วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เงินไหลออกนอกทะลัก

นายกิตติคุณ ธนรัตนพัฒนกิจ นักวิเคราะห์กองทุน บริษัท มอร์นิ่งสตาร์ รีเสิร์ช (ประเทศไทย) เปิดเผยถึงภาพรวมอุตสาหกรรมกองทุนรวมไทยครึ่งแรกของปี 60 ว่า กองทุนรวมไทยเติบโตอย่างต่อเนื่อง 3.64% ทำให้ยอดมูลค่าทรัพย์สินสุทธิกองทุนรวมไทยมาปิดที่ 4.82 ล้านล้านบาท โดยนักลงทุนเริ่มส่งสัญญาณลงทุนเพิ่มในไตรมาส 2 หลังจากไตรมาสแรกมีความกังวลต่อปัจจัยภายในและนอกประเทศ ทั้งเรื่องการผิดนัดชำระเงินของตั๋ว B/E ที่ยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง และธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ขึ้นดอกเบี้ยและการเลือกตั้งของหลายประเทศในยุโรป แต่นักลงทุนเริ่มมีความเข้าใจต่อสถานการณ์มากขึ้น ส่งผลให้เริ่มนำเงินกลับมาลงทุนเพิ่มในไตรมาส 2 ทำให้ครึ่งแรกของปี 60 กองทุนรวมทั้งอุตสาหกรรมมีเม็ดเงินไหลเข้าสุทธิ 138,282 ล้านบาท

ทั้งนี้ นักลงทุนส่วนใหญ่ที่หันไปให้ความสนใจต่อการลงทุนในสินทรัพย์ต่างประเทศมากกว่าลงทุนในประเทศไทย เพราะมีโอกาสให้ผลตอบแทนดีกว่า โดยครึ่งปีแรกนี้มีเงินไหลไปลงทุนในต่างประเทศสุทธิคิดเป็น 163,155 ล้านบาท ขณะที่ขายสินทรัพย์ในประเทศออกรวมกว่า 24,873 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม หากมองในภาพรวมแล้ว นักลงทุนส่วนใหญ่ยังมีความนิยมลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความปลอดภัยสูงหรือเน้นลงทุนแบบกระจายความเสี่ยง มากกว่าการลงทุนแบบกระจุกตัว ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความระมัดระวังในการลงทุนในช่วงที่ผ่านมาได้อย่างดี โดยกองทุนประเภท Foreign Investment Bond Fix Term, Global Bond และ Short Term Bond นั้น ยังคงได้รับความนิยมสูงสุดอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว โดยปีนี้มีกองทุนเปิดใหม่แล้วกว่า 30 กองทุน.

นายกิตติคุณ ธนรัตนพัฒนกิจ นักวิเคราะห์กองทุน บริษัท มอร์นิ่งสตาร์ รีเสิร์ช (ประเทศไทย) เปิดเผยถึงภาพรวมอุตสาหกรรมกองทุนรวมไทยครึ่งแรกของปี 60 ว่า กองทุนรวมไทยเติบโตอย่างต่อเนื่อง 3.64% ... 18 ก.ค. 2560 23:59 19 ก.ค. 2560 00:01 ไทยรัฐ