วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตะลึง Luxury items โผล่ขายที่เปียงยาง รายได้หนุนสร้างอาวุธนิวเคลียร์

สำนักข่าวต่างประเทศ เผยแพร่ภาพชุดสุดเหลือเชื่อ ซึ่งอ้างว่าเป็น ร้านขายสินค้าระดับ Luxury ในกรุงเปียงยาง เมืองหลวงของประเทศเกาเหลีเหนือ โดยไอเท็ม ที่นำมาขาย ก็มีทั้ง นาฬิกา เครื่องประดับ เสื้อผ้า กระเป๋า แล็ปท็อป หรือ แม้แต่ วิสกี้ จากแบรนด์หรู ระดับ high-end ของประเทศต่าง ๆ

โดย Kim Kwang Jin ผู้แปรพักตร์จากรัฐบาลเปียงยาง กล่าวอ้างกับ สำนักข่าว CNN ว่า ครั้งหนึ่งเคยให้การสนับสนุนด้านเงินทุน สำหรับการลักลอบนำสินค้าแบรนด์หรูเข้าดินแดนโสมแดง ในช่วงระหว่างที่เกาหลีเหนือ ถูกคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจ จากองค์การสหประชาชาติ จนกระทั่งสามารถสร้างรายได้อย่างมหาศาลให้กับรัฐบาลโสมแดง ถึงขนาดสามารถปันเงินส่วนหนึ่งไปใช้สำหรับสนับสนุนโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ได้เลย

ขณะที่ นักการทูตชาติตะวันตกคนหนึ่ง ให้ข้อมูลกับสำนักข่าว CNN เช่นกันว่า luxury shops ในกรุงเปียงยางนี้ หากใครคิดจะมาช็อปปิ้ง ที่นี่จะรับชำระเงิน ด้วยเงินสกุลดอลลาร์สหรัฐฯเท่านั้น โดยไอเท็มหรูบางชิ้น มีราคาสูงถึงกว่า 3,000 ปอนด์ หรือ 132,163 บาท

ด้าน เว็บไซต์สำนักข่าว NK PRO สื่อที่เกาะติดสถานการณ์วงในสถานการณ์ต่างๆ ใน เกาหลีเหนือ รายงานว่า จากการตรวจสอบ มีความเป็นไปได้ว่า สินค้าหรูแบรนด์เนมทั้งหลาย ที่ถูกนำไปขายในกรุงเปียงยาง นั้น น่าจะมีต้นทางมาจากประเทศสิงคโปร์

ขอบคุณข่าว-ภาพ Dailymail

ตะลึง Luxury items โผล่ขายกลางกรุงเปียงยาง ประเทศเกาหลีเหนือ แถม รายได้ถูกนำไปสนับสนุนการสร้างอาวุธนิวเคลียร์ 18 ก.ค. 2560 15:34 18 ก.ค. 2560 16:21 ไทยรัฐ