วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตรียมทดสอบไฮเปอร์ลูปวันความเร็วสูงในเนวาดา

บริษัทไฮเปอร์ลูป วัน (Hyperloop One) ผู้พัฒนาเทคโนโลยีระบบขนส่งความเร็วสูงเพื่อขนส่งสินค้าและผู้โดยสาร เผยว่ากำลังเตรียมการทดสอบแคปซูลไฮเปอร์ลูป วัน อีกครั้ง โดยจะเป็นการวิ่งผ่านท่อสุญญากาศแรงดันต่ำขนาดยักษ์ยาว 8.5 เมตร ซึ่งกำลังจะทดสอบในทะเลทรายรัฐเนวาดาในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ก่อนหน้านี้มีการทดสอบการเคลื่อนที่ของไฮเปอร์ลูป วัน ในทะเลทรายรัฐเนวาดาเมื่อปีที่ผ่านมา

ในการทดสอบครั้งที่แล้ว แคปซูลขนส่งไฮเปอร์ ลูป วัน วิ่งในแบบโล่งยังไม่มีท่อสุญญากาศและลอยในท่อสุญญากาศด้วยความเร็ว 113 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่การทดสอบครั้งใหม่ทีมผู้พัฒนาตั้งเป้าหมายว่าแคปซูลจะเคลื่อนที่ด้วยความเร็ว 402 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยจะเป็นการวิ่งผ่านท่อสุญญากาศที่ถือว่าเป็นกุญแจสำคัญที่จะช่วยให้แคปซูลไฮเปอร์ลูป วัน วิ่งด้วยความเร็วสูง

โครงการมูลค่าสูงถึง 5,600,000,000 บาท นี้มาจากแนวคิดล้ำสมัยของอีลอน มัสก์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทเทสล่า มอเตอร์ ผู้ผลิตรถพลังงานไฟฟ้า รวมถึงบริษัทสเปซเอ็กซ์ ผู้ผลิตยานขนส่งอวกาศ เขาใฝ่ฝันอยากเดินทางจากเมืองลอสแอนเจลิสไปยังเมืองซานฟรานซิสโก ในสหรัฐอเมริกาภายในเวลาครึ่งชั่วโมง มหาเศรษฐีหนุ่มคนดังจึงปฏิวัติการขนส่งด้วยการสนับสนุนโครงการสร้างแคปซูลไฮเปอร์ลูป วัน โดยเขาหวังว่าระบบขนส่งดังกล่าวจะวิ่งด้วยความเร็วสูงถึง 1,200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หากโครงการนี้สำเร็จดังที่เขาฝันไว้ การคมนาคมบนโลกหรืออวกาศอาจจะเปลี่ยนโฉมไปอย่างที่ไม่คาดคิด.

บริษัทไฮเปอร์ลูป วัน (Hyperloop One) ผู้พัฒนาเทคโนโลยีระบบขนส่งความเร็วสูงเพื่อขนส่งสินค้าและผู้โดยสาร เผยว่ากำลังเตรียมการทดสอบแคปซูลไฮเปอร์ลูป วัน อีกครั้ง โดยจะเป็นการวิ่งผ่านท่อสุญญากาศแรงดันต่ำขนาดยักษ์ยาว 8.5 เมตร 18 ก.ค. 2560 16:46 18 ก.ค. 2560 16:46 ไทยรัฐ