วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นาซาแพร่คลิป ยาน ‘นิว โฮไรซอน’ ลอยผ่านดาวพลูโต ใกล้ชิดเหมือนเห็นกับตา

นาซาเผยคลิปวิดีโอแสดงการเคลื่อนผ่านดาวพลูโตของยานอวกาศ นิว โฮไรซอนส์ เมื่อ 2 ปีก่อน ซึ่งเป็นคลิปที่สร้างจากข้อมูลที่ยานลำนี้เก็บรวบรวมมา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือ นาซา เผยแพร่คลิปวิดีโอแสดงให้เห็นภาพคอมพิวเตอร์กราฟิก การลอยผ่านดาวเคราะห์แคระ ‘พลูโต’ ของยาน นิว โฮไรซอนส์ ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อปีพ.ศ. 2558 แสดงให้เห็นพื้นผิวน้ำแข็งของอดีตดาวเคราะห์ดวงที่ 9 แห่งระบบสุริยะจักรวาลดวงนี้อย่างใกล้ชิด

แถลงการณ์ของนาซาระบุว่า คลิปวิดีโอนี้สร้างขึ้นจากข้อมูลจริงที่ได้จากยานอวกาศ นิว โฮไรซอนส์ โดยภาพเริ่มจากการเคลื่อนตัวพื้นที่ทางตะวันตกของ ‘สปุตนิก พลานิเทีย’ ชื่ออย่างไม่เป็นทางการของทุ่งน้ำแข็งไนโตรเจนที่ขยายตัวออกเป็นวงกว้างบนดาวพลูโต ก่อนจะขึ้นเหนือผ่านพื้นที่ขรุขระของดาวและที่ราบสูง ‘วอยเอเจอร์ เทอร์รา’ จากนั้นเคลื่อนตัวไปทางใต้ผ่าน ‘พีเนียร์ เทอร์รา’ ซึ่งเป็นหลุมลึกและกว้าง ก่อนจะไปถึงภูเขา ‘ทาร์ทารัส ดอร์ซา’

นอกจากนี้ นาซา ยังได้เผยแพร่คลิปวิดีโอลักษณะคล้ายกันของดวงจันทร์ ‘ชารอน’ ดาวบริวารดวงใหญ่ที่สุดของดาวเคราะห์แคระพลูโต

อนึ่ง นักวิทยาศาสตร์ของนาซา ระบุว่า ข้อมูลที่พวกเขาได้จากยาน นิว โฮไรซอน ทำให้พวกเขาเปลี่ยนความคิดที่มีต่อดาวพลูโตไปอย่างสิ้นเชิง โดยพวกเขาพบว่า ดาวเคราะห์แคระดวงนี้เป็นโลกที่มีความหลากหลายทางภูมิศาสตร์อย่างแท้จริง, มีองค์ประกอบทางเคมีบนพื้นผิวดาวที่แปลกประหลาด, ชั้นบรรยากาศที่ซับซ้อน, ปฏิสัมพันธ์กับดวงอาทิตย์ที่ยังคงเป็นปริศนา และระบบดวงจันทร์ดวงเล็กที่น่าประหลาดใจ

นาซาเผยคลิปวิดีโอแสดงการเคลื่อนผ่านดาวพลูโตของยานอวกาศ นิว โฮไรซอนส์ เมื่อ 2 ปีก่อน ซึ่งเป็นคลิปที่สร้างจากข้อมูลที่ยานลำนี้เก็บรวบรวมมา... 18 ก.ค. 2560 14:56 18 ก.ค. 2560 15:12 ไทยรัฐ