วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดีเอสไอ ย้ำ ‘เณรคำ’ ขาดจากความเป็นพระ ชี้ ห่มจีวรกลับไทย ผิดพ.ร.บ.สงฆ์

ยังไม่ชัด “เณรคำ” จะเซอร์ไพรส์ใส่ชุดใดกลับประเทศ รองโฆษกดีเอสไอ บอก เป็นสิทธิส่วนบุคคล แต่หากยังฝ่าฝืนแต่งกายสงฆ์กลับมา จะเข้าข่ายความผิด พ.ร.บ.สงฆ์ มาตรา 43 หลังเจ้าตัวต้องอาบัติ ขาดจากความเป็นพระ ตั้งแต่ปี 56

จากกรณีการรับตัว นายวิรพล สุขผล หรือ "เณรคำ" อดีตประธานสงฆ์สำนักสงฆ์วัดป่าขันติธรรม จ.ศรีสะเกษ กลับมาดำเนินคดีในประเทศไทย หลังศาลแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา มีคำสั่งให้ส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนข้อหาพรากผู้เยาว์ และกระทำชำเราเด็กหญิงอายุต่ำกว่า 15 ปี ตามที่ข่าวนำเสนอไปแล้วนั้น (หายไปนาน ’เณรคำ’ ไม่อุทธรณ์! ส่งตัวถึงไทยพรุ่งนี้ ขังคุกดีเอสไอทันที (คลิป))

ล่าสุด พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ รองโฆษกดีเอสไอ เผยว่า นายวิรพล จะแต่งกายสงฆ์ หรือชุดใดกลับประเทศไทยนั้น ยังไม่ทราบ เป็นสิทธิส่วนบุคคล แต่ทราบว่า ตั้งแต่ปี 56 เจ้าคณะจังหวัดศรีสะเกษ มีคำสั่งที่ประชุมคณะสงฆ์ผู้พิจารณาอธิกรณ์ได้มีมติปรับอาบัติให้ พระวิรพล (ณ ขณะนั้น) ขาดจากความเป็นพระภิกษุสงฆ์ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ตาม พ.ร.บ.สงฆ์ มาตรา 26 คือ พระภิกษุรูปใดล่วงละเมิดพระธรรมวินัย และได้มีคำวินิจฉัยถึงที่สุด ให้ได้รับนิคหกรรมให้สึก ต้องสึกภายใน 24 ชั่วโมง นับแต่เวลาที่ได้ทราบคำวินิจฉัยนั้น

"หากนายวิรพลยังฝ่าฝืนแต่งกายสงฆ์กลับมาที่ประเทศไทย จะเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.สงฆ์ มาตรา 43 คือ ผู้ใดฝ่าฝืนมาตรา 15 จัตวา วรรคสอง มาตรา 26 มาตรา 27 วรรคสาม หรือมาตรา 28 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี" พ.ต.ต.วรณัน กล่าว.

ยังไม่ชัด “เณรคำ” จะเซอร์ไพรส์ใส่ชุดใดกลับประเทศ รองโฆษกดีเอสไอ บอก เป็นสิทธิส่วนบุคคล แต่หากยังฝ่าฝืนแต่งกายสงฆ์กลับมา จะเข้าข่ายความผิด พ.ร.บ.สงฆ์ มาตรา 43 หลังเจ้าตัวต้องอาบัติ ขาดจากความเป็นพระ ตั้งแต่ปี 56 18 ก.ค. 2560 17:51 18 ก.ค. 2560 18:17 ไทยรัฐ