วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ชื่นชมทีม ตร. ปิดคดีใหญ่ ฆ่ายกครัว 8 ศพกระบี่ มืออาชีพ

นายกฯ ชื่นชมทีมตำรวจปิดคดีใหญ่ ฆ่ายกครัว 8 ศพ ที่กระบี่ มืออาชีพ ย้อนถามทำไมไม่มีใครขอโทษทหาร หลังกล่าวหาเป็นฝีมือคนมีสี พร้อมซัดกล่าวหาแบบนี้เสียหายทั้งระบบ

เมื่อวันที่ 18 ก.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ขอชื่นชมตำรวจและทุกหน่วยงานทุกคนที่สามารถจับกุมคนร้ายคดีฆ่ายกครัว จ.กระบี่ ได้ ทั้งรายเล็กรายใหญ่ เพราะถือเป็นหน้าที่ของตำรวจ ทั้งต้นทาง กระบวนการยุติธรรม เราต้องจับให้ได้ถึงแม้ว่าจะยากเย็นแสนเข็ญ เราก็ต้องให้เวลาเจ้าหน้าที่ในการทำงาน เพราะบางคดีก็ง่าย บางคดีก็ยาก ซึ่งเราต้องให้ความสำคัญกับทุกคดี ทั้งนี้ คดีดังกล่าวมีผลกระทบต่อสังคมสูง เพราะมีคนบาดเจ็บและสูญเสียจำนวนมาก ซึ่งไม่มีใครรับได้ แต่ในเมื่อดำเนินการมาแล้วจึงขอชื่นชมทุกคน จะเห็นว่านี่คือสิ่งดีๆ ที่ตำรวจทำมา ก็กรุณานำไปชั่งน้ำหนักดูกับสิ่งที่ไม่ดีว่ามากน้อยแค่ไหน เรื่องดีๆ ก็ไม่พูดถึง ไม่ชมเชยเขาแล้วก็ไปตีจุดบอด ซึ่งเราก็ต้องแก้ไข ก็จะสามารถทำให้สังคมอยู่ร่วมกันและนำไปสู่การปฏิรูปได้ ไม่ใช่จับผิดกันทุกเรื่อง และบอกว่ามีแต่สิ่งเลวร้าย แต่สิ่งดีๆ ไม่พูด และให้ตนเป็นคนชมคนเดียว สังคมก็ต้องช่วยกันชื่นชมตำรวจจะได้มีกำลังใจ คนดีจะได้ทำงาน

นายกฯ กล่าวต่อว่า ตนและ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ได้กำชับไปว่า ขอให้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) และตำรวจระดับสูงลงไปในพื้นที่ เพื่อไปกำกับดูแลเอง ซึ่ง ผบ.ตร.ก็ไปอดหลับอดนอนหลายวัน ก็ทำได้ภายใน 5-6 วัน นี่คือการทำงานแบบมืออาชีพ คดีใหญ่ๆ ที่มีผลกระทบสูง ผู้บังคับบัญชาก็ต้องลงไปขับเคลื่อนด้วยตัวเอง ก็ได้เห็นว่ามีความสามารถ จากนั้นเมื่อมีการแต่งตั้งก็มาดูว่าควรเป็นอย่างไร แต่ไม่ใช่เพียงคนเดียว แต่เป็นเรื่องของทีมงานจะเห็นว่ามีตำรวจระดับสูงลงไปมากมาย รวมถึงทีมงานสืบสวนสอบสวน เมื่อทำงานร่วมกันได้ออกมาดี

“อย่าไปพูดแต่แรก เห็นไหมแล้วยังไง มีใครจะขอโทษผมไหม จะขอโทษทหารเขาไหม สีเขียวน่าจะเป็นข้าราชการ มีไหม ใครจะมาขอโทษบ้าง สื่อมวลชนไม่เห็นจะมีเลย แล้วตอนแรกบอกว่าเป็นข้าราชการทหาร ตำรวจ คนมีสี แล้วมีสักสีไหม ผมถึงบอกว่าต้องเช็กก่อน ไม่ใช่เขาใส่เสื้อมา ผมก็นั่งนึกอยู่ว่า ใครที่แต่งชุดทหารแล้วไปฆ่าคน ผมว่า ไอ้นี่มันโง่นะ มันสมควรแล้ว อันนี้ถือเป็นตัวอย่างหนึ่ง จะใช่ไม่ใช่ ผมไม่รู้ว่าสิ่งที่กล่าวอ้างว่าทหารมีแบบนี้ด้วยหรือเปล่า ที่ไปอ้างกันอยู่ข้างล่างว่า ทหารทำแบบโน้นแบบนี้ มันแค่เรียกผู้หมวดผู้กองแค่นี้หรือ แล้วดูบัตรประชาชนมันหรือเปล่าล่ะ ถ้ามันอ้างแบบนั้นขอดูบัตรประชาชนสิ ก็จะโง่ให้เขาหลอกอยู่ทำไม ถ้าใช่ตัวจริง ผมก็จะลงโทษไม่เอาไว้หรอก แต่ถ้ามาพูดแบบนี้ก็จะเสียหายกันทั้งระบบ ต่างประเทศเขาก็ดูทหารตำรวจก็เละไปหมด การเมืองก็เละ ตำรวจทหารก็เละ และไทยจะอยู่ตรงไหน ผมก็ไม่รู้เหมือนกัน และผมจะทำไหวไหมเนี่ย การเมืองก็วุ่นวายไปหมด” นายกฯ กล่าว.

นายกฯ ชื่นชมทีมตำรวจปิดคดีใหญ่ ฆ่ายกครัว 8 ศพ ที่กระบี่ มืออาชีพ ย้อนถามทำไมไม่มีใครขอโทษทหาร หลังกล่าวหาเป็นฝีมือคนมีสี พร้อมซัดกล่าวหาแบบนี้เสียหายทั้งระบบ 18 ก.ค. 2560 15:40 18 ก.ค. 2560 16:35 ไทยรัฐ