บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' ลั่นเวทีปรองดองผลตอบรับดี เผยยังไม่ได้ผลสอบ ศอ.บต.

"บิ๊กป้อม" บอกเวทีแจงร่างสัญญาประชาคมสร้างปรองดอง ได้ผลตอบรับดี เผยผลสอบ ศอ.บต.ยังไม่ได้รับ แต่ จนท.สอบอยู่ ขอปล่อยไปตามกระบวนการ

เมื่อวันที่ 18 ก.ค. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีการเปิดเวทีสาธารณะ เพื่อชี้แจงร่างสัญญาประชาคม ตามนโยบายสร้างความสามัคคีปรองดองของรัฐบาล ที่กองทัพภาคที่ 1 วานนี้ (17 ก.ค.) ว่า เท่าที่เห็นได้รับการตอบรับอย่างดี นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ยังออกมาบอกว่าดี ส่วนที่มีการแสดงความคิดเห็นว่ารูปแบบเวทีดังกล่าวเป็นนามธรรมเกินไปนั้น มันต้องมีหัวข้อสำหรับจะแก้ไข และให้ศึกษาเพิ่มเติมต่อไป สมมติว่าจะเดินขบวนประท้วงจะแก้ไขอย่างไร ส่วนกรณีที่นายกฯ เสนอให้จัดทำภาคผนวกด้วยนั้น ท่านต้องการให้การแก้ไขเป็นรูปธรรม

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงกรณีการตั้งคณะกรรมการสอบการใช้งบประมาณ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ว่า เจ้าหน้าที่กำลังสอบสวนกันอยู่ แต่ยังไม่มีการรายงานกลับเข้ามาที่ตน โดยเราจะดูทั้ง 4 ประเด็นที่มีการตั้งไว้ โดยตนไม่ได้วางกรอบเวลาการตรวจสอบ ปล่อยให้เขาทำไปตามกระบวนการ