วันอังคารที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบ 'ไอ้ด้วน' ช้างป่าถูกไฟช็อตตาย คาดงวงเกี่ยวลวด เชื่อมหม้อแปลงไฟฟ้า

ผู้ใหญ่โร่แจ้ง พบช้างป่า อายุ 20 ปี หนักประมาณ 5 ตัน ถูกไฟช็อตตายคาสวนอ้อย คาดงวงไปเกี่ยวลวดของชาวบ้านที่ต่อไว้กับหม้อแปลงไฟฟ้า ด้านตำรวจเร่งหาตัวผู้กระทำผิด

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 18 ก.ค.60 นายวิชาญ มงคล อายุ 45 ปี ผู้ใหญ่บ้าน ม.14 ต.คลองตะเกรา อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา เดินทางเข้าแจ้งเหตุกับ ทหารพรานที่ 1306 กรมทหารพรานที่ 13 ว่า พบช้างป่านอนตายโดยไม่ทราบสาเหตุอยู่ข้างป่าอ้อย บริเวณชายเขาแหลม ม. 14 ต.คลองตะเกรา จึงประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุบนถนนลูกรังริมไร่อ้อย พบช้างป่าเพศผู้ อายุประมาณ 20 ปี น้ำหนักประมาณ 5 ตัน มีงา 2 งา วัดโดยรอบยาว 28 ซม. ยาวประมาณ 40 ซม. หางด้วน นอนตายลักษณะตะแคงข้างขวางถนน หัวไปทางป่าอ้อย ที่บริเวณกลางงวงมีบาดแผลถูกไฟไหม้ 2-3 จุด ปลายงวงมีเส้นลวดขนาด 3 มม.รัดอยู่

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่พากันเดินตรวจสอบต้นทางของสายลวดไปประมาณ 200 เมตร พบผูกต่อเชื่อมกับหม้อแปลงเพิ่มแรงดันไฟฟ้า ต่อพ่วงกับแบตเตอรี่อีกทอดหนึ่ง วางอยู่ข้างกระท่อม แต่ไม่พบใครอยู่ในที่เกิดเหตุ จึงมีการยึดไว้เป็นหลักฐาน เบื้องต้นทราบว่า ไร่อ้อยดังกล่าวเป็นของ นายนที พรมชาติ ชาวบ้านเขากล้วยไม้ ปลูกอ้อยไว้บนเนื้อที่ 9 ไร่เศษ สลับกับต้นสับปะรดและมันสำปะหลัง มานานแล้ว

นายดุสิต เมตรมณี ผช.หน.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน เปิดเผยว่า ชาวบ้านเรียกช้างป่าตัวนี้ว่า ไอ้ด้วน จะมีช้างรวมกลุ่มอยู่ประมาณ 10-12 ตัว พากันออกจากป่ามาหากินอยู่นอกเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าและไม่ยอมกลับเข้าป่า กลางวันจะพากันขึ้นไปอาศัยอยู่บนเขาแหลมหรือเชิงเขา ตกเย็นจะแยกกลุ่ม กลุ่มละ 3-4 ตัว พากันออกหากินพืชไร่และแหล่งน้ำของชาวบ้านเป็นประจำจนเป็นภาพชินตา ซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่จะใช้วิธีผูกโยงลวดเข้ากับหม้อแปลงไฟฟ้าและแบตเตอรี่ ป้องกันช้างและสัตว์ป่าเข้าไปกินพืชไร่ ซึ่งที่ผ่านมาไม่เคยมีเหตุช้างป่าถูกไฟฟ้าช็อตตาย สำหรับรายนี้เป็นรายแรก

อย่างไรก็ตาม จากหลักฐานที่เชื่อว่าช้างถูกไฟฟ้าช็อตตาย ซึ่งจะเคลื่อนย้ายซากช้างไปที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน เพื่อผ่าพิสูจน์อย่างละเอียดอีกครั้ง ส่วนเรื่องการติดตามตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีนั้น เป็นเรื่องของพนักงานสอบสวน ซึ่งรู้ตัวแล้วว่าเป็นของใคร ซึ่งจะต้องดำเนินคดีตามกฎหมาย มาตรา 16 ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้และสัตว์ป่า ในข้อหาล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยผิดกฎหมายต่อไป

ผู้ใหญ่โร่แจ้ง พบช้างป่า อายุ 20 ปี หนักประมาณ 5 ตัน ถูกไฟช็อตตายคาสวนอ้อย คาดงวงไปเกี่ยวลวดของชาวบ้านที่ต่อไว้กับหม้อแปลงไฟฟ้า ด้านตำรวจเร่งหาตัวผู้กระทำผิด 18 ก.ค. 2560 14:35 ไทยรัฐ