วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เสี่ยงถึงตาย! คนแพ้รุนแรงฝืนทานอาหารต้องห้าม แนะไม่ควรกินยาแก้แพ้ดัก

แพทย์เฉพาะทาง ชี้ คนแพ้อาหารรุนแรงต้องเลี่ยงสิ่งที่แพ้อย่างเด็ดขาดอาจเสี่ยงถึงชีวิต แนะ ไม่ควรกินยาแก้แพ้ดักอาการ ส่วนคนแพ้ไม่รุนแรง กินยาได้ก่อน 2 ชั่วโมง แต่ทางดีที่สุดควรปรึกษาหมอ

พญ.อรวรรณ จันทร์ตรี แพทย์เฉพาะทาง หู คอ จมูก โรงพยาบาลเวิลด์เมดิคอล กล่าวกับ ‘ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์’ เรื่องอาการแพ้อาหาร ว่า อาการแพ้มีหลายระดับ ในระดับไม่รุนแรง เช่น ผู้ป่วยมีอาการคัน หรือผื่นลมพิษตามร่างกาย แพทย์จะแนะนำให้รับประทานยาแก้แพ้ล่วงหน้าก่อนได้ หากมีความจำเป็นต้องรับประทานอาหารที่ผู้ป่วยแพ้ โดยจะต้องรับประทานยาก่อน 2 ชั่วโมงขึ้นไป แต่จะต้องขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแพทย์เป็นรายบุคคลเท่านั้น

สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการแพ้อาหารอยู่ในระดับที่รุนแรง เช่น มีอาการเกี่ยวข้องกับระบบหลอดเลือดและหัวใจ ระบบทางเดินหายใจ เช่น มีอาการหายใจเสียงดัง หายใจลำบาก หยุดหายใจ ช็อกหมดสติ ไม่แนะนำให้รับประทานยาแก้แพ้ดักไว้ และต้องหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านั้นอย่างเด็ดขาด เนื่องจากอาจจะเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ ส่วนในรายที่มีอาการแพ้ แต่เมื่อผ่านไปหลายปีกลับมารับประทานได้นั้น มองว่าไม่ใช่การแพ้อาหาร อาจเป็นเพราะไม่ถูกกับสารประกอบบางชนิดที่อยู่ในอาหารบางครั้งมากกว่า

พญ.อรวรรณ ยังกล่าวอีกว่า ผู้ป่วยที่แพ้อาหาร ไม่ควรหาซื้อยามารับประทานเอง เพราะหากใช้ยาไม่ถูกวิธีอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ และยาแก้แพ้ไม่สามารถป้องกันได้ทุกกรณี แนะนำให้มาทดสอบภูมิแพ้ พบแพทย์ก่อนเพื่อปรึกษาแนวทางการรักษา รวมทั้งตรวจวินิจฉัยว่ามีอาการแพ้อยู่ในระดับใดจะดีที่สุด.

แพทย์เฉพาะทาง ชี้ คนแพ้อาหารรุนแรงต้องเลี่ยงสิ่งที่แพ้อย่างเด็ดขาดอาจเสี่ยงถึงชีวิต แนะ ไม่ควรกินยาแก้แพ้ดักอาการ ส่วนคนแพ้ไม่รุนแรง กินยาได้ก่อน 2 ชั่วโมง แต่ทางดีที่สุดควรปรึกษาหมอ 18 ก.ค. 2560 20:37 19 ก.ค. 2560 07:51 ไทยรัฐ