วันอาทิตย์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปริศนาที่ดินเลือด 8 ศพ เผยบังฟัตนำเข้าแบงก์12แปลง ผ่านซื้อขาย-ไร้จำนอง

ที่ดินอ่าวลึกเผยเบื้องลึกที่ดิน 12 แปลงที่บังฟัตจำนองกับแบงก์ ล้วนมีการทำสัญญาซื้อขายถูกต้อง ไม่ได้มาจากจำนอง-ขายฝาก ยืนยัน จนท.ตรวจสอบละเอียด ขณะที่ชาวบ้านยืนยันเช่นกันว่าถูกหลอก แบบเดียวกับผญบ.ที่ไปฟ้องร้อง จนเป็นชนวนโหดฆ่ายกครัว...

วันที่ 18 ก.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า คดีฆ่ายกครัว 8 ศพครอบครัว นายวรยุทธ สังหลัง หรือผู้ใหญ่บัติ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ต.บ้านกลาง อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ ซึ่งชนวนสังหารมาจากการที่ผู้ใหญ่บ้านฟ้องร้องเรื่องที่ดิน ที่ถูกนายซูริก์ฟัต บ้านนพวงศ์สกุล หรือบังฟัต อายุ 41 ปี นายทุนเงินกู้รับจำนอง-ขายฝากที่ดิน นำไปจำนองต่อ ในข้อหากระทำนิติกรรมอำพราง หลังพบว่าบังฟัต ได้หลอกพ่อตาและแม่ยายของผู้ใหญ่บัตินำที่ดินไปจำนอง แต่มาทราบภายหลังว่ามีการโอน และกระบวนการเสร็จสิ้นไปแล้ว โดยมีการนำที่ดินพิพาทจำนวน 4 แปลง ไปเข้าธนาคาร เป็นเงิน 4,350,000 บาท จากที่ได้ตั้งจำนองไว้ในครั้งแรก 7 แสนบาท


ล่าสุด ที่สำนักงานที่ดินจังหวัดกระบี่ สาขาอ่าวลึก นายณรงค์ศักดิ์ เครือหงส์ เจ้าพนักงานที่ดินอำเภออ่าวลึก เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบที่ดินของนายซูริก์ฟัต พบมีด้วยกัน 12 แปลง เป็นโฉนดที่ดิน 10 แปลง และนส.3 จำนวน 2 แปลง โดยนายซูริก์ฟัต ได้นำไปจำนองไว้กับธนาคารกรุงเทพทั้งหมด ซึ่งแต่ละแปลงที่ตรวจสอบ พบว่าเป็นการซื้อขายมาทั้งสิ้น ไม่ได้มีการจำนอง หรือขายฝากใดๆ

"แต่ละครั้งที่ผู้ซื้อผู้ขายจะมาทำนิติกรรมกันที่สำนักงานที่ดินนั้น ทางเจ้าหน้าที่ก็จะมีการไต่ถามเป็นข้อมูลและบันทึกไว้ ส่วนจะเป็นการถูกหลอกให้โอนเป็นของบังฟัต หรือไม่ ทางเราไม่สามารถทราบได้" นายณรงค์ศักดิ์ กล่าว

ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีชาวบ้านนำที่ดินไปจำนองกับบังฟัต หลายราย ได้ยื่นฟ้องศาล หลังพบว่าที่ดินที่นำไปจำนอง-ขายฝาก ถูกนำไปจำนองต่อโดยที่น่าจะมีการปลอมแปลงเอกสารหรือทำนิติกรรมอำพราง เนื่องจากเจ้าของที่ดินยืนยัน ว่า ไม่เคยลงชื่อทำสัญญาซื้อขายที่ดินกับบังฟัต แต่อย่างใด

นางละไม สนั่นก้อง อายุ 62 ปี ชาวตำบลคลองหิน อ.อ่าวลึก เปิดเผยว่า ตนเป็น 1 ในผู้ที่นำโฉนดที่ดินเป็นที่ดินพร้อมบ้านไปจำนองไว้กับบังฟัต เมื่อปี 2553 เป็นเงิน 3 แสนบาท โดยแต่ละเดือนได้จ่ายดอกเบี้ยเป็นเงิน 3 พันบาท แต่ต่อมาเมื่อ 3 ปีก่อนมีผู้มาบอกว่าบ้านพร้อมที่ดินของตนนั้นได้ขายไปแล้ว จึงทราบว่าถูกหลอกแล้ว จึงไปฟ้องต่อศาลและแพ้คดี ขณะนี้ต้องออกมาเช่าบ้านอยู่ ซึ่งรวมถึงเพื่อนบ้านอีก 3 ราย ที่นำที่ไปจำนองไว้ และได้ไปขอให้ผู้ใหญ่บัติช่วย เนื่องจากเป็นกรณีเหมือนกันกับพ่อตาแม่ยายของผู้ใหญ่บัติ ที่ไปจำนองและถูกบังฟัตนำที่ไปกู้เงินกับทางธนาคาร จึงได้ยื่นฟ้องศาลไปเมื่อเดือนที่ผ่านมา ศาลนัดไต่สวนนัดแรก 28 สิงหาคมนี้ แต่มาเกิดเหตุการณ์ฆ่ายกครัวขึ้นก่อน จึงอยากจะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือด้วย.

ที่ดินอ่าวลึกเผยเบื้องลึกที่ดิน 12 แปลงที่บังฟัตจำนองกับแบงก์ ล้วนมีการทำสัญญาซื้อขายถูกต้อง ไม่ได้มาจากจำนอง-ขายฝาก ยืนยัน จนท.ตรวจสอบละเอียด ขณะที่ชาวบ้านยืนยันเช่นกันว่าถูกหลอก แบบเดียวผญบ.ที่ไปฟ้องร้อง จนเป็นชนวนโหดฆ่ายกครัว 18 ก.ค. 2560 14:59 ไทยรัฐ