ และเปิดบริษัท เมืองไทยอินเตอร์เนชั่นแนล ทราเวลกรุ๊ป จำกัด ในลักษณะนอมินี มีการนำมัคคุเทศก์ชาวจีนผิดกฎหมายมาทำงานในประเทศไทย จนถูกพักและเพิกถอนใบอนุญาตธุรกิจนำเที่ยว จนถูกออกหมายจับในหลายพื้นที่ ทั้ง สน.บึงกุ่ม ในความผิดตามพระราชบัญญัติบัตรประชาชนและทะเบียนราษฎร์ , สภ.พบพระ จ.ตาก ในข้อหาร่วมกับนางยา แซ่ม้า , นายสำเริง มหสถาพร และนายทรงฤทธิ์ มหสถาพร ความผิดฐานร่วมกันเป็นอั้งยี่เพื่อให้ได้มาซึ่งบัตรประชาชน และที่ สน.โคกคราม ในข้อหาร่วมกับนางพรรณี แซ่ว่าง มีพฤติกรรมทำตัวเป็นอั้งยี่ เพื่อเอารัดเอาเปรียบนักท่องเที่ยวและหลีกเลี่ยงการเสียภาษีอากร

ผบก.สปพ.กล่าวต่อว่า กระทั่งวันที่ 27 มิ.ย.60 คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน และคณะกรรมการธุรกรรม มีมติในที่ประชุมให้ยึดและอายัดทรัพย์สินของนายอนุชิต กับพวก ที่เกี่ยวกับการกระทำผิดไว้ชั่วคราวรวม 42 รายการ ต่อมาวันที่ 14 ก.ค. คณะกรรมการธุรกรรม มีมติให้ยึดและอายัดทรัพย์สินเป็นอสังหาริมทรัพย์เพิ่มเติมอีกจำนวน 11 รายการ รวมมูลค่าประมาณ 100 ล้านบาท ในส่วนของโรงแรมหลงหม่า ริมชายหาดจอมเทียน เมืองพัทยา ที่เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบและอายัดในครั้งนี้ คาดว่าน่าจะมีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 200 ล้านบาท

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวอีกว่า เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบข้อมูลการเข้าพักของนักท่องเที่ยว พร้อมกับเชิญนายปิยะ บุญชู ทนายความตัวแทนของผู้บริหารโรงแรม มาพูดคุยชี้แจงทำความเข้าใจ และให้เซ็นหนังสือรับทราบคำสั่งอายัดทรัพย์สิน ก่อนควบคุมตัวหญิงชาวจีนไปดำเนินคดีในข้อหาประกอบวิชาชีพมัคคุเทศก์โดยไม่ได้รับอนุญาต โดยการประกอบธุรกิจนำเที่ยวต่ำกว่าทุน หรือทัวร์ศูนย์เหรียญ เป็นธุรกิจที่ผิดกฎหมายและสร้างความเสียหายให้กับเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยวของประเทศไทย เนื่องจากผู้ที่ทำธุรกิจด้านนี้ มักจะพานักท่องเที่ยวไปพักยังโรงแรมนอกเมืองที่ไม่ได้มาตรฐาน และโรงแรมที่ผิดกฎหมาย เช่น โรงแรมแห่งนี้ที่ไม่มีใบอนุญาตประกอบการ และมีการต่อเติมโดยผิดกฎหมาย

ผบก.สปพ.กล่าวด้วยว่า ก่อนหน้านี้ก็ได้มีการจับกุมไปแล้ว แต่ก็ยังลักลอบเปิดอยู่ ทาง ปปง.จึงร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบพร้อมกับนำหมายอายัดทรัพย์สินมาติดไว้ที่หน้าโรงแรม และสั่งให้ปิดบริการจนกว่าคดีจะสิ้นสุด นอกจากนี้ยังจะได้ดำเนินการเอาผิดฐานฟอกเงิน และติดตามจับกุมนายอนุชิต กับพวก ที่ยังอยู่ในระหว่างหลบหนีมาดำเนินคดีต่อไป.

'ผู้การโจ๊ก' นำกำลังตำรวจ และ ปปง.นำหมายเข้าอายัดทรัพย์สินโรงแรมหลงหม่า พัทยา หลังผู้บริหารตกเป็นผู้ต้องหาอั้งยี่ เป็นคนต่างด้าวลักลอบสวมบัตรประชาชน และดำเนินธุรกิจนำเที่ยวศูนย์เหรียญ จ้างไกด์เถื่อนชาวจีนโดยผิดกฎหมาย... 19 ก.ค. 2560 00:19 ไทยรัฐ