วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค' ยัน 'ก.ม.ดัดหลังนักการเมือง' หนีคดี ไม่ขัดหลักยุติธรรม

"อภิสิทธิ์" ย้ำพร้อมร่วมมือปรองดอง แต่ขอดู 15 ข้อเสริมของนายกฯ ก่อน ยัน ก.ม.วิธีพิจารณาคดีอาญานักการเมือง ไม่ขัดหลักยุติธรรม

เมื่อวันที่ 18 ก.ค. 60 ที่พรรคประชาธิปัติย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีมีการเผยแพร่ร่างสัญญาประชาคม 10 ข้อ ของคณะกรรมการปรองดองฯ ว่า เบื้องต้น นายธนา ชีรวินิจ อดีต ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ ได้นำรายละเอียดกลับมาหารือกับตนเองแล้ว ซึ่งในส่วนนี้ทางพรรคไม่คัดค้าน และพร้อมที่จะให้ความร่วมมือกับหลักการเหล่านี้อยู่แล้ว ปัญหาต่อไป คือ จะทำอย่างไรให้ทุกฝ่ายปฏิบัติตามการเหล่านี้ได้จริง ซึ่งต้องไปช่วยกันคิดในรายละเอียดอีกครั้ง ทั้งนี้ส่วนตัวยังไม่ได้เห็นข้อเสนอเพิ่มเติมอีก 15 ข้อ ของนายกรัฐมนตรี เพราะยังไม่ได้รับร่างสัญญาประชาคม จึงยังไม่รู้ว่ามีข้อเสนออะไรบ้าง

ส่วนกรณีที่พรรคเพื่อไทยออกแถลงการณ์ ให้ทบทวนการแก้ไขเนื้อหาของร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พ.ศ. ... เนื่องจากเห็นว่า ขัดกับหลักสิทธิมนุษยชน โดยระบุว่า การที่พรรคเพื่อไทยมีความเห็นแตกต่างจากตนเองถือเป็นเรื่องปกติ ยืนยันว่าไม่เห็นอะไรที่ขัดกับหลักยุติธรรม ซึ่งจากการศึกษากฎหมายในลักษณะนี้ จะถือหลักการพิจารณาคดีจำเลยจะต้องรับทราบสิทธิ ไม่ใช่เป็นการพิจารณาโดยที่จำเลยในคดีไม่รู้ หรือแม้แต่กรณีที่จำเลยหลบหนีคดีก็สามารถตั้งทนายมาต่อสู้ได้ และหากจำเลยเปลี่ยนใจก็กลับมาต่อสู้คดี ก็มีสิทธิ์กลับมาต่อสู้คดีใหม่ได้ ซึ่งส่วนตัวมองว่า เรื่องเหล่านี้เป็นเงื่อนไขที่ช่วยให้จำเลยได้รับความเป็นธรรม ในหลายประเทศในสหภาพยุโรปก็ใช้เงื่อนไขนี้ จึงอยากให้มองในด้านนี้ด้วย ทั้งนี้ ผู้ที่เขียนกฎหมายพยายามให้สิทธิจำเลย ในการตั้งทนายและรื้อฟื้นคดี รวมถึงยื่นอุทธรณ์ เป็นการแสดงให้เห็นว่าผู้ร่างกฎหมายไม่ได้ละเลยสิทธิในการต่อสู้คดี

"อภิสิทธิ์" ย้ำพร้อมร่วมมือปรองดอง แต่ขอดู 15 ข้อเสริมของนายกฯ ก่อน ยัน ก.ม.วิธีพิจารณาคดีอาญานักการเมือง ไม่ขัดหลักยุติธรรม 18 ก.ค. 2560 15:02 18 ก.ค. 2560 15:23 ไทยรัฐ