วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหยื่อร้องปอศ.โดนชักดาบค่าจ้างพรีเซ็นเตอร์ ‘ยาสีฟัน’ เสียหาย 24 ล้าน

นศ.สาว พร้อมผู้เสียหายกว่า 40 คน ร้อง บก.ปอศ. ถูกบริษัทหลอกเป็นพรีเซ็นเตอร์โพสต์ขายยาสีฟัน น้ำดื่ม รองเท้า ก่อนแจ้งยกเลิกสัญญา แถมจ่ายเช็คเด้ง เสียหายกว่า 24 ล้านบาท

เมื่อเวลา 12.00 น. วันนี้ 18 ก.ค.60 ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) นายแพรวไพลิน กสิวัฒนา อายุ 23 ปี นักศึกษาปีที่ 3 สาขารัฐประศาสนศาสตร์ คณะรัฐศาสตร์ ม.ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กับผู้เสียหายประมาณ 40 คน เดินทางมาพร้อมนายเจษฎา สุขประสงค์ ทนายความ เข้าแจ้งความต่อ พ.ต.ต.ณัฐกฤษต์ ยุทยา สว.(สอบสวน) กก.5 บก.ปอศ. กรณีถูกบริษัทแห่งหนึ่ง ชักชวนเป็นพรีเซ็นเตอร์ขายสินค้าประเภทยาสีฟัน น้ำแร่ และรองเท้า แต่ไม่ได้รับค่าตอบแทนตามที่กล่าวอ้าง

นายแพรวไพลิน เปิดเผยว่า ตนเข้าสมัครเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับบริษัทแห่งหนึ่ง เนื่องจากมีเพื่อนชักชวนหลายครั้ง เลยตัดสินใจสมัครไปเมื่อช่วงเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา โดยทำสัญญาผ่านทางอีเมล เมื่อกรอกเอกสารเสร็จแล้ว ตนก็ถ่ายภาพเอกสาร และสมุดบัญชีไปให้ พร้อมทั้งจ่ายเงินค่าประกันจำนวน 10,000 บาท หลังจากสมัครทางบริษัทจะเรียกประชุมกันเดือนละ 1 ครั้ง เพื่อแนะนำสินค้าและเทคนิคการขาย สำหรับหน้าที่ในตำแหน่งพรีเซ็นเตอร์ จะต้องโพสต์สินค้าที่แต่ละคนรับผิดชอบ ซึ่งตนได้เป็นยาสีฟันยี่ห้อหนึ่ง โดยพรีเซ็นเตอร์แต่ละคนจะต้องโพสต์โปรโมตสินค้าวันละ 2 ครั้ง ระยะเวลาห่างกันอย่างน้อย 4 ชั่วโมง และห้ามเกินเที่ยงคืนของวันนั้นๆ

นายแพรวไพลิน เปิดเผยว่า ในช่วงแรกตนก็ได้เงินเดือน 10,000 บาท ตามกำหนดจนกระทั่งเข้าเดือนที่ 3 ของการทำงาน ตนไม่ได้รับเงินเดือน จึงสอบถามไปยังทางบริษัท ซึ่งก็ได้รับคำตอบว่าบริษัทมีปัญหาด้านการเงินอยู่ ต่อมาวันที่ 29 พ.ค. บริษัทได้ประกาศยกเลิกสัญญาการเป็นพรีเซ็นเตอร์ทั้งหมด รวมประมาณ 800 คน มูลค่าความเสียหายประมาณ 24 ล้านบาท ทำให้สมาชิกเกิดความไม่พอใจ ทางบริษัทจึงบอกว่าจะทำการชำระเงินที่เป็นเงินประกันตอนสมัครงาน และเงินค่าตอบแทนการทำงานให้ในวันที่ 12 ก.ค.ในรูปแบบเช็ค แต่พอตนนำเช็คไปขึ้นปรากฏว่าเช็คกลับเด้ง ไม่สามารถเบิกเงินได้ เนื่องจากมีการปิดบัญชีของบริษัทที่เป็นเจ้าของเช็คไปแล้ว

นายเจษฎา กล่าวว่า วันนี้มีผู้เสียหายมาแจ้งความ 2 ส่วน คือ ผู้ที่สมัครเป็นผู้กระจายสินค้า และผู้ที่เป็นพรีเซ็นเตอร์ทั้งวัยรุ่นและผู้ปกครองที่ให้ลูกตัวเองสมัครเป็นพรีเซ็นเตอร์เด็กไว้ โดยวางเงินค่าทำสัญญาและเป็นประกัน คนละ 1-2 หมื่นบาท ระยะเวลาทำงาน 1 ปี ได้ค่าตอบแทนเดือนละ 1-2 หมื่นบาท ทำหน้าที่ถ่ายรูปสินค้าเป็นยาสีฟัน น้ำแร่ และรองเท้า เพื่อโปรโมตลงในสื่อโซเชียล เช่น เว็บไซต์ยูทูบ เฟซบุ๊ก และไลน์ ช่วงแรกก็ได้รับค่าตอบแทน แต่เริ่มเกิดปัญหาในเดือน พ.ค. ทางบริษัทมีการเรียกประชุมการทำงานและการจ่ายค่าจ้างให้พรีเซ็นเตอร์ แต่ก็เลื่อนจนวันที่ 29 พ.ค. มีหนังสือประกาศยกเลิกการจ้างพรีเซ็นเตอร์ทั้งหมด ประมาณ 800 คน โดยเลื่อนการจ่ายเงินค่าประกันและค่าตอบแทนออกไป เจตนาคล้ายกับจ้างพรีเซ็นเตอร์มามุ่งหวังเงินประกันเอาไปเวียนจ่าย

พ.ต.ต.ณัฐกฤษต์ กล่าว่า เบื้องต้นอยู่ระหว่างสอบปากคำผู้เสียหาย เพื่อพิจารณาว่าเป็นการกระทำความผิดเกี่ยวกับฉ้อโกงประชาชนหรือเป็นแชร์ลูกโซ่ มีบางรายให้การว่ามีแม่ข่ายทั้งนี้ต้องใช้เวลาในการสอบปากคำเพื่อรวบรวมพยานหลักฐานที่ชัดเจน ก่อนดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป.

นศ.สาว พร้อมผู้เสียหายกว่า 40 คน ร้อง บก.ปอศ. ถูกบริษัทหลอกเป็นพรีเซ็นเตอร์โพสต์ขายยาสีฟัน น้ำดื่ม รองเท้า ก่อนแจ้งยกเลิกสัญญา แถมจ่ายเช็คเด้ง เสียหายกว่า 24 ล้านบาท 18 ก.ค. 2560 16:48 18 ก.ค. 2560 18:15 ไทยรัฐ