วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มท.1 สั่งทุกหน่วย เตรียมความพร้อม รับมือ 'พายุโซนร้อนตาลัส'

มท.1 สั่งทุกหน่วยวางแผนรับมือ "พายุตาลัส" 18-19 ก.ค.นี้ ด้าน มท.1 สั่ง นอภ.เฝ้าระวัง จับตา 3-4 จังหวัดเป็นพิเศษ

เมื่อวันที่ 18 ก.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมรับมือพายุตาลัสที่เข้าสู่ประเทศไทยในวันที่ 17-19 ก.ค.ว่า ได้สั่งการในที่ประชุมนายอำเภอให้เตรียมความพร้อมรับมือป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบ และเตรียมมาตรการฟื้นฟูว่าจะดำเนินการอย่างไร ส่วนพื้นที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษมีอยู่ 3-4 จังหวัด ซึ่งในทางกลับกันถ้าฝนตกเหนือเขื่อนและปริมาณน้ำเพิ่มขึ้น ก็ถือเป็นเรื่องที่ดี แต่ไม่อยากให้เกิดน้ำป่าและดินโคลนถล่ม เพราะจะส่งผลกระทบต่อประชาชน ทั้งนี้คาดว่าสถานการณ์น่าจะไม่รุนแรงมาก เพราะพายุลดระดับลงไปแล้ว

ต่อมาเวลา 14.00 น.พ.อ.หญิงทักษดา สังขจันทร์ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงผลการประชุม ครม.ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดูแลรับมือผลกระทบจากพายุโซนร้อนตาลัส ที่จะพัดผ่านเข้าทางภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นกรมอุตุนิยมวิทยา และกรมป้องกันบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ให้แจ้งเตือนประชาชนให้ทราบล่วงหน้าก่อนที่ฝนจะตก เตรียมเจ้าหน้าที่และแผนงานให้พร้อมในการช่วยเหลือประชาชน หากเกิดน้ำท่วมฉับพลันอยากให้สถานการณ์ที่เกิดขึ้นคลี่คลายได้โดยเร็ว และเตรียมขุดบ่อเก็บน้ำขนาดเล็กในลักษณะหลุมขนมครก เพราะกักเก็บน้ำไว้ในช่วงพายุมา รวมถึงให้ระมัดระวังในเรื่องของปริมาณน้ำที่ไหลลงมาจากทางภาคเหนือ ลงมายังภาคกลาง ขอให้ประชาชนที่อยู่ในบริเวณภาคกลางระมัดระวัง

มท.1 สั่งทุกหน่วยวางแผนรับมือ "พายุตาลัส" 18-19 ก.ค.นี้ ด้าน มท.1 สั่ง นอภ.เฝ้าระวัง จับตา 3-4 จังหวัดเป็นพิเศษ 18 ก.ค. 2560 16:24 18 ก.ค. 2560 16:38 ไทยรัฐ