วันอังคารที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘เณรคำ’ กลับถึงไทยพรุ่งนี้ ‘พุทธะอิสระ’ เชื่อ DSI จับ ‘ธัมมชโย’ ได้แน่ (คลิป)

อดีตรองอธิบดีดีเอสไอ เผยหลักฐานและพยานสำคัญนำไปสู่การตั้งข้อหาและจับกุมดำเนินคดี “เณรคำ” จนท.รอรับตัว 4 ทุ่มพรุ่งนี้ หลังสหรัฐฯ ส่งผู้ร้ายข้ามแดน ด้าน “พุทธะอิสระ” เชื่อมั่นจับ “ธัมมชโย” ได้แน่

พ.ต.ท.พงศ์อินทร์ อินทรขาว อดีตรองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวให้สัมภาษณ์ในรายการถามตรงๆ กับจอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ กรณีอดีตหลวงปู่เณรคำ หรือ นายวิรพล สุขผล ที่ถูกทางการสหัรัฐอเมริกา ส่งตัวในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนกลับมาดำเนินคดียังประเทศเทศ โดยคาดว่าจะเดินทางมาถึงมาถึงในเวลา 22.00 น. ของวันพรุ่งนี้ (19 ก.ค.) ว่า ดีเอสไอตรวจสอบในหลายเรื่องๆ ทั้งการเงินและชู้สาว จนพบว่ามีอดีตภรรยาและลูก จึงลงพื้นที่และได้รับความร่วมมือจากพยาน ทราบว่ามีความสัมพันธ์กันหญิงสาวอายุต่ำกว่า 15 ตั้งแต่เป็นเณร และหลักฐานที่สำคัญอีกชิ้นคือ “เสี้ยนหมาก” ของเณรคำ ที่มีชาวบ้านที่นับถือเก็บไว้บูชา เมื่อนำมาตรวจพบว่ามี DNA ตรงกับลูกชายทำให้ต้องถูกดำเนินคดีข้อหากระทำชำเราเด็กอายุไม่เกิน 15 ปีและพรากผู้เยาว์

สำหรับอีกเรื่องหลักคือการฉ้อโกงและฟอกเงิน เพราะมีการแจ้งคนที่ศรัทธาว่าจะนำเงินมาสร้างพระแก้วมรกต แต่แท้จริงแล้วเป็นหินสีเขียว และเงินที่ได้รับการบริจาคจำนวนมากถูกนำไปใช้จ่ายอย่างอื่น อาทิ ซื้อรถหรูเปลี่ยนไปเรื่อยๆ กว่า 60 คัน ส่วนคันที่มีราคาแพงมากๆ และเครื่องบินเป็นการเช่า ซึ่งเรื่องเส้นทางการเงินนี้เป็นหน้าที่ของ ปปง. อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้มีความปั่นป่วนในเรื่องพยานปากสำคัญ เพราะมีการถูกนำไปซ่อนตัว แต่เจ้าหน้าที่ก็หาจนเจอและนำขึ้นเบิกความได้สำเร็จ กระทั่งนำไปสู่กระบวนการส่งผู้ร้ายข้ามแดน

ด้าน หลวงปู่พุทธะอิสระ เผยว่า หลังเห็นการดำเนินงานของดีเอสไอในคดีเณรคำ ทำให้เชื่อมั่นว่า เจ้าหน้าที่จะติดตามตัว พระเทพญาณมหามุนี หรือ พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย กลับมาดำเนินคดีได้อย่างแน่นอน เพราะไม่ว่าจะไปหลบอยู่ไหน ก็ไม่มีใครหนีพ้นกฎหมายไทย ใครทำผิดต้องได้รับโทษ.