วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"เฟซบุ๊ก-ยูทูบ" เพรียกหาหมายศาล

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า จากการประชุมร่วมกับสมาคมผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตไทย (ไอเอสพี) และผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตเกตเวย์ระหว่างประเทศ (ไอไอจี) เพื่อติดตามผลการระงับการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารที่ไม่เหมาะสมและผิดกฎหมายไทย ผ่านช่องทางอินเตอร์เน็ตและสื่อออนไลน์ อาทิ เฟซบุ๊ก ยูทูบ และอื่นๆ เพื่อทำความเข้าใจกันอีกครั้งถึงขั้นตอนการระงับการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารที่ไม่เหมาะสมเพื่อให้สัมฤทธิผล โดยกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) จะส่งสำเนาหมายศาลมาให้ กสทช.และ กสทช.จะส่งหมายศาลดังกล่าวให้ไอเอสพีและไอไอจี เพื่อประสานงานกับเฟซบุ๊ก ยูทูบ ในการระงับและปิดกั้นเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมได้อย่างรวดเร็ว

“ที่ผ่านมายังมีความเข้าใจคลาดเคลื่อนทำให้การปิดกั้นเว็บไซต์ และระงับบัญชีเฟซบุ๊กและยูทูบทำได้ล่าช้า ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.-16 ก.ค.60 ดีอีได้ส่งฟ้องศาลและมีคำสั่งศาลเพื่อระงับเฟซบุ๊กที่มีเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม 2,083 ยูอาร์แอล (URL) ปิดไปเพียง 899 ยูอาร์แอล ยูทูบ 899 ยูอาร์แอล ปิดไป 180 ยูอาร์แอล และอื่นๆ 153 ยูอาร์แอล ปิดไป 36 ยูอาร์แอลเท่านั้น ดังนั้นในส่วนที่เหลือจะต้องปิดให้หมดภายในวันที่ 7 ส.ค.60 ไอเอสพีและไอไอจี จะต้องรายงานให้ กสทช.รับทราบทุกสัปดาห์”

นายฐากรกล่าวต่อว่า ทางเฟซบุ๊กและยูทูบ ยินดีให้ความร่วมมือในการระงับบัญชีผู้ใช้เฟซบุ๊ก ยูทูบ ที่เผยแพร่เนื้อหาผิดกฎหมายและไม่เหมาะสม แต่ต้องได้รับหมายศาลจากประเทศไทย จึงจะดำเนินการได้ แต่หากไม่มีก็ระงับไม่ได้ ดังนั้นดีอีและ กสทช.จะประสานงานกันอย่างใกล้ชิด เพื่อมิให้มีเนื้อหาที่ผิดกฎหมายและไม่เหมาะสม.

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า จากการประชุมร่วมกับสมาคมผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตไทย(ไอเอสพี) และผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตเกตเวย์ระหว่างประเทศ 19 ก.ค. 2560 00:03 19 ก.ค. 2560 00:03 ไทยรัฐ