วันอาทิตย์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

13 กม. ที่ครูควรเดิน! ชีวิตครูบนดอยแสนลำบาก ทำงานวันแรกเข็นรถเวฟฝ่าโคลนด้วยน้ำตา

ครูสาวแต่งชุดข้าราชการเต็มยศทำงานวันแรก ถึงกับน้ำตาไหล หลังเจอเส้นทางแสนทุลักทุเล ต้องลากรถมอเตอร์ไซค์ฝ่าดินโคลนแดงไปสอนที่โรงเรียนบ้านนาเกียน อ.อมก๋อย เผยไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้มาก่อน นายก อบต. ชี้ เส้นทางหฤโหดแบบนี้ มีความยาวกว่า 13 กิโลเมตร เดินเท้าจะปลอดภัยสุด...

จากกรณีที่มีการแชร์ภาพ "นายก อบต.นาเกียน ทำเซอร์ไพรส์ครูบรรจุใหม่ จนน้ำตาคลอ" หลังครูสาวแต่งชุดข้าราชการเต็มยศเดินทางมาทำงานที่โรงเรียนบ้านนาเกียน อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ เป็นวันแรก ซึ่งเส้นทางที่เธอต้องใช้เดินทางเพื่อไปทำงานนั้น มีความยากลำบากอย่างมาก เพราะเต็มไปด้วยโคลนดินแดง และเกิดปัญหาดินสไลด์ตลอดเส้นทาง จนทำให้ครูสาวท่านนี้ถึงกับร้องไห้ออกมา

นายศุภธนิศร์ รุ่งเรืองเลิศไพศาล นายกองค์การบริหารส่วนตำบลนาเกียน กล่าวกับผู้สื่อข่าวไทยรัฐออนไลน์ถึงเหตุการณ์ครั้งนี้ว่า ตนทราบจากทาง ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านนาเกียนว่า ในช่วงเช้าของวันที่ 17 ก.ค. จะมีครูคนใหม่เดินทางมาทำงานที่โรงเรียนเป็นวันแรก ซึ่งครูใหม่ท่านนี้อาจไม่คุ้นเคยกับเส้นทางที่จะต้องใช้ในการเดินทางมาโรงเรียน ตนและทีมงาน จึงเดินทางออกไปรอรับ จนพบว่า ครูสาวท่านนี้กำลังเข็นรถจักรยานยนต์ติดดินโคลนไปด้วยน้ำตา

“สอบถามคุณครูถึงได้รู้ว่า เธอมาจากบ้านเกิดที่อยู่ในจังหวัดลำปาง ซึ่งบ้านของเธอมีถนนหนทางที่ค่อนข้างดี และเธอก็ไม่เคยเจอกับปัญหาแบบนี้มาก่อน ตอนแรกเธอเตรียมใจมาพร้อมแล้วสำหรับความยากลำบาก แต่ก็ไม่คิดว่าจะลำบากมากถึงขนาดนี้ ผมจึงบอกให้เธอสู้ อีกไม่นานเส้นทางตรงนี้จะดีขึ้นแน่นอน” นายก อบต.นาเกียน กล่าว

คุณครูท่านนี้ ต้องฝ่าฟันเส้นทางอันหฤโหดไปเป็นระยะทางขนาดไหน จึงจะถึงโรงเรียน? ผู้สื่อข่าวถาม นายก อบต.นาเกียน “เส้นทางทุลักทุเลที่ครูท่านนี้ต้องเจอ จะมีระยะทางราวๆ 13 กิโลเมตร ช่วงฤดูฝน ฝนจะตกตลอด ฟ้าจะมืดทั้งวันทั้งคืน และค่อนข้างอันตราย หากเดินทางด้วยมอเตอร์ไซค์จะลำบากมาก แต่ถ้าเดินทางด้วยเท้าจะปลอดภัยที่สุด”

อย่างไรก็ตาม โรงเรียนบ้านนาเกียน อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ เป็นโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา มีครูผู้สอนจำนวน 16 คน มีนักเรียนกว่าสองร้อยคน โดยส่วนหนึ่งจะเป็นนักเรียนที่พักนอนประจำอยู่ที่โรงเรียน.

ขอบคุณภาพประกอบจาก เชียงใหม่สายใต้นิวส์ โพสต์

ครูสาวแต่งชุดข้าราชการเต็มยศทำงานวันแรก ถึงกับน้ำตาไหล หลังเจอเส้นทางแสนทุลักทุเล ต้องลากรถมอเตอร์ไซค์ฝ่าดินโคลนแดงไปสอน เผยไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้มาก่อน นายก อบต. ชี้ เส้นทางหฤโหดมีความยาวกว่า 13 กิโลเมตร เดินเท้าปลอดภัยสุด... 18 ก.ค. 2560 16:18 ไทยรัฐ