วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฉลามขาว จับมือ พยัคฆ์ไพร ลุยบี้ 3 รีสอร์ตดังเมืองจันท์ รุกที่ป่าสงวนฯ

ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง สนธิกำลัง ตรวจ 3 รีสอร์ตดัง จ.จันทบุรี เบื้องต้นพบรุกป่าสงวนฯ กับเขตห้ามล่าสัตว์ป่าคุ้งกระเบน 31 ไร่ ด้านอุทยานฯ เขื่อนศรีนครินทร์ แจ้งความจับเจ้าอาวาสสำนักสงฆ์ฯ หลังพบไม้หวงห้ามและซากสัตว์ป่าไว้

เมื่อวันที่ 18 ก.ค. 60 ตั้งแต่ช่วงเช้าที่เขตห้ามล่าพันธุ์สัตว์ป่า คุ้งกระเบน ต.คลองขุด อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี ศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า (ศปก.พป.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นำโดย นายรัชชัย พรพา หัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษฉลามขาว กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) พร้อมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมบูรณาการสนธิกำลัง ทหาร ตำรวจและฝ่ายปกครองในพื้นที่ จ.จันทบุรี กว่า 100 นาย เปิดปฏิบัติการทวงคืนผืนป่าตรวจสอบการบุกรุกป่าชายเลน ใน อ.ท่าใหม่ และ อ.แหลมสิงห์

โดยจุดแรกเข้าตรวจสอบบริเวณบ้านเรือรีสอร์ต ตั้งอยู่ติดสะพานแขมหนูและปากอ่าวแขมหนู ต.คลองขุด อ.ท่าใหม่ พบอาคารสูง 2 ชั้น 4-5 หลัง บ้านพักและร้านอาหารทรงเรือ นายรัชชัย ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ตรวจวัดพิกัดพื้นที่ พบว่ามีการบุกรุกพื้นที่กรมป่าไม้ ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ 2484 จำนวน 8 ไร่ สภาพความผิดยึดถือ ครอบครองที่ดิน ในเขตป่าไม้ และสร้างสิ่งรุกล้ำลงลำน้ำ ถมดินเข้าไปในทะเล ตามมาตรา 54 พ.ร.บ.ป่าไม้ พุทธศักราช 2484 ผู้ถือครองคือ นายอนันต์ ชนะสิทธิ์ จึงแจ้งความดำเนินคดี

จากนั้นเข้าตรวจสอบจุดที่ 2 คือ ซีเชล วิลเลส รีสอร์ต อยู่ติดชายหาดใกล้กับเขตในเขตห้ามล่าพันธุ์สัตว์ป่าคุ้งกระเบน พบมีการรุกล้ำพื้นที่เขตในเขตห้ามล่าพันธุ์สัตว์ป่าคุ้งกระเบน ของกรมอุทยานแห่งชาติฯ จำนวน 5 ไร่ ผู้ถือครองคือ นางรุ่งจิตร จตุวรพัฒ จึงแจ้งความดำเนินคดี ต่อมา จุดที่ 3 ตรวจสอบ ภูฟ้ารีสอร์ต หรือ โรงแรมภูฟ้าเดิม พบมีการก่อสร้างรุกล้ำ ในเขตคาบเกี่ยวป่าสงวนแห่งชาติ ป่าเลนบางกะไชย 18 ไร่ ของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง โดยมีบริษัท stcc development จำกัด ถือครอง มีนายมนัสชัย พิมพาแทน อ้างว่าเป็นกรรมการผู้จัดการมาแสดงตัว และนำ นส.3 มาแสดง แต่พบว่ามีจำนวนพื้นที่ที่รุกล้ำกว่า นส.3 เจ้าหน้าที่จึงแจ้งความดำเนินคดี

ทั้งนี้ นายรัชชัย กล่าวว่า ทั้ง 3 รีสอร์ตถือเป็นรีสอร์ตดังของ จ.จันทบุรี มีกลุ่มนายทุนมาบุกรุกพื้นที่ป่าไม้ มีพื้นที่บุกรุกรวมทั้งหมดกว่า 31 ไร่ หลังจากนี้จะนำพื้นที่ทั้งหมดไปตรวจสอบ ส่งสำนวนบันทึกการจับกุมให้กับเจ้าพนักงาน หากพื้นที่ดังกล่าวมีสภาพเป็นป่า ตามความใน พ.ร.บ.ประมวลกฎหมายที่ดิน พ.ศ. 2497 คือ ห้ามออกเอกสารสิทธิ์ ในที่เขาหรือภูเขา และในเขตที่สงวนหวงห้ามของรัฐ ผู้ที่ครอบครองจึงอยู่ในฐานะของผู้ที่บุกรุกที่ดินของรัฐ ซึ่งจะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ในวันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายฐิติ โสมภีร์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ จ.กาญจนบุรี ลงพื้นที่ตรวจสอบ สำนักสงฆ์พุทธสถานบุญญพลัง ตั้งอยู่ท้องที่บ้านท่าสนุ่น ม.4 ต.ด่านแม่แฉลบ อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี ในเขตพื้นที่อุทยานฯ เขื่อนศรีนครินทร์ จากการตรวจสอบพบไม้กระยาเลยแปรรูปลักษณะเป็นไม้แผ่นขนาดใหญ่จำนวนมาก และซากสัตว์ป่า ได้แก่ กวาง นกยูง นก เต่า จำนวนหนึ่ง เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งให้นำเอกสารการครอบครองมาแสดง แต่ปรากฏว่าไม่มีเอกสารยืนยันการครอบครองดังกล่าว

นายฐิติ กล่าวว่า ได้รวบรวมหลักฐานเพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าอาวาสสำนักสงฆ์ดังกล่าวแล้ว ในข้อหามีไม้หวงห้ามใว้ในครอบครองตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ. 2484 และข้อหามีซากสัตว์ป่าไว้ในครอบครอง ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 โดยเข้าแจ้งความต่อ สภ.ด่านแม่แฉลบ ซึ่งหลักจากนี้ 1 เดือน จะยื่นเอกสารต่อกรมอุทยานฯ ให้พิจารณาเพิกถอนสำนักสงฆ์ดังกล่าว เนื่องจากทำผิดเงื่อนไขพุทธอุทยาน

สำหรับ สำนักสงฆ์ดังกล่าวกำลังจะมีการก่อสร้างพระพุทธรูปขนาดใหญ่ โดยมีการเรี่ยไรเงินจากชาวบ้านเพื่อก่อสร้างพระพุทธรูปดังกล่าวด้วย รวมทั้งมีการวางแผนจะขยายถนนจากดินลูกรังเป็นลาดยางมะตอย รวมระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร ซึ่งเบื้องต้นอุทยานฯ ได้สั่งระงับการก่อสร้างทั้งหมดแล้ว.

ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง สนธิกำลัง ตรวจ 3 รีสอร์ตดัง จ.จันทบุรี เบื้องต้นพบรุกป่าสงวนฯ กับเขตห้ามล่าสัตว์ป่าคุ้งกระเบน 31 ไร่ ด้านอุทยานฯ เขื่อนศรีนครินทร์ แจ้งความจับเจ้าอาวาสสำนักสงฆ์ฯ หลังพบไม้หวงห้ามและซากสัตว์ป่าไว้ 18 ก.ค. 2560 16:41 18 ก.ค. 2560 18:22 ไทยรัฐ