วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แฉ ‘เนท’ฝรั่งป่วน ไร้เวิร์กเพอร์มิต จ่อขึ้นใบดำพฤติกรรมไม่สร้างสรรค์

ก.แรงงาน ยัน "นาธาน-มายเมตเนท" ยูทูบเบอร์จอมป่วน วางเหรียญบนรางรถไฟ ไม่เคยยื่นขอเวิร์กเพอร์มิต มีความผิดลักลอบทำงาน แต่ดวงเฮงได้อานิสงส์ พ.ร.ก.ต่างด้าว ชะลอโทษ 180 วัน จ่อขึ้นใบดำห้ามทำงาน ชี้พฤติกรรมไม่สร้างสรรค์สังคม...

ที่กระทรวงแรงงาน วันที่ 18 ก.ค. นายวรานนท์ ปีติวรรณ อธิบดีกรมการจัดหางาน (กกจ.) กล่าวถึงกรณี นายนาธาน ธานเนอร์ บาร์ลิ่ง หรือ มายเมตเนท อายุ 24 ปี ถูก รฟท.แจ้งความเอาผิดที่วางเหรียญบนรางรถไฟถ่ายคลิปเพื่อการโฆษณา ว่า หลังถูกแจ้งข้อหา นายนาธาน อ้างว่ากำลังจะได้เวิร์กเพอร์มิต หรือใบอนุญาตทำงานในประเทศไทย แต่จากการตรวจสอบข้อมูลของกรมการจัดหางาน ไม่พบข้อมูลที่นายนาธานยื่นขอเวิร์กเพอร์มิต จึงเป็นชาวต่างชาติที่ไม่มีใบอนุญาตทำงานในประเทศ ดังนั้น การทำงานเป็นเจ้าหน้าที่บริษัท มาย เมต เนท สตูดิโอ จำกัด ที่ระบุว่าประกอบกิจการถ่ายทำโฆษณา สื่อวิดีโอทุกชนิด จึงมีความผิดสมบูรณ์ เพราะมีการทำงานเกิดขึ้น ถึงแม้จะอ้างว่าแค่นำคลิปวิดีโอไปเผยแพร่ในยูทูบ แต่ก็เป็นการเผยแพร่เพื่อเรียกยอดวิวจากคนดู เพื่อการโฆษณาทำให้มีรายได้ แม้จะเป็นการสร้างรายได้ในโลกโซเชียล แต่เป็นการทำขณะอยู่ในประเทศไทยจึงมีความผิด

นายวรานนท์ กล่าวอีกว่า นายนาธาน มีความผิดฐานลักลอบทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต แต่ถือว่าดวงเฮงมาก เพราะอยู่ในช่วงชะลอโทษ จาก พ.ร.ก.การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว เป็นเวลา 180 วัน โดยโทษตามความผิดจะเริ่มบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2561 เป็นต้นไป ขณะนี้จึงเอาผิดในข้อหาลักลอบทำงานไม่ได้

ทั้งนี้ นายนาธาน สามารถเข้ามาขอเวิร์กเพอร์มิต ที่กระทรวงแรงงาน หรือไปที่สำนักงานจัดหางานเขตพื้นที่ 1-10 ในกรุงเทพฯ ก็ได้ เมื่อขอเข้ามาชื่อจะปรากฏในระบบ ส่วนจะได้รับการพิจารณาหรือไม่ ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของเจ้าหน้าที่ออกใบอนุญาตทำงาน หากมีพฤติกรรมไม่สร้างสรรค์สังคม ก็อาจไม่ออกใบอนุญาต ซึ่งเมื่อดูประวัติของนายนาธานที่ถ่ายคลิปไว้หลายคลิป ก็ถือว่าเข้าข่ายไม่สร้างสรรค์ เยาวชนคนไทยอาจเอาเป็นตัวอย่างที่ไม่ดี แต่จะให้โอกาสได้ชี้แจงเหตุผล หากจะกลับเนื้อกลับตัว อาจอนุญาตให้ทำงาน แต่หากมีพฤติกรรมซ้ำรอยเดิม ก็สามารถเพิกถอนได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ร.ก.การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560 มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.2560 แต่เพราะบทลงโทษสูงมาก มียอดปรับนายจ้างที่ใช้แรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายสูงถึง 8 แสนบาท  จึงส่งผลกระทบกับนายจ้างและผู้ประกอบการรายย่อยที่เรียกร้องให้ชะลอการบังคับใช้ คสช.จึงออกประกาศมาตรการชั่วคราว โดยให้ชะลอโทษเป็นเวลา 180 วัน เพื่อให้แรงงานต่างด้าวไปดำเนินการให้ถูกต้อง ซึ่งอานิสงส์จากการชะลอโทษ ยังรวมไปถึงคนต่างด้าวชาติอื่น นอกเหนือจากลาว กัมพูชา และเมียนมา ไม่ต้องรับโทษใน 4 มาตรา คือ 101 102 119 และ 122 โดยนายนาธานเข้าข่ายเป็นต่างด้าวทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต มีความผิดตามมาตรา 101 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับตั้งแต่ 2,000 – 100,000 บาท ส่วนนายจ้างมีความผิดตามมาตรา 102 รับคนต่างด้าวไม่มีใบอนุญาตเข้าทำงาน มีโทษปรับตั้งแต่ 400,000 – 800,000 บาท ต่อต่างด้าว 1 คน.      

ก.แรงงาน ยัน "นาธาน-มายเมตเนท" ยูทูบเบอร์จอมป่วน วางเหรียญบนรางรถไฟ ไม่เคยยื่นขอเวิร์กเพอร์มิต มีความผิดลักลอบทำงาน แต่ดวงเฮงได้อานิสงส์ พ.ร.ก.ต่างด้าว ชะลอโทษ 180 วัน จ่อขึ้นใบดำห้ามทำงาน ชี้พฤติกรรมไม่สร้างสรรค์สังคม... 18 ก.ค. 2560 17:07 18 ก.ค. 2560 22:28 ไทยรัฐ