วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป่วนตลอด วัดหลวงพ่อเงิน บางคลาน 4 ปีรักษาการเจ้าอาวาสยังเข้าวัดไม่ได้

เจ้าหน้าที่ พศ. พร้อมรักษาการเจ้าอาวาสวัดบางคลาน วัดหลวงพ่อเงิน เกจิดังพิจิตร เรียกประชุมจะเข้าตรวจสอบบัญชี ถูกชาวบ้านยกป้ายต้าน เผยตั้งแต่ปลดเจ้าอาวาสรูปเก่า เมื่อปี 57 จนบัดนี้ รักษาการเจ้าอาวาสยังเข้าวัดไม่ได้ ถูกต่อต้านตลอด...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 18 ก.ค. พระครูวิสุทธิวราภรณ์ เจ้าอาวาสวัดหนองดง อ.โพทะเล จ.พิจิตร ตำแหน่งรองเจ้าคณะ อ.โพทะเล และรักษาการเจ้าอาวาสวัดหิรัญญาราม หรือ(วัดบางคลาน ) อ.โพทะเล วัดที่มีอดีตเกจิดังระดับประเทศ "หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน" เคยเป็นเจ้าอาวาสและจำพรรษาอยู่ พร้อมด้วย นายประพันธ์ ตั้นวัฒนา ผอ.สนง.พระพุทธศาสนา จ.พิจิตร นายบุญเลิศ ศิริษา ป้องกัน จ.พิจิตร นายมนัส ชมพูพื้น ปลัดอาวุโส อ.โพทะเล และกำลังตำรวจ ทหารประมาณ 50 นาย นำโดย พ.ต.อ.ณัฐพงศ์ มั่นคง ผกก.สภ.โพทะเล ได้เดินทางเข้าไปในวัดหิรัญญาราม เรียกประชุมสงฆ์และคณะกรรมการของวัดหิรัญญารามชุดใหม่ เพื่อรับมอบบัญชีและทรัพย์สินของวัดตลอดจนหารือปัญหาต่างๆ ที่สะสมมา

ทั้งนี้ ตั้งแต่มีการปลด พระครูวิสิฐสีลาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดหิรัญญาราม หรือวัดบางคลานรูปก่อน โดยมีบัญชาจาก สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ เจ้าคณะใหญ่หนเหนือ ลงนามโดย พระราชสิทธิเวที เจ้าคณะ จ.พิจิตร หลังพบพฤติกรรมไม่เหมาะสม ตั้งแต่ปี 2557 แต่ยังคงมีมวลชนฝ่ายเจ้าอาวาสเก่าต่อต้าน ไม่ยอมให้รักษาการเจ้าอาวาสมาอยู่ที่วัด ทำให้มีการฟ้องร้องกันหลายคดี 

เมื่อคณะของ พระครูวิสุทธิวราภรณ์ รักษาการเจ้าอาวาสพร้อมทั้งส่วนราชการเดินทางมาถึงบริเวณวัดหิรัญญาราม(บางคลาน) ได้มีกลุ่มมวลชนประมาณ 200 คน ถือป้ายต่อต้านไม่ยอมรับพระครูวิสุทธิวราภรณ์ มารักษาการเจ้าอาวาส พร้อมทั้งชุมนุมปิดกั้นไม่ยอมให้คณะเข้าไปยังกุฏิของเจ้าอาวาสรูปก่อนที่จะใช้ประชุม และไม่ยอมให้เจ้าหน้าที่เข้าไปคล้องกุญแจตู้บริจาค ภายในวิหารที่ประดิษฐ์รูปปั้นหลวงพ่อเงิน แม้นายประพันธ์ ตั้นวัฒนา ผอ.สนง.พระพุทธศาสนา จ.พิจิตร ได้ชี้แจงขอความร่วมมือจากมวลชนที่มาชุมนุมต่อต้าน

ต่อมา ทางเจ้าหน้าที่ ได้บันทึกภาพวิดีโอและภาพเคลื่อนไหวเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น และได้เดินทางกลับ เมื่อเวลา 12.00 น. วันเดียวกัน

เจ้าหน้าที่ พศ. พร้อมรักษาการเจ้าอาวาสวัดบางคลาน วัดหลวงพ่อเงิน เกจิดังพิจิตร เรียกประชุมจะเข้าตรวจสอบบัญชี ถูกชาวบ้านยกป้ายต้าน เผยตั้งแต่ปลดเจ้าอาวาสรูปเก่า เมื่อปี 57 จนบัดนี้ รักษาการเจ้าอาวาสยังเข้าวัดไม่ได้ ถูกต่อต้านตลอด... 18 ก.ค. 2560 19:26 18 ก.ค. 2560 20:03 ไทยรัฐ