วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ขอมวลชนให้กำลังใจ 'ปู' แจงศาลนัดสุดท้าย อย่าก่อเหตุบานปลาย

นายกฯ ขอมวลชนให้กำลังใจ "ปู" แจงศาลนัดสุดท้าย 21 ก.ค. อย่าก่อเหตุบานปลาย ไม่งั้นเจอเอาผิด ก.ม.แน่ แจง ตัดสิทธิ์บริษัทติดแบล็กลิสต์-ติดคดี ห้ามประมูลข้าว ยึดนโยบาย นบข. ไม่ได้ทำในนามส่วนตัว

เมื่อวันที่ 18 ก.ค. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์กรณีข่าวบริษัทเอกชนร้องเรียนกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ อ้างชื่อนายกฯ และ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะประธานกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) ห้ามเอกชนที่ขาดคุณสมบัติเข้าร่วมการประมูลข้าว ว่า การไปอ้าง นายกฯ อ้างรัฐมนตรี ไม่ได้หรอก เพราะเป็นมติของ นบข.ที่ตนเป็นประธานกรรมการ และมีอนุกรรมการอีกเยอะ การที่จะใช้กติกาจึงต้องออกมาโดย นบข.

จำได้ว่า การประชุม นบข.ครั้งสุดท้ายก่อนที่จะมีการระบายข้าว มีการสอบถามว่า ถ้ามีผู้เข้าร่วมประมูลที่ถูกขึ้นบัญชีดำเอาไว้ จะให้เข้าร่วมประมูลหรือไม่ มติของ นขบ.บอกว่า ไม่ควรให้ประมูล นายกฯ กล่าวว่า เมื่อเกิดการประมูลแล้วเขาตรวจสอบพบ มันก็ไม่ได้ ถ้ามีบุคคลที่มีคดีความในช่วงที่ผ่าน แม้กระทั่งผ่านไป 5-10 ปี ก็ถือว่าอยู่ในบัญชีดำ เขาก็ตัดสิทธิ์ออกไป แต่มาหาว่า ตนหรือ รมว.เกษตรฯ ไปตัดสิทธิ์ หรือมีเงินทอน พูดแบบนี้มันต้องพิจารณากันอีกที ตนไม่เคยทำอะไรเรื่องส่วนตัวอยู่แล้ว มันต้องทำในรูปแบบคณะกรรมการ

ผู้สื่อข่าวถามว่า ฝ่ายการเมืองออกมาข้อมูลเกี่ยวกับการขายข้าวครั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า ต้องไปดูด้วยว่า ข่าวที่ออกมาช่วงนี้ทำเพื่ออะไรหรือไม่ เพราะคดีความใกล้ตัดสินแล้ว โดยจะมีการเบิกความพยานนัดสุดท้าย ในวันที่ 21 ก.ค.นี้ ฉะนั้นข่าวพวกนี้จะออกมาเยอะ ตอนนี้อย่าไปวุ่นวายเลย ให้กระบวนการของศาลนัดสุดท้ายจบก่อน แล้วดูว่าจะเกิดอะไรขึ้น ที่ผ่านมาเราทำตามขั้นตอนทั้งหมด การพิสูจน์และการตรวจสอบก็ทำมาหลายครั้งแล้ว

“อย่ามาบอกว่าจะให้มาตรวจสอบอีก เพราะเราได้ตรวจสอบทุกขั้นตอน ตรวจสอบทางวิชาการ ตรวจสอบดีเอ็นเอ ตรวจสอบจากกระทรวงการคลัง ทำตามกระบวนการมาตลอด ต้องเห็นใจคนทำบ้าง จะมาเปรียบเทียบการตรวจคลัง สมัยก่อนกับปัจจุบัน หรือตัดสิทธิ์เข้าประมูล มันก็เป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว เราจึงต้องดูว่าตัดสิทธิ์เรื่องอะไร หากเขามีคดีความและถูกขึ้นบัญชีดำ ก็ถือว่าไม่สมควรจะเข้ามาประมูล ซึ่งเป็นมติของ นบข.อยู่แล้ว” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

เมื่อถามว่า มีการระดมคนให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่จะขึ้นชี้แจงศาลในนัดท้ายด้วย รัฐบาลจะบริหารจัดการอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ผมไม่อยากไปห้ามปราม แต่ขอร้องว่าอย่าทำผิดกฎหมายแล้วกัน อย่าไปละเมิดศาล กระบวนการยุติธรรม ไม่เช่นนั้นก็จะถูกดำเนินคดี ถ้ามีการใช้ความรุนแรงบานปลาย ก็ต้องรับผิดชอบด้วย ผมก็จะไม่ละเว้น เพราะถือว่าละเมิดกฎหมาย เรื่องการตัดสินเป็นเรื่องของศาล”

นายกฯ ขอมวลชนให้กำลังใจ "ปู" แจงศาลนัดสุดท้าย 21 ก.ค. อย่าก่อเหตุบานปลาย ไม่งั้นเจอเอาผิด ก.ม.แน่ แจง ตัดสิทธิ์บริษัทติดแบล็กลิสต์-ติดคดี ห้ามประมูลข้าว ยึดนโยบาย นบข. ไม่ได้ทำในนามส่วนตัว 18 ก.ค. 2560 15:33 18 ก.ค. 2560 16:30 ไทยรัฐ