วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘เณรคำ’ กลับถึงไทยพรุ่งนี้ ‘พุทธะอิสระ’ เชื่อ DSI จับ ‘ธัมมชโย’ ได้แน่ (คลิป)

อดีตรองอธิบดีดีเอสไอ เผยหลักฐานและพยานสำคัญนำไปสู่การตั้งข้อหาและจับกุมดำเนินคดี “เณรคำ” จนท.รอรับตัว 4 ทุ่มพรุ่งนี้ หลังสหรัฐฯ ส่งผู้ร้ายข้ามแดน ด้าน “พุทธะอิสระ” เชื่อมั่นจับ “ธัมมชโย” ได้แน่

พ.ต.ท.พงศ์อินทร์ อินทรขาว อดีตรองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวให้สัมภาษณ์ในรายการถามตรงๆ กับจอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ กรณีอดีตหลวงปู่เณรคำ หรือ นายวิรพล สุขผล ที่ถูกทางการสหัรัฐอเมริกา ส่งตัวในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนกลับมาดำเนินคดียังประเทศเทศ โดยคาดว่าจะเดินทางมาถึงมาถึงในเวลา 22.00 น. ของวันพรุ่งนี้ (19 ก.ค.) ว่า ดีเอสไอตรวจสอบในหลายเรื่องๆ ทั้งการเงินและชู้สาว จนพบว่ามีอดีตภรรยาและลูก จึงลงพื้นที่และได้รับความร่วมมือจากพยาน ทราบว่ามีความสัมพันธ์กันหญิงสาวอายุต่ำกว่า 15 ตั้งแต่เป็นเณร และหลักฐานที่สำคัญอีกชิ้นคือ “เสี้ยนหมาก” ของเณรคำ ที่มีชาวบ้านที่นับถือเก็บไว้บูชา เมื่อนำมาตรวจพบว่ามี DNA ตรงกับลูกชายทำให้ต้องถูกดำเนินคดีข้อหากระทำชำเราเด็กอายุไม่เกิน 15 ปีและพรากผู้เยาว์

สำหรับอีกเรื่องหลักคือการฉ้อโกงและฟอกเงิน เพราะมีการแจ้งคนที่ศรัทธาว่าจะนำเงินมาสร้างพระแก้วมรกต แต่แท้จริงแล้วเป็นหินสีเขียว และเงินที่ได้รับการบริจาคจำนวนมากถูกนำไปใช้จ่ายอย่างอื่น อาทิ ซื้อรถหรูเปลี่ยนไปเรื่อยๆ กว่า 60 คัน ส่วนคันที่มีราคาแพงมากๆ และเครื่องบินเป็นการเช่า ซึ่งเรื่องเส้นทางการเงินนี้เป็นหน้าที่ของ ปปง. อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้มีความปั่นป่วนในเรื่องพยานปากสำคัญ เพราะมีการถูกนำไปซ่อนตัว แต่เจ้าหน้าที่ก็หาจนเจอและนำขึ้นเบิกความได้สำเร็จ กระทั่งนำไปสู่กระบวนการส่งผู้ร้ายข้ามแดน

ด้าน หลวงปู่พุทธะอิสระ เผยว่า หลังเห็นการดำเนินงานของดีเอสไอในคดีเณรคำ ทำให้เชื่อมั่นว่า เจ้าหน้าที่จะติดตามตัว พระเทพญาณมหามุนี หรือ พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย กลับมาดำเนินคดีได้อย่างแน่นอน เพราะไม่ว่าจะไปหลบอยู่ไหน ก็ไม่มีใครหนีพ้นกฎหมายไทย ใครทำผิดต้องได้รับโทษ.

อดีตรองอธิบดีดีเอสไอ เผยหลักฐานและพยานสำคัญนำไปสู่การตั้งข้อหาและจับกุมดำเนินคดี “เณรคำ” จนท.รอรับตัว 4 ทุ่มพรุ่งนี้ หลังสหรัฐฯ ส่งผู้ร้ายข้ามแดน ด้าน “พุทธะอิสระ” เชื่อมั่นจับ “ธัมมชโย” ได้แน่ 18 ก.ค. 2560 20:17 18 ก.ค. 2560 21:51 ไทยรัฐ