วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มุมมองทิสโก้!!

ดัชนีหุ้นไทยวันที่ 18 ก.ค.60 ปิดที่ 1,571.52 จุด ลดลง 2.57 จุด มีมูลค่าซื้อขาย 38,185.56 ล้านบาท ต่างชาติซื้อสุทธิ 2,335.16 ล้านบาท

บล.ทิสโก้ แนะนำถือเงินสดในสัดส่วนมากกว่าถือหุ้น รอจังหวะทยอยสะสม เมื่อดัชนีปรับตัวลงต่ำกว่า 1,550 ลงมา พร้อมระบุว่า ตลาดหุ้นไทยเสี่ยงปรับตัวลงในช่วง 1-2 เดือนข้างหน้า (ก.ค.-ส.ค.) จากปัจจัยเสี่ยงภายนอก ทั้งโอกาสเกิดการปรับฐานของหุ้นสหรัฐฯ หลังขึ้นยาวนาน 1 ปีเต็มโดยไม่มีการปรับฐานลงมากกว่า 5%

ขณะที่นโยบายการเงินโลกที่จะเริ่มปรับเปลี่ยนไปในทางที่เข้มงวดขึ้น และความไม่แน่นอนทางการเมืองในสหรัฐฯ โดยเฉพาะการพิจารณาร่างกฎหมายสำคัญต่างๆภายในไตรมาส 3 นี้ จะเป็นตัวกดดัน

โดยคาดว่า ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) จะเริ่มประกาศยกเลิกแผนการเข้าซื้อพันธบัตรปีละ 80 ล้านล้านเยน ในการประชุมเดือน ก.ย. นี้ ส่วนธนาคารกลางสหภาพยุโรป (ECB) คาดว่าจะลดขนาดวงเงิน QE เป็นเดือนละ 4 หมื่นล้านยูโร ช่วงครึ่งแรกของปีหน้า ทำให้ ECB อาจต้องส่งสัญญาณการปรับนโยบายการเงินในทางที่เข้มงวดขึ้น

สำหรับธนาคารกลางสหรัฐฯ (FED) คาดจะเริ่มประกาศแผนลดงบดุลลงเดือน ก.ย. ด้วยแนวโน้มนโยบายการเงินโลกที่เริ่มปรับเปลี่ยนเบนเข้าหากันในทางที่เข้มงวดขึ้น น่าจะหนุน Bond Yield โลกแกว่งซิกแซกขึ้น แนะให้จับตา Bond Yield 10 ปีของสหรัฐฯ หากขึ้นทะลุ 2.4% อาจกระตุ้นให้เกิดแรงเทขายหุ้นทั่วโลกได้

ส่วนปัจจัยภายในประเทศ มองแนวโน้มผลประกอบการไตรมาส 2 ในเชิงลบ และราคาน้ำมันที่ต่ำกว่าระดับ 50 ดอลลาร์/บาร์เรล จึงมองภาพรวมกำไรของตลาดมีแนวโน้มถูกปรับลงมากขึ้นในช่วง 1-2 เดือนข้างหน้า

สำหรับหุ้นที่คาดว่างบไตรมาส 2 จะออกมาดี และราคายังมี upside ชอบ AMA, BCH, BEAUTY, ERW, ROJNA, RS, TPIPP, UNIQ, WORK และหุ้นที่คาดว่าจะมีปันผลจ่ายระหว่างกาลงวดนี้ระดับ 2% ขึ้นไป คือ BANPU, BPP, HANA, INTUCH, LH, QH, RATCH, SPCG, TCAP, TTW

อย่างไรก็ดี มองว่าไม่ใช่ช่วงเวลาในการเพิ่มพอร์ตลงทุน ยังแนะให้ถือเงินสดเพื่อรอซื้อที่ต่ำ จากมุมมองที่เป็นห่วงการปรับฐานของหุ้นโลกรวมถึงหุ้นไทยช่วงเดือน ก.ค.-ส.ค. เบื้องต้นดัชนีระดับต่ำกว่า 1,550 น่าจะเป็นจังหวะเริ่มทยอยสะสมของพอร์ตการลงทุน

ทั้งนี้ หุ้นเด่นที่แนะนำเดือน ก.ค. คือ BBL, BEAUTY, BTS, MM, ROJNA, SEAFCO, TPIPP ส่วนหุ้นเด่นครึ่งปีหลัง คือ AMA, BEAUTY, CK, JWD, ROJNA, SEAFCO!!

อินเด็กซ์ 51

18 ก.ค. 2560 23:33 18 ก.ค. 2560 23:33 ไทยรัฐ