วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวมภัยจากวัฒนธรรมก้มหน้า! ชมคลิป No call or text is worth your life

สำนักข่าวต่างประเทศ เผยแพร่คลิป จากแคมเปญ No call or text is worth your life โครงการรณรงค์ให้เห็นถึงอันตรายจากการใช้โทรศัพท์มือถือแบบไม่ถูกที่ถูกเวลา จนกระทั่งทำให้เกิดอันตราย ซึ่ง ถูกผลักดันโดย ทางการเมืองเวสต์เทิร์น เคป ประเทศแอฟริกาใต้

โดยคลิปดังกล่าวเริ่มต้นจากเหตุการณ์ชวนขบขันต่างๆ จากการที่ผู้ใช้โทรศัพท์เอาแต่ก้มหน้า แชต จนกระทั่งประสบอุบัติเหตุแบบเบาๆ ไม่ถึงกับเลือดตกยางออก แต่ในเหตุการณ์สุดท้าย กลับเลือกนำเหตุการณ์ที่แปรเปลี่ยนจากเสียงหัวเราะในช่วงต้นๆ คลิป ไปสู่ความน่าหวาดวิตก เนื่องจากเป็นเหตุหญิงสาวคนหนึ่งประสบอุบัติเหตุอย่างรุนแรง เนื่องจากเอาแต่ แชต โทรศัพท์มือถืออยู่ในขณะขับรถยนต์

ทั้งนี้ จากการสำรวจ เมื่อปี 2009 พบว่า วัยรุ่นอเมริกัน วัย 16-17 ปี ถึง 26 เปอร์เซ็นต์ มักจะชอบ แชต ในระหว่างการขับรถ ในขณะที่การสำรวจใน ปี 2015 ยังคงพบว่า ตัวเลขของชาวอเมริกัน วัย 16-24 ปี ยังคงมีพฤติกรรมดังกล่าวในระดับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และแม้นว่าในหลายๆ ประเทศ จะมีการปรับบทลงโทษให้รุนแรงขึ้น แต่ก็ยังไม่ได้ทำให้พฤติกรรมที่อาจสร้างอันตรายบนท้องถนนลดลงแต่อย่างใด

ขอบคุณข่าว-ภาพ Dailymail

รวมภัยต่างๆ จากวัฒนธรรมก้มหน้า! ชมคลิป แคมเปญ No call or text is worth your life ของ ประเทศแอฟริกาใต้ 18 ก.ค. 2560 16:12 18 ก.ค. 2560 16:32 ไทยรัฐ