วันพฤหัสบดีที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“แมคนัท” ผลราคาแพง

โดย นายเกษตร

แมคนัท หรือ แมคคาเดเมีย ราชาถั่วเปลือกแข็ง มีถิ่นกำเนิดจากประเทศออสเตรเลีย มีมากกว่า 10 สายพันธุ์ สายพันธุ์ที่ผลกินได้มีด้วยกัน 2 ชนิด ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ในประเทศไทยนานมากแล้ว โดยส่วนใหญ่จะมีปลูกเฉพาะโครงการใหญ่ๆทางภาคเหนือเพียงไม่กี่แห่งเท่านั้น จัดเป็นพืชเศรษฐกิจเก็บผลขายได้กิโลกรัมตั้งแต่ 350 บาทขึ้นไป ซึ่งตามธรรมชาติของ “แมคนัท” หรือ แมคคาเดเมีย ทุกๆสายพันธุ์จะให้ผลผลิตหรือมีดอกติดผลในระยะการปลูกนานหลายปี แต่ได้มีการพัฒนาพันธุ์ขึ้นมาใหม่จนทำให้ “แมคนัท” หรือ แมคคาเดเมีย สามารถมีดอกและติดผลหลังปลูกเพียงแค่ 2–3 ปีเท่านั้น จึงเป็นที่นิยมปลูกอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน เนื่องจากปลูกได้ในทุกพื้นที่ของประเทศไทยนั่นเอง

แมคนัท หรือ แมคคาเดเมีย มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เป็นไม้พุ่ม สูง 2.5-3 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับรูปรีกว้าง ปลายแหลม โคนมน สีเขียวสด ดอก ออกเป็นช่อตามซอกใบและปลายยอด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยขนาดเล็กเป็นกระจุกหลายดอก ดอกเป็นสีเหลืองสวยงามมาก “ผล” รูปกลมรี ผลโตเต็มที่ประมาณผลมะกอกไทยทั่วไป ผลสุกเป็นสีเหลืองอมส้ม เนื้อในเปลือกเป็นสีเหลืองนวล มีเมล็ด 1 เมล็ด รสชาติมันปนหวานเล็กน้อยเหมือนถั่วรับประทานอร่อยมาก จึงถูกตั้งชื่อว่า “ราชาถั่วเปลือกแข็ง” มีดอกและติดผลดกตลอดทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด

เหมาะ จะปลูกเพื่อเก็บผลกินในครัวเรือนหรือปลูกเก็บผลขายได้ราคาดี กิโลกรัมไม่ต่ำกว่า 350 บาทขึ้นไป ตามที่กล่าวข้างต้น ปลูกเป็นไม้ประดับได้ เนื่องจากเวลา “แมคนัท” หรือ แมคคาเดเมีย มีดอกดกและดอกบานพร้อมกันทั้งต้นจะมีสีสันงดงามมาก

มีต้นแท้ขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แผง “คุณตุ๊ก” ในเต็นท์หน้าองค์พระ ตึกกองอำนวยการเก่า โทร.08–5164–2800 หรือไปซื้อที่งานบ้านและสวนกลางปี ที่ศูนย์การค้าไบเทคบางนา กทม. วันที่ 22-30 ก.ค.60 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”