วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรธ.โต้ เพื่อไทย ยัน ก.ม.คดีอาญานักการเมือง ปัดจ้องเล่นงานใคร

กรธ.ยัน ก.ม.อาญานักการเมืองยึดตามหลักสากล-รธน.ใหม่ "อุดม" เชื่อ พท.ต้องการเชื่อมโยงสู่ความขัดแย้ง

เมื่อวันที่ 18 ก.ค.60 นายอุดม รัฐอมฤต โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงการจัดทำร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองว่า การจัดทำกฎหมายฉบับนี้ เพื่อรักษาระบบของกระบวนการยุติธรรม ไม่ได้คำนึงถึงคดีเฉพาะบุคคลใดบุคคลหนึ่ง เพราะเมื่อร่างกฎหมายนี้มีผลบังคับใช้แล้ว จะใช้กับบุคคลที่มีพฤติกรรมทุจริต ทั้งผู้ดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระ ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ไม่ใช่บังคับเฉพาะนักการเมืองฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเท่านั้น ที่ฝ่ายกฎหมายของพรรคเพื่อไทยแถลงโต้แย้งตนเข้าใจว่า เป็นเรื่องที่ต้องการเชื่อมโยงประเด็นให้นำไปสู่ความขัดแย้งทางการเมือง และเรื่องของบุคคลใดบุคคลหนึ่ง

ทั้งนี้ยืนยันว่าทุกกระบวนการเป็นไปตามหลักสากล และรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน ไม่ได้ตัดสิทธิผู้ถูกกล่าวหาต่อการสู้คดี หรือเขียนบทบัญญัติที่มีผลย้อนหลังในทางให้โทษบุคคลใด เพราะร่างกฎหมายฉบับนี้เป็นเพียงการออกแบบวิธีปฏิบัติของกระบวนการยุติธรรม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการไต่สวนคดีทุจริต ประพฤติมิชอบ ไม่ใช่การเขียนบทให้โทษบุคคลที่ถูกกล่าวหาในคดีความต่างๆ

กรธ.ยัน ก.ม.อาญานักการเมืองยึดตามหลักสากล-รธน.ใหม่ "อุดม" เชื่อ พท.ต้องการเชื่อมโยงสู่ความขัดแย้ง 18 ก.ค. 2560 18:12 18 ก.ค. 2560 19:11 ไทยรัฐ