วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป่าเถื่อน สกปรก รุนแรง รวมดราม่าโซเชียล 'รับน้อง' เลวร้ายเกินกว่าเหตุ

มีเหตุการณ์ให้ดราม่าอยู่ทุกปีกับกิจกรรม ‘รับน้อง’ บ้างก็อับอาย บ้างก็แค่เจ็บตัว จนไปถึงขั้นสูญเสียชีวิตก็มี ซึ่งในปีนี้ก็มีข่าวดังที่เป็นกระแสในโลกโซเชียลอยู่ไม่น้อย ไทยรัฐออนไลน์ จึงขอรวบรวมทั้งจากปีนี้และปีก่อนๆ ว่าเคยมีเหตุการณ์อะไรบ้างที่เป็นดราม่า ถึงแม้จะไม่ใช่เหตุการณ์สูญเสียชีวิต แต่เราขอนำมาเตือนใจรุ่นพี่รุ่นน้องนิสิตนักศึกษาทั้งหลายให้ได้ฉุกใจคิดว่า ‘การรับน้อง’ ควรเป็นกิจกรรมสร้างสรรค์ หรือไปในทิศทางที่ดีกว่านี้หรือไม่อย่างไร...

รุ่นพี่บังคับน้องกินของที่ทำเหมือนอุจจาระ

เป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่กำลังเป็นประเด็นร้อนๆ อยู่ในขณะนี้ มีการแชร์ต่อคลิป การรับน้องมหาวิทยาลัย ที่ถูกระบุว่าเป็นคณะมนุษยศาสตร์ เอกดนตรี มหาวิทยาลัยราชภัฏแห่งหนึ่ง ก่อนที่รุ่นพี่จะให้น้องตะโกน และนำสิ่งที่คล้ายอุจจาระปาใส่ปากน้อง ก่อนที่บรรดารุ่นพี่จะหัวเราะกันอย่างสนุกสนาน ทั้งยังมีการบังคับให้รุ่นน้องชายเลียบริเวณหัวนมของเพื่อนเพื่อกินนมข้น ที่รุ่นพี่นำนมข้นมาราดบนตัวของรุ่นน้อง และยังบังคับให้รุ่นน้องนอนเรียงกัน แล้วจับอวัยวะเพศของเพื่อนอีกด้วย

ทั้งนี้ เมื่อข่าวออกมา ได้มีตัวแทนนักศึกษาออกมายอมรับว่าได้จัดกิจกรรมดังกล่าวขึ้นจริง และภาพที่เห็นว่านำของเหลวลักษณะคล้ายอุจจาระใส่ปากให้รุ่นน้องนั้น เป็นเพียงของเลียนแบบที่ทำมาจากฟักทองบด น้ำปลาร้า มะเขือเทศ เศษผัก ผสมรวมกัน ซึ่งแต่ละอย่างไม่ได้เป็นของสกปรกแต่อย่างใด แต่เมื่อภาพที่ออกมาทำให้ประชาชนที่พบเห็นไม่พอใจ และแสดงความเป็นห่วงถึงอันตราย จึงต้องการออกมาขอโทษสังคม และยอมรับผิดทุกอย่างที่เกิดขึ้น และสัญญาว่าจะกำชับรุ่นน้องหรือเพื่อนในคณะ ให้จัดรับน้องอย่างสร้างสรรค์

(อ่านเพิ่ม : ฟังทองบดผสมปลาร้าปาใส่หน้ารับน้อง)

รุ่นพี่ถ่ายภาพประจานรุ่นน้อง ใส่เครื่องแบบลากรองเท้าแตะเดินห้างลงเฟซบุ๊ก

เรื่องนี้ก็อยู่ในปี 2560 กับเหตุการณ์ที่รุ่นพี่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในเชียงใหม่ โพสต์ประจานรุ่นน้องที่แต่งกายด้วยชุดเครื่องแบบของมหาวิทยาลัย แต่ใส่รองเท้าแตะ ไม่เหมาะสม โดยการแอบถ่ายรูปทั้งด้านหน้า และด้านหลังของรุ่นน้อง ขณะที่กำลังเดินอยู่กับผู้ปกครองในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง พร้อมตั้งคำถามว่า "อยู่สาขาอะไรถึงแต่งกายแบบนี้ได้ พี่ที่สาขาได้สอนหรือไม่ ถ้าอยากใส่ชุดนอกก็ใส่ไป ไม่ต้องทำแบบนี้ อายเขา" ถึงแม้เหตุการณ์นี้จะไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์รับน้องโดยตรง แต่ก็ทำให้กลายเป็นประเด็นร้อนแรงไม่ใช่เล่น

(อ่านเพิ่ม : ดราม่า! รุ่นพี่แชะภาพประจานรุ่นน้อง ใส่เครื่องแบบลากรองเท้าแตะเดินห้าง)

รุ่นพี่ให้น้องทำกิจกรรมเกิดภาพคล้ายจูบกัน

ก.ค. 60 ได้มีการแชร์ภาพรับน้อง รุ่นน้องชาย-หญิงเอาแก้มชนกันคล้ายจูบกัน ซึ่งเป็นภาพหนึ่งในกิจกรรมที่นักศึกษารุ่นพี่ต้องการให้นักศึกษาปี 1 ได้ทำความรู้จักและสานสัมพันธ์กัน ของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งใน จ.นครราชสีมา เมื่อเกิดกระแสฮือฮาในโลกโซเชียล รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์ ได้ออกมาชี้แจงว่า นักศึกษารุ่นพี่ให้รุ่นน้องชายและหญิงหลายคนจับคู่กัน ให้เอาหน้าผาก แก้ม และคางชนกัน บางมุมคล้ายภาพหอมแก้ม จนถูกวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมของกิจกรรมรับน้อง แต่แท้จริงแล้วไม่ได้โดนปากกัน ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ผู้ปกครองของฝ่ายนักศึกษาหญิงไม่พอใจในตอนแรก แต่เมื่อทางลูกได้อธิบายทางผู้ปกครองก็เข้าใจดี และยังบอกอีกว่าจะเข้มงวดกับกิจกรรมรับน้องให้มากขึ้น

(อ่านเพิ่ม : มทร.อีสาน ขอโทษ มีภาพรับน้องฉาวคล้ายหอมแก้ม สั่งสอบ นศ.รุ่นพี่แล้ว)

รุ่นพี่บังคับรุ่นน้องสาวประเภทสองถอดเสื้อต่อหน้าคนเยอะ

เหตุการณ์นี้เพิ่งเกิดขึ้นได้ไม่นาน เกิด ณ มหาวิทยาลัยชื่อดัง ในพื้นที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์ข้อความว่า น้องสาวประเภทสองที่สนิทกันร่วมรับน้อง และถูกกระทำไม่เหมาะสม ปรากฏว่าน้องสาวประเภทสองถูกรุ่นพี่สั่งให้ถอดเสื้อ และถกเสื้อซับในที่มีลักษณะคล้ายเสื้อกล้ามขึ้นไปเกือบถึงหน้าอก ทำให้น้องเกิดความอับอายจนร้องไห้ออกมา ในขณะที่รุ่นพี่ยืนหัวเราะ

รับน้องจมบ่อน้ำฝน ปอดติดเชื้อ

เป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่เป็นข่าวดังมากในปีที่แล้ว ซึ่งหวิดกลายเป็นโศกนาฏกรรมสะเทือนใจ หลังมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์ข้อความว่า "เมื่อวาน (9 ก.ย.59) พี่รหัสคนไหนที่ทำกิจกรรมรับน้องไม่สร้างสรรค์ ด้วยการให้น้องชายฉันลงไปล้างตัวในบ่อบำบัดน้ำเสีย จนน้องฉันจมน้ำ ต้องงมหาถึง 2 ครั้ง อาการสาหัส ปอดติดเชื้อรุนแรง นอนไม่ได้สติอยู่ ICU มีรุ่นพี่คนไหนรับผิดชอบชีวิตน้องได้บ้างคะ!!!" ซึ่งกิจกรรมนี้นิสิตรุ่นน้องเข้าร่วมกิจกรรมของคณะพาณิชยนาวีนานาชาติ มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในวิทยาเขตศรีราชา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เหตุการณ์นิสิตปี 1 จมน้ำในบ่อรับน้ำฝน หน้าอาคารเคมี จนหมดสติและเสี่ยงปอดติดเชื้อ ต้องเข้ารักษาตัวในห้องไอซียู แต่ก็เป็นข่าวดีเมื่อในที่สุดนิสิตคนดังกล่าวก็ปลอดภัยกลับไปเรียนได้ตามปกติ นอกจากนั้น ทางครอบครัวยังไม่เอาผิดรุ่นพี่อีกด้วย

(อ่านเพิ่ม : รับน้องม.เกษตร ปี1โคม่า! เจอ 'ปอดติดเชื้อ' , 'น้องบอส' นิสิต ม.เกษตรฯ ปี 1ออกจาก รพ.แล้ว ยืนยันจะกลับไปเรียนตามเดิม)


น้ำตาเทียนรับน้อง

เป็นอีกนึ่งเหตุการณ์ที่ถึงแม้จะไม่ได้สูญเสียชีวิตแต่ก็เป็นกระแสอยู่ไม่น้อย เมื่อวันที่ 30 ก.ย. 57 นักศึกษาชั้นปีที่ 2 คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม สาขาเทคโนโลยีการพิมพ์ มหาวิทยาลัยราชภัฏดังแห่งนึ่งในกรุงเทพ รับน้องด้วยการใช้น้ำตาเทียนหยดแขนรุ่นน้อง ซึ่งเป็นกิจกรรมบายศรีสู่ขวัญให้แก่รุ่นน้อง โดยรุ่นพี่ทุกคนยอมรับว่า ใช้น้ำตาเทียนหยดบนแขนของน้องจริง และยอมรับในการกระทำที่เกิดขึ้น ซึ่งทุกคนยืนยันว่า ไม่มีเจตนาก่อให้เกิดความรุนแรง และไม่ได้กลั่นแกล้งน้อง และบทสรุปคือ รุ่นพี่ปี 2 พร้อมใจกันขอโทษรุ่นน้องปี 1 ด้วยการนัดพบปะพูดคุยกันระหว่างกัน ทั้งนี้ ยังมีนักศึกษาที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุดังกล่าวด้วย ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยความราบรื่น

(อ่านเพิ่ม : รุ่นพี่รับ 'หยดน้ำตาเทียน' รับน้องจริง-ถูกสอบวินัยแล้ว!)

มีเหตุการณ์ให้ดราม่าอยู่ทุกปี กับกิจกรรม ‘รับน้อง’ บ้างก็แค่เจ็บตัว บ้างก็อับอาย จนไปถึงขั้นสูญเสียชีวิต ซึ่งในปีนี้ก็มีข่าวดังที่เป็นกระแสในโลกโซเชียลอยู่ไม่น้อย ไทยรัฐออนไลน์ จึงขอรวบรวมทั้งจากปีนี้และปีก่อนๆ 18 ก.ค. 2560 15:04 ไทยรัฐ