วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภูเขาน้ำแข็งยักษ์ในแอนตาร์กติกาแยกตัวออกมาแล้ว

นักวิทยาศาสตร์ได้จับตาการเคลื่อนไหวของธารน้ำแข็งยักษ์แถบทวีปแอนตาร์กติกามาช้านาน นับตั้งแต่ธารน้ำแข็งลาร์เซนเอ (Larsen A) ทลายหายไปเมื่อ พ.ศ.2538 จนมาถึงธารน้ำแข็งลาร์เซนบี (Larsen B) ก็ละลายหายไป เมื่อ พ.ศ.2545 ล่าสุดนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยสวอนซีและคณะสำรวจทวีปแอนตาร์กติกาของสหราชอาณาจักร เผยว่าภูเขาน้ำแข็งหนักถึง 1,000,000 ล้านกิโลกรัม มีพื้นที่ราวๆ 5,800 ตารางกิโลเมตรขนาดใกล้เคียงกับรัฐเดลาแวร์ ในสหรัฐอเมริกา หรือเกาะบาหลี ในอินโดนีเซีย นั้นค่อยๆแยกตัวหลุดออกจากธารน้ำแข็งลาร์เซนซี (Larsen C) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ภูเขาน้ำแข็งที่หลุดออกมานี้มีชื่อว่า A68 ก้อนมหึมานี้ ทำให้พื้นที่ธารน้ำแข็งลาร์เซนซีลดลงมากกว่า 12% แต่นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าภูเขาน้ำแข็งดังกล่าวจะยังคงตัวกันเป็นก้อนใหญ่ โดยอาจมีแนวโน้มที่จะแตกออกเป็นเศษเล็กเศษน้อยในบางส่วนรวมทั้งอาจล่องลอยไปทางเหนือสู่กระแสน้ำอุ่น และเชื่อว่าจะยังไม่มีผลกระทบโดยตรงต่อระดับน้ำทะเล ทว่าก็อาจทำให้เกิดอันตรายต่อเรือเดินสมุทรและเรือท่องเที่ยวที่อยู่รอบๆ บริเวณภูเขาน้ำแข็งแยกตัวออก

อย่างไรก็ตาม ความคิดเห็นของนักวิทยาศาสตร์แต่ละกลุ่มก็มีความแตกต่าง บางกลุ่มเชื่อว่าการแยกตัวออกของภูเขาน้ำแข็ง A68 จะทำให้ธารน้ำแข็งลาร์เซนซีอาจจะเสถียรน้อยลงและมีความเป็นไปได้ว่าจะหายไปเหมือนกับธารน้ำแข็งลาร์เซนเอและลาร์เซนบี แต่นักวิทยาศาสตร์อีกกลุ่มก็เห็นว่าอาจจะต้องใช้เวลานานหลายสิบปีเลยทีเดียวกว่าที่ธารน้ำแข็งลาร์เซนซีจะล่มสลาย.

นักวิทยาศาสตร์ได้จับตาการเคลื่อนไหวของธารน้ำแข็งยักษ์แถบทวีปแอนตาร์กติกามาช้านาน นับตั้งแต่ธารน้ำแข็งลาร์เซนเอ (Larsen A) ทลายหายไปเมื่อ พ.ศ.2538 จนมาถึงธารน้ำแข็งลาร์เซนบี (Larsen B) ก็ละลายหายไป เมื่อ พ.ศ.2545 18 ก.ค. 2560 16:51 18 ก.ค. 2560 16:51 ไทยรัฐ