วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่ต้องรอไกรทอง! ล้อมจับจระเข้ใหญ่กว่า 2 เมตร หลุดจากฟาร์ม

ระทึก! ล้อมจับจระเข้ ขนาดใหญ่ 2 ตัว ยาวประมาณ 2 เมตร หลังหลุดจากฟาร์มเพาะเลี้ยง จันทบุรี พบซุกตัวในแหล่งน้ำติดชุมชน ปล่อยไว้ หวั่นเป็นอันตราย...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 18 ก.ค. 60 ชาวบ้านโขมง ต.โขมง อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี กว่า 20 คน พร้อมด้วยกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน และนายถาวร จิระโสภณรักษ์ ประมง จ.จันทบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่สำนักงานประมง เข้าช่วยกันล้อมจับจระเข้ ยาวกว่า 2 เมตร ภายในคูน้ำสวนผลไม้ ห่างจากฟาร์มเพาะเลี้ยงประมาณ 300 เมตร หลังจากหลุดออกมาซุกตัวจนมีชาวบ้านพบเห็น เกรงจะเป็นอันตรายเนื่องจากอยู่ติดหมู่บ้าน

นายละออ รัตโนภาส ผู้ใหญ่บ้าน ม.2 เผยว่า ชาวบ้านพบจระเข้ขนาดใหญ่ บริเวณคูน้ำ ซึ่งหลังจากเมื่อช่วงค่ำวานนี้ ชาวบ้านและนายละออ ได้ช่วยกันจับไปแล้วหนึ่งตัว ความยาวประมาณ 2 เมตร น้ำหนักกว่า 30 กิโลกรัม อายุประมาณ 2 ปีเศษ ขณะจระเข้ตัวดังกล่าวกำลังกัดสุนัขของชาวบ้านภายในคูน้ำจนเสียชีวิต ซึ่งขณะนั้นก็พบว่ายังมีจระเข้อีกหนึ่งตัวอยู่บริเวณใกล้เคียงกัน แต่ด้วยความมืดชาวบ้านจึงยกเลิกการติดตามจับตัว เนื่องจากเกรงจะเป็นอันตราย จนกระทั่งเวลา 08.00 น. มีคนมาพบเห็นจระเข้ตัวดังกล่าวขึ้นมานอนอยู่ริมฝั่ง จึงได้โทรศัพท์หาเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำตู้ยามโขมงมาตรวจสอบ

ผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบ พบจระเข้ตัวดังกล่าวในระยะไกล ขึ้นมานอนอยู่ริมฝั่ง สร้างความฮือฮาอย่างมากเนื่องจากมีขนาดใหญ่ แต่ด้วยความตกใจผู้คน จระเข้จึงลงน้ำหายไป จนกระทั่งผ่านไปนานกว่า 4 ชั่วโมง จึงพบจระเข้ตัวเดิมโผล่หัวขึ้นจากผิวน้ำติดกับกอหญ้าภายในคู เจ้าหน้าที่สำนักงานประมงจึงประสานไปยัง นายธนวัฒน์ วรรณสุข เจ้าของฟาร์มเพาะเลี้ยงที่อยู่ใกล้เคียง ให้เข้ามาตรวจสอบก่อนที่จะทำการจับ ซึ่งเจ้าของฟาร์มบอกกับเจ้าหน้าที่ประมงว่า เป็นจระเข้ที่หลุดมาจากฟาร์มของตนจริง โดยอ้างว่าคนงานลืมปิดประตูกรงขณะให้อาหารเสร็จ พร้อมจะทำการจับ และเคลื่อนย้ายกลับเข้าฟาร์มตามเดิม

ต่อมา นายละออ เจ้าของที่ จึงใช้อุปกรณ์จับแบบบ้านๆ โดยนำไม้ไผ่ขนาดยาว และทำเป็นบ่วงเชือกตรงปลายยอด และอาศัยจังหวะจระเข้ลอยหัว คล้องเข้าที่บริเวณหัว ก่อนที่ชาวบ้านช่วยกันออกแรงดึงขึ้นมาบนฝั่ง พร้อมนำผ้าและกระสอบมาทำการปิดตาจระเข้ ตรวจสอบพบเป็นจระเข้เพศผู้ อายุประมาณ 4 ปี ความยาวกว่า 2 เมตร น้ำหนักกว่า 50 กิโลกรัม ต่อมา คนงานฟาร์มจระเข้จึงเข้ามาใช้เชือกมัดแน่นหนา และทำการเคลื่อนย้ายกับเข้าฟาร์มตามเดิม

อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านในพื้นที่บ้านโขมง มักพบเห็นจระเข้บ่อยครั้งตลอดช่วง 10-20 ปี ซึ่งมีไม่น่าต่ำกว่า 30 ตัว แต่ยังไม่มีอันตรายเกิดขึ้นกับชาวบ้านเท่านั้น เบื้องต้น ได้แต่ตักเตือนกันเองโดยเฉพาะเด็กๆ ห้ามเล่นน้ำในคลองเด็ดขาด แม้กระทั่งผู้ใหญ่บางคนยังไม่กล้าลงหาสัตว์น้ำ เพราะกลัวจระเข้

ขณะที่ นายถาวร จิระโสภณรักษ์ ประมง จ.จันทบุรี เปิดเผยว่า หลังจากนี้จะทำการตรวจสอบฟาร์มแห่งนี้ว่า สถานที่เลี้ยงมีความมั่นคงแข็งแรงตามหลักเกณฑ์ รวมไปถึงมีใบอนุญาตครอบครองของกรมประมงถูกต้องหรือไม่ เนื่องจากจระเข้เป็นสัตว์น้ำควบคุมที่เป็นอันตราย เพราะเท่าที่ฟังจากชาวบ้านก็ทราบว่า มักมีจระเข้หลุดออกมาบ่อยครั้งในระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งหากตรวจสอบพบว่าไม่ถูกต้องตามระเบียบ ก็จะดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

ระทึก! ล้อมจับจระเข้ ขนาดใหญ่ 2 ตัว ยาวประมาณ 2 เมตร หลังหลุดจากฟาร์มเพาะเลี้ยง จันทบุรี พบซุกตัวในแหล่งน้ำติดชุมชน ปล่อยไว้ หวั่นเป็นอันตราย... 18 ก.ค. 2560 16:11 18 ก.ค. 2560 17:51 ไทยรัฐ